Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đường sai quả

Thứ 6, 31/05/2019 | 14:00 GMT+7

Cây bưởi đường là giống cây trồng lâu năm, thuộc họ cây có múi, thân gỗ, có bộ rễ và tán phát triển mạnh, chiều cao trung bình mỗi cây từ khoảng 5 -7m. Bộ lá to và dài phát triển mạnh, giúp bảo vệ trái khỏi những tác nhân môi trường. Hoa bưởi có màu trắng, thường mọc thành từng chùm, mỗi chùm có từ 6 – 8 bông hoa.

Các cách nhân giống bưởi đường

Hiện nay, bưởi đường được nhân giống bằng 2 phương pháp ghép cành và phương pháp chiết cành, bởi cây giống được tạo ra từ 2 phương pháp này sẽ có những ưu điểm vượt trội từ cây mẹ, ngăn ngừa được nhiều mầm mống sâu bệnh khác nhau.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng bưởi da xanh thu quả quanh năm

Cách trồng và chăm sóc cây bưởi đường sai quả

Cách trồng cây bưởi đường

Chọn giống

Nên chọn những cây  giống có chiều cao từ 40cm, cây phải có đủ bộ rễ và tán non phát triển, đồng thời phải đảm bảo cây giống khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể từ nhân giống cây hoặc cũng có thể mua cây giống ở những vườn ươm lớn, có uy tín.

Chọn đất

Bưởi đường phù hợp với những loại đất có lớp canh tác dày, có đủ độ ẩm và hệ thống thoát nước tốt, ngoài ra nên chọn những loại đất có độ pH cân bằng ở ngưỡng 5,5 – 7 độ. Không nên trồng bưởi đường ở những vùng đất phèn, chua sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Xử lý đất trồng, đào hố

Trước tiên, cần cày bừa làm vỡ bề mặt đất, tiến hành làm sạch cỏ và phát quanh các cây bụi xung quanh, phơi đất như thế trong vòng 15 -20 ngày. Sau đó, tiến hành đào hố để trồng cây, thông thường đối với giống bưởi đường nên đào hố có kích thước 0,7×0,7×0,7m, mật độ mỗi hố nên cách nhau từ 4m trở lên để tạo diện tích cho tán và rễ bưởi sau này phát triển. Chuẩn 3kg phân chuồng; 4kg phân và một lượng nhỏ vôi bột trộn đều trong đất hố, dùng vòi tưới vào hố để ủ đất khoảng 30 ngày, sau đó mới tiến hành trồng cây.

Cách trồng cây bưởi đường

Cẩn thận bóc lớp bọc bầu đất ra, tránh làm vỡ bầu đất, đặt cây giống thẳng đứng, ngay ngắn để thuận tiện cho việc chăm sóc về sau.  Vun đất cao hơn mặt gốc từ 10 -20cm để cố định phần gốc, ngoài ra nên dùng cọc và dây buộc để cố định phần phân cây thẳng đứng, tránh bị gió làm lung lay, gãy ngọn.

Cách chăm sóc cây bưởi đường

Tưới nước

Khi vừa trồng xong bạn có thể sử dụng cỏ khô, hoặc rơm khô để phủ xung quanh cây giống rồi mới tưới nước cho cây, điều đó sẽ giúp cây giữ được độ ẩm lâu. Trong thời gian cây đang phát triển rễ và chồi cần thường xuyên cung cấp nước cho cây 2 lần/ngày. Đối với những ngày mưa, dừng hẳn việc tưới nước và xem xét tháo nước kịp thời cho cây không bị ngập úng.

Bón phân

Thời điểm cây mới trồng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và sinh trưởng nhanh. Trong giai đoạn này bạn có thể sử dụng phân NPK (16 – 16 – 8), và đạm 30%, pha với nước tưới 2 tháng/lần cho cây. Tiếp theo là giai đoạn cây ra hoa, tạo quả, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất của bưởi vì vậy cần bổ sung thêm hàm lượng phân vi sinh, KCL, Kali,  urê thích hợp cho cây. Sau khi thu hoạch mùa vụ xong, có thể sử dụng thêm phân chuồng hoai mục, hoặc bã bùn vun vào gốc cây, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng cho vụ mùa sau.

Vệ sinh, làm sạch cỏ vườn

Để giúp vườn bưởi có thêm diện tích để phát triển, cũng như ngăn ngừa các mầm mống nấm bệnh gây hại cho cây bưởi, cần thường xuyên vệ sinh vườn, làm sạch cỏ xung quanh gốc cây, định kỳ 2 lần/tháng.

Một số loại bệnh thường thấy ở bưởi đường

Bệnh vàng lá, thối rễ

Khi mưa lũ hoặc trong giai đoạn cây ra hoa là thời điểm thuận lợi để bệnh phát sinh. Cây khi bị mắc bệnh, gân lá thường có màu vàng trắng, phiến lá ngả dần sang màu vàng xanh về sau rụng đi. Khi mắc bệnh, bưởi thường rụng hết lá, chồi non không phát triển được, quả ra trái chua không đạt chất lượng, về sau cây lụi dần và chết hẳn. Rễ cây khi mắc bệnh sẽ thối, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời để cắt bỏ hoặc tiêu hủy những cành và cây bị nhiễm bệnh. Khi mới phát bệnh nên tưới thêm thuốc Metalaxyl 72WP cho cây trước khi cây lan rộng.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về giống bưởi đường đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Cây ăn trái

Kỹ thuật trồng cây dâu tằm lấy quả

1188 view | Thứ 4, 30/10/2019 | 09:13 GMT+7

Kỹ thuật trồng cây ổi sai quả, chất lượng tốt