Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng sai quả

Nho là cây ăn quả được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn sở hữu dàn nho siêu nhiều quả trên sân thượng thì hãy khám phá ngay kỹ thuật trồng dưới đây.

Lựa chọn giống nho thích hợp để trồng

Tại Việt Nam có rất nhiều những giống nho khác nhau, tùy thuộc vào từng sở thích cũng như khẩu vị của từng người mà bạn có thể chọn một số giống nho như: nho ngón tay, nho chuỗi ngọc, nho rừng..ngoài ra còn có nho Nh01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal … dùng cho ăn tươi, giống NH02-90 dùng chế biến rượu nữa nhé!

Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng sai quả

Lựa chọn thời điểm thích hợp để gieo trồng nho

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn nên trồng nho vào khoảng tháng 11, 12, tháng 1 dương lịch. Sau khi mùa mưa kết thúc  là tốt nhất.

Đất trồng nho phải phù hợp

Để trồng nho trên sân thượng thì loại đất thích hợp để gieo trồng là đất pha cát, pH = 5,5 – 7,5. Khi trồng bạn nên lưu ý để đặt đất ở nơi có vị trí ao không bị ngập úng, thoát nước tốt, có hệ thống tưới tiêu tốt. Đất phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ để cây có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tổ nhất.

Mật độ đặt cây nho trên sân thượng

Mật độ đặt cây không  theo một quy chuẩn nhất định mà phải tùy theo diện tích sân thượng cũng như chu cầu mà bạn sẽ có mật độ trồng nho khác nhau. Bởi do nho là giống cây rễ chùm, vì vậy, bạn nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu diện tích hẹp, không có vườn đất rộng, các bạn có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc để cây có thể trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Làm giàn cho cây nho để cây có thể phát triển tốt nhất

Một điều kiện kiên quyết nếu muốn nho ra trái thì bạn phải trồng nho ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, làm giàn trồng nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất.

Sau đó, chúng ta tiến hành làm dàn, chỉ cần dàn cao cách mặt đất 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch. Khi cây nho cao 25-30cm, tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng thẳng góc với giàn nho. Một lưu ý là bạn chỉ nên chọn một cành khỏe nhất để cho leo vào cọc, còn đối với những ngọn leo khác, ta nên cắt bỏ.

Chế độ chăm sóc cho nho leo giàn ngay trên sân thượng

Cắt tỉa cành cho cây leo giàn: Khi cây nho đã leo khoảng từ 30-40cm, bạn có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1, tốt nhất là chọn 2-3 cành cấp 1 khoẻ. Khi cành cấp 1 dài khoảng 120cm, bạn nên tạo cành cấp 2. Khi bấm nhọn cành cấp 1, bạn nên chừa lại 40 cm.

Tưới nước: Do nho không phải cây chịu nước nên chúng ta chỉ cần tưới 5-7 ngày/lần. Bạn nên lưu ý vào những ngày trời mưa ta nên tìm cách thoát nước cho cây nhanh nhất, tránh hiện tượng ngập úng gây thối và bật rễ. Nếu được, bạn nên chọn vòi tưới dạng phun sương để có thể tưới giàn ở diện rộng mà lại không gây ngập úng cho cây.

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

156.8 k lượt xem