Kỹ thuật đánh bóng lá lan

Thứ 7, 06/04/2019 | 15:48 GMT+7

Lá lan sau khi được đánh bóng làm tôn lên vẻ đẹp của bình lan. Sau đây là kỹ thuật đánh bóng lá lan

Mang lan đi triển lãm mà lá lan bụi bậm, mốc meo hoặc có những tỳ vết sẽ làm giảm bớt vẻ đẹp của cây lan. Vì vậy người ta dùng đủ mọi cách để làm thẩm mỹ cho cây lan đẹp hơn.

Tuy nhiên có 2 quan niệm:

1. Dùng những chất thiên nhiên để rửa sạch lá.
2. Dùng hóa chất đã pha chế để làm bóng lá.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu môi trường phù hợp trồng hoa lan

Kỹ thuật đánh bóng lá lan

1. Thiên Nhiên

Lau sạch lá với nước và xà phòng rửa chén, cách thức này chỉ rửa sạch bụi bậm nhưng không tẩy rửa được các vết do cặn nước tưới và phân bón. Người ta dùng:

Dùng chanh nguyên chất lau lá, nhưng cách này sẽ để lại chất như keo trên lá.

Dùng nước trà loãng để lau lá nhưng cũng không hoàn toàn có hiệu quả.

Pha 1 phần dấm với 10 phần nước ấm.

Pha 10 thìa súp nước chanh với 1 thìa cà phê xà phòng rửa chén trong 1 lít nước.

Sữa tươi thứ nguyên chất (whole milk) làm cho lá bóng hơn là sữa 2% chất béo, nhưng không tẩy sạch các vết bẩn hoặc cặn nước.

Nhiều người không thích phun thuốc đánh bóng lá bởi vì lá lan quá bóng trông giống như lá giả, mất vẻ đẹp tự nhiên.

2. Hóa chất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hóa chất đã pha chế sẵn để làm cho bóng lá (Leafshine) Những thứ này phần lớn đều có dầu hay sáp và những hợp chất để làm cho dầu hay sáp tan ra thành những phân tử nhỏ li ti và có thêm những chất làm cho sạch lá. Những bình xịt dùng hơi ép sẽ cho những phân tử nhỏ hơn là những thứ dùng cho bình phun bằng tay.

Tùy theo công thức của hãng chế tạo và những bình xit bằng hơi ép thường thường có những hợp chất rất dẫn hỏa, cho nên khi dùng phải tránh xa nguồn lửa. Ngoài việc làm cho lá sáng bóng trông đẹp hơn, những hóa chất này có tác dụng:

Làm cho lá sạch trơn cho nên không bắt bụi hay đóng cặn nước và phân bón.

Chất dầu hay sáp có thể diệt rệp hay côn trùng hay phủ kín làm cho trứng bị thui không nở được.

Chất dầu hay sáp bám trên lá làm cho côn trùng không muốn ăn lá hay hút nhựa cây vì không còn ngon miệng.

Có người cho rằng nếu dùng những thứ có dầu hay sáp sẽ làm bịt kín những lỗ nhỏ li ti trên lá khiến cho lá không thể hút nước và phân bón được và làm cho lá bị rụng. Nhưng có người đã dùng rất nhiều lần mà cây vẫn không sao. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng, dùng quá nhiều. Nếu phun mỗi năm một vài lần không có nguy hại gì.

*Chú ý: Luôn nhớ không nên phun vào:
- Những lá quá mỏng
- Những lá có lông
- Giữa trưa và để cây ở chỗ có nắng sẽ làm cháy lá.

Gần đây có nguồn tin cho hay là dùng thuốc đánh bóng lá sẽ diệt được những con rêp sáp (Boisduval scales). Tôi đã dùng thử với hiệu Pokon của Hòa Lan, rệp chết, sau một tháng, trứng không thấy nở. Nhưng không biết có tuyệt diệt được những con rệp quái ác này không. Bởi vì loài rệp sáp thường chui vào các kẽ ngách trong bẹ lá, cuống lá sinh sống và đẻ trứng trong đó.

Hiện nay trên thị trường có quá nhiệu thương hiệu, muốn dùng chúng ta hãy tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước, nên đọc kỹ các lời dặn của nhà chế tạo và phải dùng thử với 1 lá cây, trước khi dùng cho toàn thể. Ngoài ra chỉ nên phun một lượt mỏng, lá sẽ hơi bóng và có vẻ tự nhiên hơn.

Tốt hơn cả là lau lá cho sạch và phun với sữa.

Cây cảnh

Bí quyết trồng hoa hồng tỷ muội nở hoa quanh năm

1901 view | Thứ 5, 24/10/2019 | 15:13 GMT+7

Cách trồng cây lan ý đẹp hút mọi ánh nhìn