Thu nhập trăm triệu từ trồng hoa cúc

Trong dịp Tết Mậu Tuất, chỉ với 450m2 ruộng trồng cúc vàng đông, gia đình ông Tám đã thu được lợi nhuận gần 100 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tám ở thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên chỉ có chưa đầy 1.500m2 ruộng chuyên canh cây hoa cúc, trừ ăn tiêu rồi mỗi năm vẫn để ra được hàng trăm triệu đồng. Mới đây ông Tám còn mua được xe ô tô Suzuki bán tải để phục vụ cho nghề nông.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa cúc ngày Tết

Thu nhập trăm triệu từ trồng hoa cúc

Bà Nguyễn Thị Thọ (cùng thôn Nhạc Lộc) cho rằng: “Với đã này chẳng mấy năm nữa ông Tám lại có thêm tỷ đồng gửi tiết kiệm”.

Chia sẻ với chúng tôi về lý do chọn cây hoa cúc để làm giàu cho gia đình, ông Tám cho hay, đây là loại hoa thông dụng, nhưng lại là thiết yếu với mọi gia đình Việt Nam. Trong các ngày giỗ chạp, lễ chùa, thanh minh và tuần rằm mồng một, mọi người đều cần mua hoa cúc. Kể cả các ngày Tết Nguyên đán, mặc dù đã có hoa mai, hoa đào, phong lan, địa lan... Nhiều gia đình vẫn cần có 5 - 7 cành hoa cúc cắm trên ban thờ để tỏ lòng tưởng nhớ tri ân.

Xuất phát từ những suy nghĩ nói trên, mà từ nhiều năm nay gia đình ông Tám đã chuyển đổi toàn bộ diện tích gieo cấy lúa sang chuyên trồng cây hoa cúc. Theo đó, mỗi tháng đôi lần vào các ngày tuần tiết, lễ tết gia đình ông Tám đều có hàng vạn cành hoa cúc các loại xuất bán cho người tiêu dùng trong khu vực.

Để có đủ số lượng hoa cung ứng ra thị trường trong suốt năm, cứ định kỳ 15 ngày ông Tám lại tiến hành xuống giống trồng mới một vụ hoa. Vụ đầu trồng từ giữa tháng 7 (âm lịch). Vụ cuối kết thúc trồng khoảng đầu tháng giêng, trong đó vụ hoa Tết Nguyên đán, bao giờ ông Tám cũng gieo trồng với diện tích lớn gấp 3 vụ khác.

Để có được những cành cúc chất lượng cao, cây hoa luôn nở theo ý muốn, ông Tám đã thường xuyên liên hệ với các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả. Nhờ vậy, ông luôn cập nhật kịp thời các tiến bộ kỹ thuật thâm canh hoa cây cảnh mới, và được giới thiệu đi tham quan học hỏi các mô hình trồng hoa năng suất cao.

Ngoài ra, trong quá trình canh tác hoa cúc, ông Tám luôn có sổ nhật ký ghi chép tỷ mỉ các biện pháp kỹ thuật trồng trọt và diễn biến thời tiết khí hậu trong từng năm, từng vụ. Đây chính là nguyên nhân giúp ông Tám trồng hoa vụ sau luôn tốt hơn vụ hoa trước.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi đã biết được một vài bí quyết trồng hoa cúc luôn đạt lợi nhuận cao của gia đình ông Tám là: Chọn cây giống sạch bệnh và trẻ về tuổi sinh lý. Giống phải được nhân ra từ cây mẹ nuôi cấy mô. Tuổi giống lấy từ F1 - F3, có 4 - 5 lá và có rễ trắng lún phún như răng cá. Trường hợp khan hiếm phải trồng cây giống già tuổi sinh lý, thì ngay sau trồng phải thắp điện chiếu sáng trên vườn cho đến khi cây cao 50 - 60cm thì dừng. Thời gian thắp từ 19 - 24h hàng ngày.

Trong vụ đông, để cây cúc nở hoa cho thu hoạch trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời vụ xuống giống nên bắt đầu từ 25/8 - 5/9 (âm lịch), nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết khí hậu, để điều chỉnh các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cúc kịp thời. Sau trồng cúc 5 - 7 ngày mà thời tiết có rét đậm, cần phun Atonik kích rễ cho cây cúc phát triển nhanh, đồng đều.

Giai đoạn trước phân hoá mầm hoa (cúc con gái): Nếu thời tiết ấm hoặc có mưa nhiều, cần rút ngắn thời gian hoặc không cần thắp điện cho vườn cây. Nếu thời tiết khô hạn kèm theo rét đậm kéo dài, cúc sinh trưởng chậm (cây ngắn), cần phun GA3 kết hợp bón lá, bón gốc, để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng cho cây.

Khi cây cúc chuyển sang phân hoa mầm hoa, phun bón lá siêu kali giúp cúc ra hoa nhanh, tập trung (sử dụng phân bón lá và chế phẩm kích thích sinh trưởng theo hướng dẫn trên bao gói).

Từ khi vườn cúc chớm nụ, dừng phun mọi chế phẩm điều hoà sinh trưởng.

Bằng những cách làm cơ bản này, trong dịp tết vừa qua, chỉ với 450m2 ruộng trồng hoa cúc vàng đông, gia đình ông Tám đã thu được lợi nhuận gần 100 triệu đồng.

 

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

126.4 k lượt xem