Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa, nắng, trồng nấm rơm trong nhà có thể làm từ 6 - 8 vụ/năm, rơm nguyên liệu giảm, năng suất tăng nên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Trồng nấm

Kiên Giang là tỉnh có đất trồng lúa lớn nhất ĐBSCL, với trên 300.000ha, trong đó nhiều diện tích trồng được 2 - 3 vụ/năm. Sau khi thu hoạch lúa xong, nguồn rơm rạ thường được đốt hoặc bỏ luôn tại ruộng, gây ô nhiễm môi trường. Nhất là khi thâm canh tăng vụ, thời gian cách ly giữa các vụ rất ngắn, chỉ khoảng 20 ngày nên rơm rạ không kịp phân hủy, gây ngộ độc hữu cơ cho lúa vụ tiếp theo.

Để khắc phục tình trạng này, ngành nông nghiệp Kiên Giang đã hỗ trợ nông dân triển khai mô hình máy thu rơm, cuộn lại thành bánh (bó). Ông Phù Khí Nguyên, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang cho biết, máy thu rơm sử dụng công nghệ của Trung Quốc, loại gắn vào đầu máy kéo, có giá 60 triệu đồng/máy, trong đó trung tâm hỗ trợ 20 triệu đồng. Máy có thể thu được 3 - 4 ha/ngày từ nguồn rơm do máy gặt đập thải ra trên đồng ruộng.

“Với máy cuốn rơm, nông dân hạn chế việc đốt đồng, giảm ô nhiễm khói bụi. Đồng thời việc vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho vụ lúa tiếp theo cũng dễ đàng hơn, tránh được hiện tượng ngộ độc hữu cơ do rơm ra không kịp phân hủy. Do đó, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ thêm loại máy này cho nông dân”, ông Nguyên cho biết thêm.

Từ nguồn rơm rạ do máy thu rơm mang về, Trạm Khuyến nông huyện Tân Hiệp đã hỗ trợ nông dân triển khai mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Anh Cao Hoàng Anh, nông dân ở xã Thạnh Đông A tham gia mô hình chia sẻ: “Trồng nấm rơm trong nhà có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với làm ngoài trời, nhưng bù lại năng suất cao và làm được nhiều vụ/năm nên hiệu quả kinh tế hơn hẳn”.

Theo tính toán của anh Hoàng Anh, để làm 250m2 nhà trồng nấm, tổng chi phí khoảng 36 triệu đồng, gồm cây, tôn làm mái che, mô tơ bơm nước, hệ thống máy phun sương, nhiệt kế… Nhờ đó, việc trồng nấm sẽ chủ động hơn, tiết kiệm được công lao động, kiểm soát tốt yếu tố môi trường như nhiệt độ, ẩm độ và không bị phụ thuộc vào thời tiết như khi trồng nấm rơm ngoài trời. Thời gian sử dụng được 3 năm, mỗi năm làm được 6 vụ, tính ra chi phí tăng thêm là 2 triệu đồng/vụ.

Về kỹ thuật trồng nấm, nông dân tham gia mô hình được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ, tập huấn hội thảo ngay từ đầu vụ. Trồng nấm trong nhà nên rơm có thể chất mô theo luống, chất trên kệ tầng hoặc chất từng cây đứng (chất quanh cọc) để tiết kiệm không gian.

Qua thực tế sản xuất, anh Hoàng Anh chia sẻ: “Nấm rơm cần nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển tốt ở giai đoạn ủ tơ là 33 - 35oC và 28 - 30oC khi ra quả thể. Ẩm độ không khí trong nhà nấm khoảng 80 - 90% và rơm ủ là 65 - 70% (nắm rơm bóp nhẹ nếu có nước rịn ra ở kẽ tay là vừa).

Sau khi rơm đã được ủ chín đúng kỹ thuật thì tiến hành cấy meo (chất nấm) và khoảng 8 - 11 ngày thì có quả thể. Nấm lớn rất nhanh, cần theo dõi thường xuyên để thu hoạch đúng giai đoạn khi nấm hình trứng. Mỗi được chất nấm thu hoạch được 2 đợt, cách nhau khoảng 7 - 8 ngày”.

Với diện tích 250m2 nhà, mỗi vụ gia đình anh Hoàng Anh thu hoạch được khoảng 750kg, cao gần gấp đôi so với cách ủ ngoài trời. Trong khi đó lượng rơm nguyên liệu lại giảm, chỉ 7 - 8 kg rơm/kg nấm, so với ủ ngoài trời cần tới 10kg rơm. Nấm thương phẩm tiêu thụ khá thuận lợi, chủ yếu bán ăn tươi, thương lái đến tận nơi thu mua với giá 60.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi vụ chất nấm gia đình anh Hoàng Anh thu lợi nhuận gần 20 triệu đồng. Nếu giá cả ổn định và năng suất tương đương thì ước tính với 6 vụ nấm/năm, nguồn thu mang lại cho gia đình anh hơn 110 triệu đồng/diện tích 250m2.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang tổ chức hội thảo, đánh giá hiệu quả về mô hình “Trồng nấm rơm trong nhà”, thu hút nhiều nông dân trong vùng tham gia, học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư làm theo. Từ đó, nguồn rơm nguyên liệu cũng trở nên hút hàng, dịch vụ máy cuốn rơm làm không hết việc mỗi khi vào vụ thu hoạch rộ. 

 

Nguồn: Tanthanhco.com.vn

Xem thêm danh mục:


bình luận

Các trường thông tin không được để trống!

TIN MỚI NHẤT

Kỹ thuật cơ bản ghép cây Hoa Mai cảnhKỹ thuật cơ bản ghép cây Hoa Mai cảnh

Treo bằng đại học để thu tiền tỷTreo bằng đại học để thu tiền tỷ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh nămKỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh năm

Mô hình nuôi ếch xen trong vườn dừaMô hình nuôi ếch xen trong vườn dừa

Trồng và chăm sóc cỏ GuineaTrồng và chăm sóc cỏ Guinea

Trồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủTrồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủ

Trồng và chăm sóc cây Phật Thủ đúng dịp TếtTrồng và chăm sóc cây Phật Thủ đúng dịp Tết

Quyết định về đề án phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030Quyết định về đề án phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Lựa chọn cá cảnh hợp phong thủyLựa chọn cá cảnh hợp phong thủy

Quyết định về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi  nông hộ giai đoạn 2015 – 2020Quyết định về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na TháiKỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na Thái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh sai tráiKỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh sai trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sen lấy củKỹ thuật trồng và chăm sóc sen lấy củ

Làm giàu từ nông trại trồng rau sạchLàm giàu từ nông trại trồng rau sạch

Tìm hiểu trang trại chăn nuôi bò Úc khép kín tại Việt NamTìm hiểu trang trại chăn nuôi bò Úc khép kín tại Việt Nam

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất cao

Làm giàu từ mô hình nuôi sò huyết trong ao tômLàm giàu từ mô hình nuôi sò huyết trong ao tôm

Cây đào thế trong phong thủy người ViệtCây đào thế trong phong thủy người Việt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bầu sai tráiKỹ thuật trồng và chăm sóc bầu sai trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm năng suất cao

Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo đen (heo mọi)Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo đen (heo mọi)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủyKỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủy

Kỹ thuật trồng nhãn chín muộn năng suấtKỹ thuật trồng nhãn chín muộn năng suất

Kỹ thuật chăm sóc và huấn luyện chó BecgieKỹ thuật chăm sóc và huấn luyện chó Becgie

Kỹ thuật nuôi Kiến vàng lấy trứngKỹ thuật nuôi Kiến vàng lấy trứng

Ứng dụng dùng chế phẩm sinh học BioWiSH thay kháng sinhỨng dụng dùng chế phẩm sinh học BioWiSH thay kháng sinh

Kỹ thuật nuôi cá mú trong lồng lướiKỹ thuật nuôi cá mú trong lồng lưới

Mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấpMô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp

Lựa chọn hoa đẹp theo phong thủyLựa chọn hoa đẹp theo phong thủy

Kỹ thuật chăm sóc và quản lý cá hươngKỹ thuật chăm sóc và quản lý cá hương

Quang cáo Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Yêu nông nghiệp - Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Copyright © 2013 Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt - Tin tức nông nghiệp - Phát triển nông thông mới.