Cách thuần chào mào nhanh nhất

Thứ 6, 19/02/2016 | 17:45 GMT+7

Để thuần 1 chú chào mào nhanh nhất người ta thường chuẩn theo một số quy tắc. Dù là chào mào bổi hay chào mào bẫy rừng gì thì cũng có phương pháp nhất định...

Ở bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu các bạn về Cách chọn chim chào mào chợ có tương lai, để lựa chọn 1 em chào mào tốt nhất mà ở tầm trung. Vấn đề tiếp theo là thuần chú chim này để có thể theo bạn, theo bè, trổ tài múa hót hoặc có thể đi thi đấu nhé!

Cách thuần chào mào bổi nhanh nhất
Chú chào mào bổi má trắng đáng yêu đang dần quen người của tôi

Những chú chim bổi về thông thường rất nhẩy, nhiều con nhẩy rúc nan Lồng đến sứt mặt chẩy máu trông rất thương ! tuy nhiên các Bạn cũng không cần lo quá về vấn đề này . Sau khi thay lông hoặc đóng vẩy khô chim sẽ rụng vẩy sẹo và trổ lông lại như thường! Để tránh những chú chim khi thuần trở lên xấu xí do rụng đuôi, cánh, sứt mặtvv..v Các bạn nên chuẩn bị một Lồng thuần nhỏ, kích cỡ 30x30 hình vuông hoặc Lồng tròn đường kính khỏng 30cm cao 50cm là OK . Sau đó mua tấm nhựa trong flastic mỏng luồn vào trong lồng và bắt chặt ngăn cách chim với nan Lồng ( Ta bịt 3 cạnh và đỉnh Lồng, chỉ chừa lại phần cửa lồng đẻ cho thức ăn , nước uống, phần cửa lồng này hướng ra phía đông người nên chim sẽ ít khi nhảy ra phía đó ). Trong những ngày đầu tập vào cám cho chim các Bạn nên chùm gần kín hết áo Lồng để chim bớt hoảng sẽ chịu ăn hơn . Sau khi chim đã chịu ăn một thời gian khoảng 4-5 ngày các Bạn hé từ từ áo Lồng để chim quan sát và làm quen dần với Môi trường xung quanh khi bị nuôi nhốt. mõi ngày các Bạn hé ra một chút khoảng 7-10 ngày sau có thể mở hết áo Lồng. Lúc này có thể phân làm hai hướng :

+ Hướng 1:

- Các Bạn muốn chú chim nhanh thuần và rút ngắn nhanh thời gian để chú chim đứng Lồng thì sẽ mạo hiểm hơn một chút đối với cách thuần này . Sau khi mở hết áo lồng các bạn đẻ chim dưới đất chỗ đông người qua lại, nếu nhà Bạn nào có cửa hàng mặ Tiền thì rất tốt! cứ để như vậy mặc chim nhẩy trong Lồng, thỉnh thoảng cho chim ăn và tắm rửa, nghịch chơi với chim... Chỉ khoảng 3-5 tháng chú chim đã khá đứng lồng .

- Nhược điểm của cách thuần này sẽ là khiến cho chú chim bị ép quá nhanh ! nhiều chú nhát quá bị ép có thể bể chim ( chim lúc nào cũng sợ sệt, rú một góc không dám hót hét ) nhiều chú ép quá sinh tật trong lúc hoảng sợ tìm đường chạy mà bị Ngoái, lộn mất giá trịn của Chú Chim.

Đọc thêm: Kinh nghiệm chọn dáng chim chào mào đẹp

+ Hướng 2:

Với những Bạn có nhiều kiên nhẫn: Chim sẽ có thời gian trùm áo lồng lâu hơn:

- 1 tháng sau vào cám chỉ mở 1 góc 1/4 Lồng.

- tháng thứ 2 mở 1 nửa lồng theo chiều ngang Lồng

- Tháng thứ 3 mở 1 nửa theo chiều dọc (phần chân lồng mở hết, trùm phần đỉnh Lồng )

* Tất cả các tháng trên đều treo cao hơn hoặc ngang đầu người và treo chỗ nhiều người qua lại

- Sau khi chú chim quen dần với môi trường, ít nhẩy mạnh hơn sẽ mở hết áo Lồng, lúc này chim đã được 6-7 tháng Lồng. Lúc này mới có thể trùm đỉnh Lồng và để chim dưới đất chỗ nhiều người qua lại để thuần chim cho đứng.

- Phải xác định một điều những chú chim bổi này ta chỉ có thể nghe hót vu vơ! Để chú chim có thể chơi tốt Đổ giọng, đấu, ché..v.vv ở mọi nơi, với mọi đấu thủ chũng ta phải có chế độ luyện tập, dợt, dãi cho chim và chú chim đó phải qua ít nhất 1 mùa thay lông Lồng! Vấn đề thay Lông cho chim chúng ta sẽ bàn sau ! Trước hết là sau khi chim đã đứng Lồng không còn nhảy nhiều nữa thì chúng ta bắt đầu tập dợt cho chúng !

Ban đầu khi thuần dưỡng ở nhà chũng ta đã có thay đổi luác treo lên, lúc hạ thấp, đồng thời nếu nhà rộng rãi, chúng ta sẽ ngày treo chỗ này, ngày treo chỗ khác cho chú chim làm quen dần với sự di chuyển. Sau đó chúng ta có thể đem chim đến trường, đến cội (là những nơi anh em chơi chim tụ tập) ban đầu nên trùm kín áo lồng và để xa cho Chim được nghe giọng đấu của chim khác! Với nhiều chim đấu tại trường có thể chú chim của chúng ta sẽ không ra giọng. sau vài ba lần như vậy khi đã nghe giọng đáp trả của chú Chim cũng ta sẽ hé dần áo lồng và vẫn đẻ xa để chim có thể quen dần và không quá sọ trước sự áp đảo dọa nạt của Chim khác. Sau một thời gian khi thấy chim nhà có nhiều biểu hiện tốt như hót đấu trả lại nhiều hơn, nhấp bung cánh..vv. dáng điệu xung mãn hơn ta có thể treo gần hơn chút để chim nhà được thấy những chim khác (không nên sáp gần quá nhanh ) vài ba lần nữa như vậy ta có thể treo gần hơn cách những chú chim khác khoảng 1m và xem biểu hiện! chú chim nhà đã đấu tốt hơn, làm thế nhiều hơn là được! Nếu thấy chim nhà có biểu hiện cúp mào, xù lông thì nên đưa chim ra xa để làm quen tiếp! tránh để quá lâu chim sẽ bị bể .

Sau một thời gian chim được luyện tập rèn giũa như vậy khi đem treo giàn tại cội sẽ thi thố hót đấu được với chim khác... Lúc đó chúng ta sẽ được thưởng thức những điệu ca dáng thế của Chú chim ta dày công chăm bắm./.

Chim cảnh

Kỹ thuật thuần dưỡng chim Khướu chỉ sau 1 tuần

3249 view | Thứ 4, 16/10/2019 | 17:00 GMT+7

Cách chăm sóc chim Họa mi khi thay lông