Điểm danh các loài chim cảnh hót hay nhất

Trong các thú chơi có lẽ thú chơi chim hót đã thu hút được nhiều người đặc biệt là những chú chim cảnh hót hay. Bạn có biết loài chim nào hót hay nhất? cùng tìm hiểu về 3 loài chim có tiếng hót hay.

Họa mi:

>>> Xem thêm: Cách thuần hóa chim họa mi | Chim họa mi hót các giọng

Chim Hoạ mi màu lông không đẹp nhưng có viền mắt màu lam nên gọi là Hoạ mi. Để có một Hoạ mi hay phải chọn theo tiêu chuẩn:

* Trường: Thân, đuôi, mỏ, chân, mí mắt phải dài.

* Đoản: Các bộ phận trên ngắn đều. Loại này dễ dạn người hơn nhưng tiếng hót không hay bằng “tướng ngũ trường”.

Hầu hết Hoạ mi đều nhát người nên khó thuần. Muốn chim dạn phải nuôi lâu hay nuôi chim con. Hoạ mi có giọng hót rất hay:

* Giọng hồi: Tiếng hót đổ dồn từ cao xuống thấp.

* Giọng đổ: Tiếng hót có một độ cao, rung rất đều như tiếng rung cần violon (mã vĩ).

* Giọng ngắt: Tiếng hót nghẹn ngào, đứt quãng. Một dân chơi chim cảnh Hà Nội cho biết.

Sơn Ca:

Sơn ca nhỏ, chỉ đi không nhảy. Sắc lông từ vàng nhạt đến nâu đậm. Ngón chân sau khá dài, ăn sâu bọ và hạt. Mùa xuân kết đôi, đẻ từ 3 đến 5 trứng. Cuộc sống đôi trống mái rất thân mật. Cả hai đều ấp và nuôi con. Ngày nay người ta dùng thức ăn tổng hợp, chim vẫn khoẻ mạnh, dễ nuôi.

Sơn ca có tiếng hót rất hay, trong và cao. Sơn ca có tập tính bay vút lên cao rồi từ từ hạ cánh, vừa hạ cánh vừa hót từng hồi. Vì vậy lồng nuôi Sơn ca phải cao đến hơn một mét. Chim trống có ngù lông ở đầu, tiếng chim trống vang, trong – có ba thể âm gọi là tam thanh.

Tam thanh:

* Giọng thanh phải cao, trong, không chóe, không chói tai.

* Giọng bình phải đều, êm dịu, uyển chuyển, không đục.

* Giọng trầm ấm áp, không rè.

Tứ tuyệt:

* Âm tuyệt (như tam thanh).

* Điệu tuyệt là tiết tấu rộn ràng, nhịp nhàng tươi sáng.

* Thế tuyệt là phong cách, lúc hót phải đậu nơi đỉnh cao, vươn cổ, rung cánh, mào dựng.

* Thì tuyệt: Hót lâu, không đứt quãng, không sợ khi có đối thủ.

Chích chòe:

Dân chơi chim cảnh mách: Người ta phân Chích choè theo sắc lông: Sắc đen trắng, sắc màu đen, sắc nâu đen khá đẹp, mang vẻ dáng văn nhân với cái đuôi dài tha thướt. Loại đen trắng hình dáng tuy không đẹp bằng loại nâu đen nhưng dễ thuần thục, dễ nuôi. Loại sắc đen trắng gọi là Chìa vôi.

Tiếng hót Chích choè than to, vang, đủ các giọng hồi, giọng đổ và hay hót, dạn người. Giọng than có đủ các cung bậc cao, thấp và trầm, khi rung như đàn violon.

Tuy giọng hót không dồn như Hoạ mi nhưng Chích choè  than vẫn được xếp vào làng tứ đại danh ca vì thường hót suốt ngày, giọng thanh trong

Chích choè lửa có tiếng hót rất trong, hay nhất là lúc sáng sớm  nhưng có nhược điểm là yếu, khó nuôi, khảnh ăn. Nó chỉ thích ăn sâu bọ, trứng kiến vì thế nên không được ưa chuộng như các thứ chim trên.