Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn

Dưới đây là kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn, bà con có thể tìm hiểu thêm các kỹ thuật khác để chăn nuôi có hiệu quả hơn. Nếu bà con sử dụng thuốc thú y cũng như các loại thuốc kích thích thì phải tìm hiểu kỹ, tư vấn bởi những người có chuyên môn để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Khi tiến hành kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn thì bà con cần phải chú ý một số yếu tố sau:

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn

1. Chọn mái đẻ

 • Chọn mái con của mái mẹ đẻ tốt, không bị mắc bệnh.
 • Chọn những con chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm, khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu  để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.
 • Bà con chú ý chọn giống thuần chủng của từng loài tránh chọn gà lai tạp giữa các giống khác nhau.
 • Tỷ lệ trống mái phù hợp với từng giống gà. Với gà ri, gà tàu vàng, gà ta vàng thì tỷ lệ là 1 trống 10 – 13 mái.  Với gà Mía , gà Hồ 1 trống 7 – 8 mái.

2. Chuồng nuôi:

Một điều cần chú ý khi tiến hành chuẩn bị chuồng nuôi trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn đó là:

 • Chuồng làm nơi cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ là 20 – 25 độ C. Độ ẩm trong chuồng khoảng  70 – 75 %. Nếu độ ẩm chuồng quá cao sễ khiến cho gà dễ mắc bệnh.
 • Diện tích chuồng đảm bảo mật độ 4 -6 con / m2.
 • Chuồng phải làm hệ thống lót ổ đẻ. Ổ đẻ lót cao cách mặt sàn khoảng 1m vì giống gà thả vườn ưa bay nhảy. Ổ đẻ có lót lớp đệm bằng rơm hoặc lá khô. Lớp đệm lót này nên thay định kỳ sau mỗi lứa đẻ.

3. Về chiếu sáng chuồng đẻ:

Ánh sáng với gà đẻ là rất cần thiết. Ánh sáng đầy đủ khích thích sự phát triển của noãn, đẩy mạnh phát triển buồng trứng và gà sẽ đẻ nhiều hơn. Thông thường gà có nhu cầu chiếu sáng theo độ tuổi: gà mái 19 tuần tuổi cần 13 giờ, gà mái 20 tuần tuổi cần 14 giờ, 21 tuần tuổi cần 15 giờ và trên 22 tuần tuổi cần 16 giờ chiếu sáng. Vì vậy một điều chú ý trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn đó là bà con nên thắp thêm bóng điện khoảng 2-3 giờ vào buổi tối tùy theo thời tiết cho gà. Nếu trời nắng cả ngày thì thắp ít, nếu trời âm u thì thắp nhiều hơn.

4 Cho ăn:

Đối gà mái đẻ ngoài nhu cầu thức ăn cần thiết cho cơ thể còn cần lượng dinh dưỡng để tạo trứng vì vậy bà con nên bổ sung lượng tinh bột, chất đạm, các vitmin vào khẩu phần ăn của gà. Với gà thả vườn gà có thể tự kiếm ăn ngoài vườn như con trùng, giun dế, rau cỏ và cả đá sỏi cho nên bà con quan sát xem gà tự kiếm ăn được nhiều hay ít, trong vườn lượng rau cỏ hay giun dế có nhiều  hay không để bổ sung lượng thức ăn phù hợp.

5. Cai ấp cho gà.

 • Các giống gà bản địa thường đòi ấp mạnh, có những mái đẻ rất khó cai ấp mà trong thời gian đòi ấp gà sẽ ngừng đẻ vì thế mà bà con phải có kinh nghiệm cai ấp cho gà. Áp dụng kỹ thuật nuôi gà thả vườn lấy trứng thì bà con có thể làm như sau: Cho gà vào chuồng thoáng, không có ổ đẻ, cho đầy đủ thức ăn giàu protein và rau xanh. Đồng thời thả chung một con gà trống khỏe mạnh để mỗi khi gà ấp bóng bị gà trống đòi đạp xua dậy dần  dần gà sẽ quên ấp. Hoặc bà con có thể tắm nước cho gà vì khi lông ướt gà không muốn nằm và cũng sẽ quên dần việc ấp.
 • Khi thấy gà không nằm ấp bóng nữa thì thả về đàn cho ăn tốt gà sẽ nhanh chóng đẻ lại.
 • Gà thường thay lông vào khoảng tháng 7 tháng 8 hằng năm. Thời gian thay lông kéo dài khoảng 2 -3 tuần. Lông bắt đầu thay từ đầu, ngực, bụng, cánh và cuối cùng là đuôi.
 • Thời gian thay lông gà giảm hoặc ngừng đe. Gà đẻ tốt thời gian thay lông ngắn, gà đẻ thưa thời gian thay lông dài. Bà con quan sát để có thể loại thải mái đẻ kém.

 

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

126.4 k lượt xem