Công nghệ sinh học (CNSH) là một lĩnh vực đang được nhiều người quan tâm, đây là một công cụ quan trọng trong chương trình cải thiện giống.

Ngày nay, nhờ áp dụng công nghệ sinh học mà việc chọn tạo giống cây trồng được tiến hành nhanh hơn và có thể khắc phục được một số khó khăn mà các phương pháp chọn giống truyền thống khó vượt qua.

Trong những năm gần đây, việc nhân nhanh giống cây trồng có phẩm chất di truyền tốt bằng công nghệ mô hom đang được ứng dụng ngày càng nhiều cho cây lâm nghiệp. Nhận thức được ?nghĩa to lớn của công nghệ này đối với sản xuất giống cây lâm nghiệp có phẩm chất tốt, Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng thuộc Viện KHLN- VN đã đầu tư xây dựng cơ sở nhân giống bằng nuôi cấy mô, giâm hom và sử dụng chỉ thị phân tử vào cải thiện giống cây rừng, đến nay cơ sở này đã nhân giống thành công cho một số giống cây rừng đã được cải thiện có kết quả tốt.

1. ứng dụng công nghệ sinh học trong cải thiện giống cây rừng.

Đặc điểm của cây rừng là đời sống dài ngày, lâu ra Hoa, kết quả, lâu thu hoạch sản phẩm, thời gian chọn lọc và khảo nghiệm kéo dài trong nhiều năm. Một thành công hoặc thất bại trong cải thiện giống cây rừng phải mất 5-7 năm, thậm chí phải hàng chục năm mới có thể nhận thấy. Vì thế, chọn tạo giống cây lâm nghiệp không những phải tuân thủ những quy luật chung của biến dị di truyền và những nguyên tắc cơ bản của chọn giống thực vật và chọn giống cây ngắn ngày, mà còn phải có những cách đi phù hợp mới mau đạt hiệu quả mong muốn. Trong lâm nghiệp, công nghệ sinh học đang được phối hợp với các phương pháp chọn giống truyền thống để rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả chọn tạo các giống cây rừng có năng suất cao, có tính chống chịu Bệnh và các điều kiện bất lợi cũng như sự phối hợp vi nhân giống bằng nuôi cấy mô phân sinh với nhân giống bằng hom trên quy mô công nghiệp đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều nơi trong cả nước. NgoàI ra việc dùng chỉ thị phân tử để nhận biết và xác định đúng giống cũng đã bắt đầu được áp dụng cho một số loài.

 Cây rừng

2. Một số thành tựu về ứng dụng CNSH trong nhân giống cây rừng.

Công nghệ nuôi cấy mô và tế bào, đặc biệt là nuôi cấy mô phân sinh đỉnh sinh trưởng được áp dụng ngày càng nhiều trong sản xuất nông lâm nghiệp và đã trở thành một phương tiện để nâng cao sản lượng cũng như hiệu quả cải thiện giống cây trồng. Nền tảng khoa học và công nghệ của lĩnh vực này là hết sức cần thiết để phát triển công nghệ sinh học mà đỉnh cao là công nghệ di truyền (công nghệ tái tổ hợp gen), một trong những ngành công nghệ quan trọng của thế kỷ 21.

Hiện nay ở một số nước, do kết hợp được công tác chọn giống, kĩ thuật tạo cây con bằng mô-hom và kĩ thuật thâm canh trong trồng rừng dòng vô tính mà đã đưa được năng suất từ 5 m3/ha/năm lên 15 m3/ha/năm trên đất xấu. Năng suất trồng rừng Bạch đàn đạt 30 m3/ha/năm ở Zimbabuê, 30 m3/ha/năm ở Công gô, ở Brazin 50 m3/ha/năm đặc biệt có nơi năng suất đạt 75- 100 m3/ha/năm .

ở Việt Nam, nuôi cấy mô phân sinh phối hợp với giâm hom tạo thành công nghệ mô-hom đang được dùng để nhân nhanh giống cho một số loài cây trồng rừng chủ yếu. Từ năm 1994, ngành lâm nghiệp đã nhập công nghệ, thiết bị và giống gốc Bạch đàn để nuôi cấy mô cho một số cơ sở. Đến nay, nhiều cơ sở nuôi cấy mô và giâm hom cho cây rừng đang hoạt động có kết quả, đã xây dựng các công nghệ nhân giống và trực tiếp sản xuất hàng triệu cây hom và cây mô một số loài làm vật liệu trồng rừng. Những cơ sở này bao gồm cả các cơ quan nghiên cứu và cơ quan sản xuất như Trung tâm Nghiên cứu Giống cây Rừng (Keo lai, Bạch đàn lai, Lát hoa, Bao đồng, Tếch, Trầm hương…). Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nghiệp Đông Nam Bộ (Keo lai), Xí nghiệp giống Thành phố Hồ Chí Minh (Bạch đàn, Keo lai), Nông lâm trường thực nghiệm Yên Lập – Quảng Ninh (Bạch đàn, Keo lai). Đặc biệt Trung tâm Bảo vệ rừng số II Thanh Hoá (nhận chuyển giao công nghệ giâm hom trong dung dịch) đã thành công trong nhân giống Phi lao. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất lâm nghiệp ở các tỉnh đã nhân giống hom hàng loạt cho cây Keo lai và đang bước đầu nuôi cấy mô có hiệu quả.

Riêng Trung tâm nghiên cứu Giống cây rừng thuộc Viện KHLN Việt Nam sau khi nhân giống cho các dòng Keo lai tự nhiên và Bạch đàn cao sản bằng công nghệ mô- hom thành công, đã chuyển giao công nghệ này và giống gốc cho một số cơ sở trong nước và trao đổi với nước ngoài. Trung tâm đã nuôi cấy mô thành công cho một số cây rừng chủ lực khác như: Phi lao, Keo tai tượng, Keo lá tràm, Bao đồng, Tếch, Trầm hương, Lát hoa…và cũng là đơn vị đầu tiên nhân giống thành công cho Keo dậu lai KX2, Chè đắng, cũng như các loài cây kinh tế, các loài qúy? hiếm khác như: Thông Caribe, Sao, Dầu, Bách xanh, Bách tán…Trung tâm cũng đã nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ mô- hom cho một số giống cây rừng bằng phương pháp ra rễ trực tiếp từ các mầm nuôi cấy invitro chấm thuốc bột ( TTG), cấy vào giá thể bầu đất và cát ẩm cho tỷ lệ ra rễ cao như: Keo lai, Trầm hương, Tếch, Lát hoa. áp dụng thành công công nghệ này có ý ?nghĩa rất lớn trong sản xuất, một mặt giảm được nhân công, vật tư hoá chất, mặt khác rút ngắn thời gian sản xuất nên đã giảm được giá thành cây giống và được nhiều cơ sở sản xuất tiếp nhận. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã hợp tác với CSIRO bước đầu thí nghiệm đánh giá mức độ đa dạng di truyền của hạt giống được tạo ra từ các rừng giống, vườn giống Keo tai tượng bằng chỉ thị phân tử, đánh giá đa dạng di truyền các xuất xứ Lát hoa của Lào, Thái Lan, Việt Nam. Một kết quả đáng ghi nhận từ các hoóc môn thông thường như IAA (Indol acetic acide), IBA (Indol Butyric acide) Trung tâm đã tìm ra các loại chất nền để pha chế thành công thuốc bột (TTG) vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện, hiệu quả ra rễ cao nên được nhiều cơ sở trong nước và ngoài nước sử dụng.

Xem thêm danh mục:


bình luận

Các trường thông tin không được để trống!

TIN MỚI NHẤT

Kỹ thuật cơ bản ghép cây Hoa Mai cảnhKỹ thuật cơ bản ghép cây Hoa Mai cảnh

Treo bằng đại học để thu tiền tỷTreo bằng đại học để thu tiền tỷ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh nămKỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh năm

Mô hình nuôi ếch xen trong vườn dừaMô hình nuôi ếch xen trong vườn dừa

Trồng và chăm sóc cỏ GuineaTrồng và chăm sóc cỏ Guinea

Trồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủTrồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủ

Trồng và chăm sóc cây Phật Thủ đúng dịp TếtTrồng và chăm sóc cây Phật Thủ đúng dịp Tết

Quyết định về đề án phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030Quyết định về đề án phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Lựa chọn cá cảnh hợp phong thủyLựa chọn cá cảnh hợp phong thủy

Quyết định về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi  nông hộ giai đoạn 2015 – 2020Quyết định về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na TháiKỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na Thái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh sai tráiKỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh sai trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sen lấy củKỹ thuật trồng và chăm sóc sen lấy củ

Làm giàu từ nông trại trồng rau sạchLàm giàu từ nông trại trồng rau sạch

Tìm hiểu trang trại chăn nuôi bò Úc khép kín tại Việt NamTìm hiểu trang trại chăn nuôi bò Úc khép kín tại Việt Nam

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất cao

Làm giàu từ mô hình nuôi sò huyết trong ao tômLàm giàu từ mô hình nuôi sò huyết trong ao tôm

Cây đào thế trong phong thủy người ViệtCây đào thế trong phong thủy người Việt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bầu sai tráiKỹ thuật trồng và chăm sóc bầu sai trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm năng suất cao

Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo đen (heo mọi)Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo đen (heo mọi)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủyKỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủy

Kỹ thuật trồng nhãn chín muộn năng suấtKỹ thuật trồng nhãn chín muộn năng suất

Kỹ thuật chăm sóc và huấn luyện chó BecgieKỹ thuật chăm sóc và huấn luyện chó Becgie

Kỹ thuật nuôi Kiến vàng lấy trứngKỹ thuật nuôi Kiến vàng lấy trứng

Ứng dụng dùng chế phẩm sinh học BioWiSH thay kháng sinhỨng dụng dùng chế phẩm sinh học BioWiSH thay kháng sinh

Kỹ thuật nuôi cá mú trong lồng lướiKỹ thuật nuôi cá mú trong lồng lưới

Mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấpMô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp

Lựa chọn hoa đẹp theo phong thủyLựa chọn hoa đẹp theo phong thủy

Kỹ thuật chăm sóc và quản lý cá hươngKỹ thuật chăm sóc và quản lý cá hương

Quang cáo Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Yêu nông nghiệp - Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Copyright © 2013 Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt - Tin tức nông nghiệp - Phát triển nông thông mới.