Với lòng yêu công việc nhà nông và tính chịu khó, tỉ mỉ, ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) thu hàng trăm triệu mỗi năm từ mô hình nuôi ốc bươu ta

Nuôi ốc

Cách đây 30 năm, khi ông Hùng ra lập Trang trại bên bờ sông Đa Độ, cứ vào mùa sinh sản của ốc bươu ta (còn gọi là ốc bươu đen), trứng ốc trải khắp bờ sông, bờ ao nhà ông. Trong nhiều năm, gia đình ông Hùng thường nhặt ốc tự nhiên đem bán. Giá ốc bươu đen luôn luôn ở mức khá cao vì là thứ đặc sản trong các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Cũng chính vì thế mà vài năm trở lại đây, việc người dân khai thác quá mức làm cho ốc bươu đen ngày càng vắng bóng trong tự nhiên. Điều này làm ông Hùng trăn trở, làm sao để gây nuôi giống ốc bản địa có giá trị kinh tế này, bảo tồn được nguồn ốc trong tự nhiên đồng thời mang lại thu nhập cho gia đình.

Năm 2008, ông bắt tay gây nuôi ốc bươu đen. Sau vài năm vừa nuôi vừa tìm tòi, thử nghiệm liên tục, qua nhiều lần thất bại, ông Hùng đã có một “kho” kinh nghiệm trong việc gây giống ốc bươu đen và nuôi thương phẩm. Đến nay, mỗi năm ông thu hàng triệu con ốc giống và hàng tấn ốc thịt thương phẩm, bán với giá 100.000 đ/kg ốc thịt và 500 đ/con ốc giống.

Ông lựa chọn ốc bố mẹ to khỏe, chất lượng tốt, thân miệng đầy đặn để cho nuôi sinh sản. Mật độ nuôi từ 10 - 12 con/m2 theo tỷ lệ cân đối 1 đực - 1 cái. Hằng năm, cứ qua tiết thanh minh (tháng 3 âm lịch) thì ốc vào mùa sinh sản. Ông thu trứng ốc cho vào thùng xốp có lót lá cây, bèo, để vào chỗ râm mát (lý tưởng là nhà tắm). Phun nước hằng ngày để tạo môi trường thích hợp cho trứng ốc phát triển. Với cách làm này, tỷ lệ nở của trứng ốc đạt tới 90%. Sau đó trứng ốc được đưa vào các lưới khung hình chữ nhật rồi thả xuống ao. Đến khi con ốc bằng hạt ngô thì thả từ lưới xuống ao cho ốc lớn nhanh. Thức ăn của ốc là những thức ăn xanh có sẵn trong vườn nhà như lá sắn tàu, xơ mít, bèo cái, thân cây chuối...

Chỉ khi ương ốc con 3 - 4 tuần tuổi thì mới vỗ bằng cám Gạo để ốc con phát triển tốt hơn. Thông thường từ giai đoạn trứng đến giai đoạn ốc thương phẩm là hơn 3 tháng. Còn nếu muốn giữ làm ốc bố mẹ thì cần nuôi 5 tháng từ giai đoạn trứng. Thời gian thu hoạch ốc thương phẩm rải rác trong năm do gối vụ, tập trung nhất là từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm. Ốc thương phẩm thường có trọng lượng khoảng 35 con/kg. Ông Hùng ước tính, diện tích 1 sào ao (360 m2) ông nuôi được 100 kg ốc thương phẩm. Nhân giống Theo ông Hùng, ao nuôi phải là ao đất, đáy ao thoải từ bờ vào trong, không nên sâu quá, mực nước từ 0,4 - 1,5m. Bờ ao không xây kè mà trồng kHoai nước làm môi trường tự nhiên cho ốc sống và sinh sản. Trước khi thả nuôi ốc, cần tát ao, dọn sạch cỏ, bắt hết cá tạp, cá dữ, ốc bươu vàng; bón vôi diệt mầm bệnh.

Ông Hùng cho ốc ăn Khi nuôi, có thể thả cây súng ta (tuyệt đối tránh cây súng Nhật, lá to) hay cây dừa nước trong ao làm giá thể cho ốc đeo bám và làm thức ăn xanh cho chúng. Thả ốc giống vào lúc trời mát để hợp với thân nhiệt của ốc. Hiện nay, khi ốc bươu đen trong đồng ruộng vùng này hoàn toàn vắng bóng thì những ao nuôi của ông Hùng trở thành cái nôi cho loài ốc quý phát triển, nhân ra nhiều địa phương khác. Ông Hùng cho biết, ốc bươu ta là giống rất nhạy cảm với môi trường. Người nuôi cần đặc biệt chú ý môi trường nước. Nước ao phải sạch, tránh xa các nguồn nước thải, rác thải. Tuyệt đối không được phun thuốc sâu, thuốc trừ cỏ trên bờ ao. Hằng tháng phải vệ sinh bờ ao để chống chuột bọ; cắt, xới cỏ bằng phương pháp thủ công. Khi màu nước ao chuyển sang xanh thì nên thay nước trong ao. Ao nuôi ốc cũng không được nuôi thêm các loài cá ăn thịt như cá trắm đen, cá Chim… Trên bờ thì không được nuôi gà, Vịt vì thức ăn của chúng chính là ốc. Đồng thời, phải thường xuyên diệt chuột, ốc bươu vàng để bảo vệ ốc nuôi. Đến mùa ốc đẻ rộ thì nên chăng lưới quanh ao để hạn chế thất thoát ốc ra ngoài và cũng thuận lợi cho việc thu hoạch trứng. Để giữ ốc thương phẩm qua mùa đông, cần chú ý diệt chuột (không dùng hóa chất) và giữ ấm cho ốc.

Hằng ngày ông kiểm tra ven bờ, thấy con ốc nào nằm nghiêng thì có nghĩa là nó chưa có “nhà”, chưa tìm được nơi ở yên ấm. Ông bắt chúng lên, cho vào thùng xốp để giữ ấm cho chúng. Nhiều thương lái đến nhà đề nghị ông Hùng nhập ốc nuôi miền Nam với giá rẻ, thả trong ao nuôi vài ngày rồi bán dưới “thương hiệu” ốc bươu đen địa phương với giá cao hơn nhiều, nhưng ông nhất định từ chối. Bởi ông hiểu giá trị của loài ốc quý trên đồng ruộng quê hương và uy tín của người làm ăn chân chính. Gia đình ông còn tự làm mắm tép để biếu kèm khi bán ốc thương phẩm. Món ốc thêm nhiều hấp dẫn khi dùng với món quà quê này nên được khách hàng càng ưa chuộng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Phương, ông Hùng là tấm gương lao động sáng tạo, là hội viên nông dân giỏi cấp huyện và thành phố. Mô hình nuôi ốc bươu ta của ông đang được nhân rộng ra nhiều nơi khác trên địa bàn xã, huyện, thành phố cũng như nhiều tỉnh, thành khác. Hằng năm, có nhiều đoàn khách đến học hỏi kinh nghiệm và mua ốc giống. Ông Hùng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn tỉ mỉ kỹ thuật nuôi ốc bươu ta cho bà con nông dân.

Xem thêm danh mục:


bình luận

Các trường thông tin không được để trống!

TIN MỚI NHẤT

Kỹ thuật cơ bản ghép cây Hoa Mai cảnhKỹ thuật cơ bản ghép cây Hoa Mai cảnh

Treo bằng đại học để thu tiền tỷTreo bằng đại học để thu tiền tỷ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh nămKỹ thuật trồng và chăm sóc Mít Thái ra trái quanh năm

Mô hình nuôi ếch xen trong vườn dừaMô hình nuôi ếch xen trong vườn dừa

Trồng và chăm sóc cỏ GuineaTrồng và chăm sóc cỏ Guinea

Trồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủTrồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủ

Trồng và chăm sóc cây Phật Thủ đúng dịp TếtTrồng và chăm sóc cây Phật Thủ đúng dịp Tết

Quyết định về đề án phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030Quyết định về đề án phát triển ngành trồng trọt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Lựa chọn cá cảnh hợp phong thủyLựa chọn cá cảnh hợp phong thủy

Quyết định về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi  nông hộ giai đoạn 2015 – 2020Quyết định về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015 – 2020

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na TháiKỹ thuật trồng và chăm sóc cây Na Thái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh sai tráiKỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh sai trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sen lấy củKỹ thuật trồng và chăm sóc sen lấy củ

Làm giàu từ nông trại trồng rau sạchLàm giàu từ nông trại trồng rau sạch

Tìm hiểu trang trại chăn nuôi bò Úc khép kín tại Việt NamTìm hiểu trang trại chăn nuôi bò Úc khép kín tại Việt Nam

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất cao

Làm giàu từ mô hình nuôi sò huyết trong ao tômLàm giàu từ mô hình nuôi sò huyết trong ao tôm

Cây đào thế trong phong thủy người ViệtCây đào thế trong phong thủy người Việt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bầu sai tráiKỹ thuật trồng và chăm sóc bầu sai trái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm năng suất caoKỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm năng suất cao

Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo đen (heo mọi)Kỹ thuật lựa chọn và chăn nuôi heo đen (heo mọi)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủyKỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nguyệt Quế phong thủy

Kỹ thuật trồng nhãn chín muộn năng suấtKỹ thuật trồng nhãn chín muộn năng suất

Kỹ thuật chăm sóc và huấn luyện chó BecgieKỹ thuật chăm sóc và huấn luyện chó Becgie

Kỹ thuật nuôi Kiến vàng lấy trứngKỹ thuật nuôi Kiến vàng lấy trứng

Ứng dụng dùng chế phẩm sinh học BioWiSH thay kháng sinhỨng dụng dùng chế phẩm sinh học BioWiSH thay kháng sinh

Kỹ thuật nuôi cá mú trong lồng lướiKỹ thuật nuôi cá mú trong lồng lưới

Mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấpMô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp

Lựa chọn hoa đẹp theo phong thủyLựa chọn hoa đẹp theo phong thủy

Kỹ thuật chăm sóc và quản lý cá hươngKỹ thuật chăm sóc và quản lý cá hương

Quang cáo Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Yêu nông nghiệp - Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Copyright © 2013 Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt - Tin tức nông nghiệp - Phát triển nông thông mới.