Làm giàu nhờ chuyển đổi mô hình trồng lúa sang nuôi cá

Khi làm lúa giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định thì một số nông dân chọn lấy hướng đi mới, chuyển sang nuôi thủy sản chất lượng cung ứng cho thị trường.

Tiên phong làm mô hình nuôi cá chép giòn đặc sản phục vụ thực khách đã giúp ông Lê Văn Dũng ở ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thu về hơn 3 tỷ đồng mỗi năm.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản, ông Dũng luôn năng động, chịu khó trong việc tìm tòi, phát hiện và nuôi thử nghiệm các đối tượng nuôi mới như cá chép giòn, cá trắm giòn, cá nheo, cá lăng nha, cá điêu hồng, cá chiên...

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi cá chép lớn nhanh, năng suất cao, chất lượng tốt

Làm giàu nhờ chuyển đổi mô hình trồng lúa sang nuôi cá

Ông Dũng cho biết, khi phong trào nuôi cá tra phát triển gần đến đỉnh điểm, dự báo được tình hình sẽ gặp khó khăn vì cung vượt cầu nên ông đã chủ động tìm đối tượng nuôi mới là cá điêu hồng. Lúc này, giống cá điêu hồng được nhập từ Đài Loan, sau 4 – 5 tháng nuôi là cho thu hoạch. Cá thương phẩm lúc mới xuất hiện trên thị trường, được các nhà hàng, quán ăn đặc sản ở TP. HCM ưa chuộng giá khá cao.

Sau đó, ông Dũng tiếp tục thả nuôi nhiều loại đối tượng thủy sản khác nhau như cá bống tượng, cá lăng nha, thác lát cườm, trạch lấu… đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Việc thay đổi nuôi các loại cá đặc sản đã giúp ông nhanh chóng thành công.

Năm 2012 trong một lần đi học hỏi kinh nghiệm tại tỉnh Hải Dương, ông Dũng về nuôi thử cá chép giòn. Theo ông đây là đối tượng nuôi có tiềm năng tại miền Nam vì thời tiết thuận lợi, giá cao. Ban đầu ông đã thả nuôi thử nghiệm 5.000 con giống. Cá chép giòn có thời gian sinh trưởng khoảng 8 tháng. Giai đoạn 5 tháng đầu, cá được cho ăn bằng các loại thức ăn công nghiệp. Sau 5 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng khoảng 1kg/con sẽ bắt đầu cho ăn đậu tằm cho đến khi thu hoạch. Đậu tằm là loại giàu chất đạm, giàu tinh bột và ít chất béo nên sẽ giúp thịt cá dai và có độ giòn, ăn rất ngon.

Ông Dũng cho biết thêm: Cá chép giòn có nhiều ưu thể như dễ nuôi, so với các loại cá khác ít dịch bệnh hơn và đặc biệt sức tăng trưởng nhanh, giá cao nên thu lợi nhuận khá.

Theo thống kê bình quân mỗi tháng, gia đình ông Dũng xuất bán ra thị trường trên 5 tấn cá chép giòn nhưng vẫn không đủ đáp ứng. Hiện tại ông đang sở hữu với 15 bè. Mỗi năm có thể xuất hơn 60 tấn cá chép giòn cho các thị trường như: TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai....

Ông Trần Hoàng Anh, thương lái tại TP. Cần Thơ cho biết: "Chúng tôi đến từng hộ nuôi để thu mua cá chép giòn sau đó về bán lại cho các nhà hàng ở Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Cá chép giòn đang được thực khách ưa chuộng vì chất lượng cá sạch, thịt thơm ngon, giá từ 300.000 - 350.000 đồng/kg sau khi chế biến thành món ăn".

So với cá tra, điêu hồng, cá rô phi thương phẩm thì nuôi cá chép giòn phục vụ thị trường nội địa có hiệu quả rất cao. Trong khi cá tra hiện có giá bán từ 30.000 – 32.000 đồng/kg; cá điêu hồng từ 32.000 - 35.000 đồng;... thì cá chép giòn được thương lái xuống tận vùng nuôi của nông dân thu mua với giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần.

Ông Dũng cho biết, sau khi trừ các khoản chi phí về giống, thức ăn, khâu chăm sóc và một số chi phí khác thì mỗi năm ông có thể thu lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỷ đồng từ cá chép giòn. Dự định trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục nhân nuôi cá chép giòn giống với hơn 100 cặp con giống bố mẹ giá từ 3 - 5 triệu đồng/con (kích cỡ từ 6 - 10kg/con) để tiếp tục mở rộng mô hình, chuyển giao kỹ thuật...

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

123.3 k lượt xem