Làm giàu nhờ kết hợp mô hình nuôi trồng hợp lý

Mô hình kết hợp nuôi trồng của gia đình bà Trần Thị Phiên – 48 tuổi - ở thôn Hòa Đại – xã Cát Hiệp – huyện Phù Cát - tỉnh Bình Định là ví dụ điển hình trong phong trào nông dân làm giàu của cả nước.

Với quyết tâm không khuất phục đói nghèo, bà Phiên luôn trăn trở tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Năm 2010, bà quyết định đầu tư chăn nuôi gà dưới tán điều trong diện tích 1,5 ha đất vườn điều của gia đình. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, năm 2010, bà Phiên đầu tư mua 50 con gà mái về nuôi để làm giống.

>>> Xem thêm: Lãi cao từ nuôi cá nhiều tầng

Làm giàu nhờ kết hợp mô hình nuôi trồng hợp lý

Nhờ lựa chọn con giống kỹ, chất lượng và tích cực đầu tư chăm sóc, sau một thời gian ngắn, bà đã có đàn gà mái giống gần 300 con. Tất cả trứng gà đẻ ra bà đều cho ấp nở. Để thực hiện việc ấp nở gà đạt chất lượng, bà đã mua một máy ấp trứng mini (ấp được 500 trứng). Với máy ấp này, mỗi tháng bà sản xuất khoảng 600 con gà giống. Số gà nở ra, một phần để nhân rộng đàn, một phần bà bán gà giống để lấy vốn đầu tư chăm sóc với giá 10.000 đồng/con. Để nâng cao chất lượng đàn gà giống, bà còn xây dựng đàn gà hậu bị thay thế những con gà đẻ kém hoặc chất lượng giảm sút.

Ngoài ra, những lứa gà giống bán không hết, bà để lại nuôi để phát triển đàn gà thịt. Với cách làm đó, sau 2 năm, bà đã xây dựng được cho mình đàn gà giống ổn định với 1.300 con và đàn gà thịt gần 3.000 con theo hình thức gối đầu, hết lứa này đến lứa khác; đồng thời, bà đầu tư mua máy ấp công suất lớn (mỗi lần ấp 10.000 trứng) để ấp nở gà.

Năm 2012, từ lợi nhuận chăn nuôi mang lại, bà tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại để  nuôi lợn. Ban đầu, bà mua 10 con lợn nái lấy giống, lợn con đẻ ra đều để lại nuôi bán thịt và tiếp tục lựa chọn để phát triển đàn lợn giống. Đến nay, đàn lợn giống của bà có 30 con và gần 200 con lợn thịt với nhiều lứa khác nhau; tất cả đều được nuôi theo hình thức khép kín, xây dựng hầm bioga để lấy khí ga phục vụ sinh hoạt và chạy máy nổ để vệ sinh chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hiện tại, bình quân mỗi tháng bà Phiên xuất bán ra ngoài thị trường từ 12.000 – 13.000 con gà giống, khoảng 1.000 con gà thịt (mỗi con khoảng 1,7kg) và khoảng 65 con lợn thịt (mỗi con trên 80kg). Với giá gà giống ổn định 10.000 đồng/con, còn giá gà thịt và giá heo thịt biến động theo thị trường, sau khi trừ chi phí đầu tư bà thu lãi bình quân khoảng 40 triệu đồng.

Với nguồn thu nhập từ chăn nuôi, bà đầu tư mua 5ha đất rừng để trồng keo lai. Nhờ đầu tư chăm sóc và tận dụng nguồn phân chuồng từ chăn nuôi nên diện tích rừng trồng của gia đình bà sinh trưởng, phát triển tốt. Cứ 5 năm cho khai thác 1 lần, sau khi trừ chi phí đầu tư bà thu lãi hơn 100 triệu đồng/ha. Tổng thu nhập từ chăn nuôi và trồng rừng mang lại cho gia đình bà khoảng 600 triệu đồng/năm.

Trang trại chăn nuôi của bà Phiên còn tạo ra việc làm thường xuyên cho 2 lao động ở địa phương, với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, bà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với những hộ xung quanh để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.