Làm giàu từ đổi mới mô hình trồng chè sạch

Đến xã miền núi Yên Bài, hỏi thăm anh Nguyễn Hoàng Vững ở thôn Phú Yên - một người đi tiên phong trong việc sản xuất chè sạch. Cuộc sống của gia đình anh nhờ sản xuất chè sạch mà ngày một khấm khá hơn.

Những năm trước đây, anh Vững trồng chủ yếu giống chè PH1 trên diện tích 5.000m2 theo phương thức truyền thống. Tuy nhiên, chè của anh bán ra không cao vì diệt trừ sâu hại trên chè mà anh sử dụng nhiều phân bón hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật.

>>> Xem thêm: Dự báo cơn bão số 15 (Kai-tak), giật cấp 10

Làm giàu từ đổi mới mô hình trồng chè sạch

Đặc biệt, các cán bộ kỹ thuật cũng đã tư vấn với anh Vững trong những lần anh đi tập huấn về sản xuất chè sạch, chè an toàn về sử dụng không đúng cách thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, từ đó mà làm cho sâu kháng thuốc. Không những thế, anh đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe trong những lần đi hái chè búp tươi và chế biến thành chè búp khô. Cho nên, anh Vững đã quyết tâm làm chè sạch, chè an toàn.

Đầu năm 2015, thay vì dùng thuốc bảo vệ thực vật, anh được Trung tâm NCPT kinh tế và công nghệ ETC giới thiệu sản phẩm Basalt-Pest và Basug-tea được làm từ muối và đường. Khi sâu bệnh ăn dính lá chè này thì sẽ cảm thấy không muốn ăn lá chè, sau đó từ chán ăn sẽ dẫn đến tự chết.

Anh tuân thủ chặt chẽ quy trình phun thuốc trừ sâu cho chè trong quá trình sử dụng. Đồng thời, để việc chăm sóc cho chè theo cơ giới hóa, anh đã lắp đặt hệ thống nước tưới sạch cho chè. Sau 3 tháng chè búp non hơn, sâu bệnh không có, thu hoạch theo đúng chu kì đến. Nhờ đó mà đã đem lại cho anh những thành quả lớn.

 

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

116.8 k lượt xem