Chỉ đạo phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Tổng cục Thủy sản vừa có công văn số 3077/TCTS-NTTS về việc tăng cường chỉ đạo phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản đặc biệt là các tỉnh phía bắc.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017  thời tiết sẽ diễn biến phức tạp theo hướng bất lợi cho nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, các tỉnh khu vực bắc bộ và Bắc Trung Bộ có thể bị ảnh hưởng của các đợt rét đậm.  Để chủ động phòng, chống rét, giảm thiểu thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất và chỉ đạo các đơn vị chức năng chỉ đạo thực hiện phòng, chống rét cho thủy sản nuôi với các biện pháp sau:

Đối với các đối tượng Thủy sản nuôi đạt kích cỡ làm thương phẩm, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá lóc, basa, cá vược, cá song, tôm… cần chỉ đạo khẩn trương thu hoạch.

Đối với diện tích thủy sản đang nuôi chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống để ổn định nhiệt độ nước cần dùy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu 1,5-2m. Ngoài ra, cần tiến hành thả bèo tây trên mặt nước từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao nuôi để ổn định nhiệt độ nước.

Bên cạnh đó, các hộ nuôi cần cho thủy sản ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp bổ sung Vitamin C để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi  ≤ 150C thì người nuôi nên ngừng cho ăn. Theo dõi diễn biến thời tiết chặt chẽ để có hướng xử lý kịp thời.

 Chống rét thủy sản

 

Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản nuôi của các đơn vị, địa phương; phân công trách nhiệm cho các cán bộ, lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc thực hiện kế hoạch, phương án phòng chống rét. Hướng dẫn rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng các biện pháp phòng chống rét cho cơ sở sản xuất giống, lưu giống, nuôi thương phẩm thủy sản để tránh thiệt hại.

Phổ biến, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống thủy sản, lưu giống, nuôi thương phẩm để tránh bị thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường, nhất là Tết Nguyên đán. Khi có thủy sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê diện tích, đánh giá để báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

>>>Tiêu chuẩn - Quy chuẩn

BT.Xoan Anh

Bạn đọc quan tâm

Tiêu chuẩn VietGAP

25.2 k lượt xem

Đất nông nghiệp

5.6 k lượt xem
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

147.1 k lượt xem