Bưởi tiến vua "làm mưa làm gió" trên thị trường

Bưởi Luận Văn (Thọ Xuân - Thanh Hóa) cùng với bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam, bưởi "bàn tay phật", bưởi hồ lô khắc chữ là những loại bưởi độc lạ, đang rất được thị trường ưa chuộng gần đây.

buoi tien vua lam mua lam gio tren thi truong 1


Là loại quả tiến vua, bưởi Luận Văn khác các loại bưởi khác ở chỗ có mùi thơm rất đặc trưng. Dịp Tết đến, chỉ cần bày lên mâm quả là bưởi có thể thơm lừng khắp Không gian nhà.

Bưởi Luận Văn lúc chín sẽ có màu đỏ, từ múi đến vỏ vô cùng đẹp mắt. Tầm tháng 11, 12 chính là thời điểm bưởi sẽ chuyển sang thứ màu đỏ Hấp dẫn này. Bưởi không những có mùi thơm đặc trưng mà còn mang vị chua ngọt rất dễ chịu.

Một quả bưởi đạt tiêu chuẩn tiến vua xưa kia phải đạt khoảng 1.5kg trở lên, thân tròn trịa, rốn bưởi phải ở chính giữa. Theo Người dân trồng bưởi lâu năm ở làng Luận Văn thì trong 1000 quả có khi chỉ chọn được 100 quả đạt tiêu chuẩn như vậy.

Hiện nay, trên địa bàn xã Thọ Xương, Thọ Xuân, Thanh Hóa đang trồng và thâm canh hơn 5ha bưởi Luận Văn. Trong đó có 3ha trồng chuyên canh theo mô hình vườn đồi, 2ha còn lại được trồng xen canh trong vườn các hộ gia đình.

Bưởi Luận Văn được nhiều người tìm mua vì quả bưởi được trồng trên đất Luận Văn giữ được tươi lâu. Khi mua về, chỉ cần lau qua rượu bưởi sẽ chuyển màu đỏ để được khoảng hai tháng. Khi chín có mùi thơm rất đặc trưng, ăn cũng rất ngon. Nhiều người quan niệm, để loại bưởi đỏ tiến vua này trong nhà sẽ đem lại May mắn trong năm mới

Vào dịp tết năm ngoái, mỗi quả bưởi Luận Văn bán ra có giá từ 70.000 - 200.000đ/quả. Khách có nhu cầu mua với số lượng lớn, giá bán sỉ thấp nhất là 70.000 quả. Giá Bán lẻ tùy vào quả có trọng lượng khác nhau có giá từ 100.000 - 120.000đ/quả. Những quả to, màu Sắc đẹp mắt được bán với giá 200.000đ.

 

Theo Báo Thanh Hóa 24h

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

155.2 k lượt xem