Đánh giá giống lúa TBR 279 và Đông A1 tại Quảng Trị

Sở NN-PTNT Quảng Trị phối hợp với Cty Cổ phần TCty Giống cây trồng Thái Bình tổ chức đánh giá kết quả khảo nghiệm các giống lúa mới, ngắn ngày chất lượng cao trên địa bàn tỉnh nhằm lựa chọn các giống lúa mới phù hợp, khuyến cáo nhân rộng trong SX.

Mô hình khảo nghiệm thực hiện với hai giống lúa mới là TBR 279 và Đông A1 được thực hiện với quy mô tập trung 1,2ha và giống lúa đối chứng là Bắc Thơm số 7 với diện tích 0,6ha trên đất thịt nhẹ, hạng đất trung bình của thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh. Đây là hai giống lúa do TCty Giống cây trồng Thái Bình chọn tạo.

>>> Xem thêm: Kỳ vọng trồng lúa sạch

Đánh giá giống lúa TBR 279 và Đông A1 tại Quảng Trị

Chi cục Trồng trọt - BVTV Quảng Trị đánh giá, qua theo dõi khảo nghiệm trong vụ ĐX 2017 - 2018, bước đầu cho thấy ưu điểm nổi trội đầu tiên là hai giống khảo nghiệm đều có thời gian sinh trưởng ngắn, đặc biệt giống TBR 279 rất phù hợp để bố trí SX cho cả hai vụ nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của thiên tai gây ra. So với giống Bắc Thơm 7, giống TBR 279 và Đông A1 có năng suất thực thụ dự kiến cao hơn từ 1,6 - 3,7 tạ/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, gạo trong, cơm mềm dẻo và có mùi thơm đặc trưng.

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị đề nghị các địa phương tùy theo điều kiện đất đai từng vùng mạnh dạn bố trí, đưa các giống lúa mới vào SX. Trước mắt là vụ HT 2018, đặc biệt là giống lúa TBR 279 có nhiều ưu điểm vượt trội để thay thế giống HC 95 và thay dần giống Bắc Thơm số 7 đã bị nhiễm bệnh bạc lá và rầy gây hại. Đồng thời đề nghị Cty tiếp tục hỗ trợ các địa phương SX thử...

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

127.4 k lượt xem