Giá chuối tiêu hồng có thể tăng mạnh sau bão

Thứ 4, 18/10/2017 | 15:33 GMT+7

Hàng năm, cứ sau mùa mưa tháng 7, lượng chuối tiêu hồng phục vụ các dịp lễ tết lại nóng dần. Cùng kỳ năm ngoái (2016) giá chuối tiêu hồng có thời điểm, địa phương kinh doanh lên tới 200 ngàn/buồng

Tại vựa chuối tiêu hồng huyện Khoái Châu (Hưng Yên), hiện giá chuối do các thương lái mua vào tại các nhà vườn đã ở mức 10 nghìn đồng/kg. Theo dự báo, giá chuối sẽ tiếp tục tăng mạnh lên 20 nghìn đồng/kg vào những ngày tháng tiếp theo vì lượng chuối trong dân khá khiêm tốn do ảnh hưởng thiệt hại từ sau mưa bão

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng

Giá chuối tiêu hồng có thể tăng mạnh sau bão

Với diện tích chuối lớn nhất tỉnh Hưng Yên, năm 2016, toàn huyện Khoái Châu có diện tích chuối 758ha (trong đó chuối tiêu hồng là 407ha), tập trung nhiều ở các xã Đại Tập, Tứ Dân, Đông Ninh, Tân Châu...

“Nhà làm ba mẫu chuối, năm trước thu được hơn 300 triệu. Vừa rồi bão về, cây đổ hết, lúc đó buồng đang lên dưới gốc rồi mà phải phá đi, vậy là mất trắng luôn. Tuy nhiên bù lại, giá chuối năm nay lại cao, không rẻ như năm 2015”, ông Đám cho biết.

Ông Nguyễn Văn Huân (thôn Hàm Tử, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu) cho biết, do bão số 1 nên diện tích chuối của gia đình thiệt hại rất lớn, hiện một số gia đình trong thôn còn lại nhiều chuối cũng chỉ khoảng hơn 100 buồng.

“Năm ngoái chuối rẻ quá nên dù diện tích lớn, nhưng chỉ thu được khoảng 100 triệu đồng. Năm nay nhìn chung chuối khá hiếm, riêng gia đình tôi còn giữ được khoảng 1 mẫu. Giá chuối đang sốt từng ngày nên các nhà vườn phải liên tục trực canh bảo vệ ngày đêm để phòng trộm”, ông Huân nói.

Sở hữu diện tích trồng chuối lớn bậc nhất tại Khoái Châu, anh Phạm Năng Thành (Giám đốc trang trại chuối Thuận Tâm Thành), xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, chia sẻ: Năm 2016 - 2017, gia đình anh mở rộng thêm 30ha, nâng tổng diện tích chuối hiện có lên 60 - 70ha. Nhờ áp dụng phương pháp nuôi cấy mô, khi bão về cây chỉ cao tầm một mét nên không bị ảnh hưởng, bão qua cây tiếp tục phát triển và cho trái, tuy nhiên bà con trong vùng gần như mất hết nên năm nay sản lượng chuối cung cấp ra thị trường bị hạn chế.

Theo anh Thành, do sản lượng chuối miền Bắc năm nay ít, bão đổ mất tầm 70 - 80% nên giá bán sẽ đắt hơn ít nhất khoảng 30% so với năm ngoái. Hiện tại, chuối bán tại vườn đang có giá 10 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên dự báo khoảng 1 tuần nữa, giá chuối bán Tết có thể tăng lên 20 nghìn đồng/kg, theo đó, những người bán lẻ năm nay bán tốt hơn mọi năm vì lượng chuối khan hiếm.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Khoái Châu, cho biết, do ảnh hưởng của bão số 1, sau khi khôi phục chuối còn lại không nhiều, vì số lượng ít nên giá sẽ tăng.

Hiện tại, chuối để dành cho tết, các hộ đang bán tại vườn cho các thương lái rơi vào khoảng 300 - 400 nghìn đồng/buồng. Giá chuối bán tết chắc chắn sẽ cao, chênh lệch từ 40 - 50 nghìn đồng/buồng (năm ngoái) lên 70-80 nghìn đồng/buồng (năm nay), những buồng chuối đẹp có thể lên tới 150 - 200 nghìn đồng/buồng tùy theo sở thích của từng người, thích nải chẵn hay nải lẻ.

Tuy nhiên cũng theo ông Đạt, có một số chủ vườn năng động, ngoài việc trồng chuối ở Khoái Châu còn mở rộng thuê đất trồng ở các tỉnh thành khác như Bắc Giang, Lào Cai, Nghệ An, Thanh Hóa... nhờ đó chuối có thể cung cấp thêm cho thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm

Nguồn: Nông Nghiệp

Tin nông nghiệp

Giá cao su sẽ biến động mạnh thời gian tới