Giá phân bón có thể tăng 2,5%

“Bị cắt khoản hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào thì doanh nghiệp chúng tôi sẽ bị mất trên 100 tỷ đồng mỗi năm. Khoản chênh lệnh này sẽ được bù vào giá bán phân bón, có thể sẽ được điều chỉnh tăng lên khoảng trên 2,5% so với hiện tại”.

gia-phan-bon
Đó là phân tích của ông Lê Hồng Thắng - Ủy viên Hội đồng quản trị, Kế toán trưởng Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Ông Thắng cho biết, quy định sửa đổi luật thuế, với việc chuyển mặt hàng phân bón từ danh mục chịu thế GTGT 5% sang nhóm mặt hàng không phải chịu thuế GTGT, thì không phải là tin vui với DN và nông dân như nhiều người đã nói, mà là ngược lại, DN sản xuất phân bón trong nước sẽ gặp khó khăn.

Trước câu hỏi, nông dân và người dân sẽ gánh “thiệt hại” cụ thể như thế nào khi áp dụng luật mới, ông Thắng cho biết: “Theo tính toán của chúng tôi, một khi bị cắt khoản hoàn thuế GTGT đầu vào thì chúng tôi sẽ bị thiệt mất khoảng trên 100 tỷ đồng mỗi năm. Khoản chênh lệnh này sẽ được bù vào giá phân bón, theo đó, giá sẽ được điều chỉnh tăng lên khoảng trên 2,5% so với hiện tại. Đương nhiên, người dân (khách hàng mua phân bón) phải gánh chịu thêm khoản tăng giá đó. Dù trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã cố gắng, sử dụng mọi biện pháp để giảm giá thành để nhẹ gánh cho người dân, song trước tình thế mới này, nếu Nhà nước không điều chỉnh lại quy định về thuế nói trên thì chúng tôi không còn phương án nào khác”.
 
Để “gỡ khó” cho DN và nông dân trước vấn đề này, ông Lê Hồng Thắng kiến nghị cần điều chỉnh lại quy định các mặt hàng chịu thuế GTGT, hoặc đưa các DN phân bón vào lại đối tượng chịu thuế và hưởng thuế suất 0%, từ đó, sẽ giúp cho các mặt hàng phân bón được ổn định giá cả, người nông dân được hưởng lợi ích.

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

156.8 k lượt xem