Hải Phòng: Truy tìm thủ phạm phá hoại ao tôm, lúa và thuốc lào

Thứ 6, 06/10/2017 | 09:39 GMT+7

Hơn 1 ha đầm nuôi tôm của anh Phạm Quảng Đại ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bị đầu độc bằng thuốc sâu đêm 29/9 khiến hơn 3 tấn tôm sắp đến kỳ thu hoạch phơi bụng, thiệt hại 700 triệu đồng.

Trước đó, một vụ phá hoại mùa màng cũng xảy ra ở thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng khiến 10 sào lúa đang trong thời kì trổ bông mất trắng.

Đổ thuốc sâu xuống ao tôm

Liên quan đến vụ đầu độc đầm tôm của anh Quảng, ông Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 22h00, ngày 29/9. Vào thời điểm trên, gia đình anh Phạm Đại Quảng, ngửi thấy mùi thuốc sâu bốc lên từ đầm nuôi tôm thẻ chân trắng tại cống Thống, xã Tân Trào.

>>> Tuần lễ đối thoại an ninh lương thực thông qua 3 văn kiện quan trọng

Hải Phòng: Truy tìm thủ phạm phá hoại ao tôm, lúa và thuốc lào

Sau khi nhận được tin báo, huyện và xã đã có mặt tại hiện trường để thu thập thông tin, tài liệu xử lý vụ việc. Theo đó, các ngành chức năng đã tiến hành khoanh vùng, xử lý môi trường để không lây lan sang các đầm bên cạnh.Biết chuyện, anh Quảng chạy ra kiểm tra thì phát hiện rất nhiều tôm bị chết, phơi bụng trắng lên mặt nước, trong đầm có một túi ni lông chứa hai lọ thuốc sâu đã mở nắp.

Theo ông Phúc, khu vực Cống Thống, trước đây là cánh đồng lúa của xã nhưng thường xuyên bị ngập mặn nên người dân đã cho 3 hộ thuê lại để nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 10ha, trong đó gia đình anh Quảng có hơn 2ha. Đây là vụ thứ 3, anh Quảng đầu tư nuôi tôm thì bị phá hoại.

Chị Phương (vợ anh Quảng) cho biết thêm, diện tích đầm nuôi vừa bị phá hoại được gia đình chị thả 200.000 con giống, đã chăm nuôi được 50 ngày, 30 ngày nữa là đến kỳ thu hoạch. Tôm phát triển bình thường, lớn nhanh, dự kiến cho thu hoạch 3,5 tấn, trị giá hơn 700 triệu đồng.

Phá hại lúa, thuốc lào

Trước đó, ngày 18/9, tại khu vực xứ đồng thuộc đội 7, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng cũng xảy ra vụ phá hoại mùa màng của bà con nông dân nhưng đến nay kẻ thủ ác vẫn chưa lộ diện.

Theo ông Phạm Văn Thía, Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Lãng, tại 6 thửa ruộng với tổng diện tích lúa khoảng 10 sào nằm ở cánh đồng đội 7 thuộc sở hữu của 5 hộ gia đình gồm: ông Phạm Văn Dũng, bà Phạm Thị Nở, bà Phạm Thị Vọt, ông Nguyễn Văn Định và ông Nguyễn Văn Phẩy bị cháy sém do bị phun thuốc trừ cỏ với liều lượng cao.

“Toàn bộ diện tích lúa bị phá hoại đang đến kỳ trổ bông nhưng bị cháy lá và hoàn toàn không có khả năng cho thu hoạch. Trong số đó, hộ gia đình ông Phạm Văn Dũng bị thiệt hại nặng nhất với 6 sào ruộng. Qua kiểm tra, chúng tôi xác định nguyên nhân khiến lúa chết là do bị phun thuốc trừ cỏ liều cao”, ông Thía nói.

Cũng theo ông Thía, cách đây khoảng 2 năm, tại khu vực cánh đồng ruộng vừa bị phá hoại, vợ chồng anh Phạm Văn Dũng và chị Nông Thị Hiền đã bị đối tượng xấu tiến hành chặt hạ 4 sào thuốc lào đang chuẩn bị đến thời kì thu hoạch gây thiệt hại lớn về kinh tế nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Về nguyên nhân xảy ra vụ phá hoại lúa của bà con, ông Thía nhận định, có thể do tư thù cá nhân nên kẻ xấu đã lợi dụng thời điểm đêm tối để tiến hành phun thuốc trừ cỏ làm chết lúa của người dân.

Cả hai vụ phá hoại lúa và đầu độc tôm xảy ra chỉ cách nhau 10 ngày nhưng đến nay các cơ quan chức năng của Hải Phòng vẫn chưa tìm ra thủ phạm? Điều này khiến người dân địa phương rất lo lắng, bức xúc vì bao công sức, tiền bạc đầu tư cho sản xuất đã bị kẻ xấu phá hoại khiến họ trở nên trắng tay chỉ sau 1 đêm.

Theo nongnghiep.vn

Tin nông nghiệp

Giá cao su sẽ biến động mạnh thời gian tới

12 view | Thứ 3, 16/04/2024 | 08:41 GMT+7