Lai tạo thành công các dòng vịt siêu thịt mới

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA vừa thành công chọn tạo các dòng vịt siêu thịt mới, được Hội đồng nghiệm thu Bộ NN-PTNT đánh giá đạt loại xuất sắc.

Từ năm 2013 đến 2017, TS. Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Trung tâm VIGOVA được Bộ NN-PTNT giao chủ trì đề tài “Chọn lọc tạo 2 dòng vịt chuyên thịt (dòng trống và dòng mái) có năng suất thịt cao cho chăn nuôi thâm canh (nuôi nhốt hoặc nuôi khô)”. Đề tài nghiên cứu cấp Bộ này được kỳ vọng góp phần phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Tổng kết mô hình nuôi vịt biển tại Ninh Thuận

Lai tạo thành công các dòng vịt siêu thịt mới

Mục tiêu của đề tài là chọn tạo 2 dòng trống có khối lượng cơ thể và tỷ lệ cơ ức bảy tuần tuổi cao và 2 dòng mái có tỷ lệ cơ ức bảy tuần tuổi và năng suất trứng cao.

Kết quả, Hội đồng nghiệm thu Bộ NN-PTNT đánh giá đề tài đạt loại xuất sắc, đồng thời Hội đồng đề nghị làm hồ sơ công nhận tiến bộ kỹ thuật mới cho một số sản phẩm của đề tài.

Cụ thể, đề tài nghiên cứu được đánh giá có tính mới sáng tạo khi lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng phương pháp chọn lọc tiên tiến là chỉ số chọn lọc xây dựng dựa trên giá trị giống ước tính bằng BLUP và hệ số kinh tế của các tính trạng chọn lọc.

Đề tài cũng đã thành công chọn tạo ra được 2 dòng vịt trống cao sản chuyên thịt là V52 và TS132 có tỷ lệ cơ ức cao, khối lượng cơ thể cao và 2 dòng vịt mái là V57 và TS142 có tỷ lệ cơ ức cao và năng suất trứng cao.

Từ các dòng này sản xuất ra con giống bố mẹ và thương phẩm chuyển giao ra sản xuất. Các sản phẩm của đề tài phù hợp cho nuôi nhốt thâm canh, kể cả nuôi khô hoàn toàn, phục vụ hiệu quả tái cơ cấu chăn nuôi.

Theo TS.Dương Xuân Tuyển, một số kết quả bước đầu chuyển giao sản phẩm mới phục vụ tái cơ cấu tại Nam Bộ có hiệu quả kinh tế cao: Vịt bố mẹ nuôi nhốt trang trại có tuổi đẻ 24 tuần tuổi, năng suất trứng cao 210 - 212 quả/mái/42 tuần đẻ, khối lượng trứng 87 - 90g, tỷ lệ phôi 94 - 96%, tỷ lệ nở trên tổng số trứng vào ấp 74 - 75%.

Vịt thương phẩm có tỷ lệ nuôi sống cao 95 - 98%, thời gian nuôi chỉ 47 - 50 ngày tuổi (sớm hơn trước đây 7 - 10 ngày), đạt khối lượng xuất chuồng cao 3,1 - 3,3kg/con. Do rút ngắn thời gian nuôi, sức tăng trưởng nhanh nên chỉ số tiêu tốn thức ăn thấp, chỉ 2,47 - 2,55 kg cho 1kg tăng khối lượng. Giá bán cao hơn vịt thịt cũ 2.000 - 3.000 đồng/kg hơi nhờ tỷ lệ cơ ức cao trên 20% (vịt thịt cũ chỉ 13 - 15%), lãi 10.000 - 15.000 đồng/con.

Năm 2017, Trung tâm VIGOVA đã chuyển giao hơn 100.000 con vịt giống bố mẹ và thương phẩm. Các năm tiếp theo số lượng chuyển giao sẽ từ 500.000 đến 1.000.000 con/năm, phục vụ tái cơ cấu chăn nuôi tại Nam Bộ.

Các giống vịt mới này giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế nhờ năng suất cao, thời gian nuôi của vịt thương phẩm rút ngắn xuống còn 47 thậm chí 45 ngày, giảm tiêu tốn thức ăn, đặc biệt là nhờ có tỷ lệ nạc cao nên giá bán cao hơn vịt siêu thịt cũ.

Hiện đã có nhiều trang trại, doanh nghiệp đặt hàng con giống mới của VIGOVA. Trung tâm cũng đã ký kết chuỗi sản xuất vịt thịt với Tổ hợp tác Chăn nuôi vịt huyện Phú Giáo của tỉnh Bình Dương.

Bạn đọc quan tâm
Xem nhiều nhất

Cách nuôi chim chào mào

119.6 k lượt xem