Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Bắc Giang: Hiệu quả cao từ mô hình thuê đất nông nghiệp

Coi tấc đất như tấc vàng, một số cá nhân, tổ chức ở Bắc Giang đã thuê, mượn ruộng để làm nông. Áp dụng nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật cộng với nhạy bén thị trường, họ đã thu được lợi nhuận lớn sau mỗi vụ canh tác.

Là kỹ sư nông nghiệp, năm 2017 anh Trần Quang Vinh ở thôn 7, xã Việt Lập (huyện Tân Yên) thuê 6ha ruộng trong 10 năm để canh tác.

>>> Xem thêm: Đất nông nghiệp

Bắc Giang: Hiệu quả cao từ mô hình thuê đất nông nghiệp

Vụ đông vừa qua, trên diện tích ấy, anh trồng toàn bộ khoai tây Atlantic để cung cấp cho nhà máy chế biến. Nhân lực có hạn, anh huy động chính những người cho thuê ruộng làm công cho mình.

Nắm rõ đặc điểm sinh trưởng của cây và hướng dẫn cẩn thận từng công đoạn cho bà con nên khoai tây của gia đình anh luôn phát triển tốt, sạch bệnh, nhiều củ. Năng suất bình quân đạt hơn 6 tạ/sào.Sản phẩm được DN bao tiêu toàn bộ, giá bình quân 7 nghìn đồng/kg, doanh thu khoảng 4 triệu đồng/sào, tương đương hơn 100 triệu đồng/ha.

Anh Vinh tâm sự: “Hiện nay, có nhiều kỹ thuật mới trong nông nghiệp đã được nghiên cứu thành công song việc ứng dụng vào thực tế rất hạn chế. Một số nơi, sau hỗ trợ thì mô hình điểm cũng chẳng còn”.

Theo anh Vinh, nguyên nhân của tình trạng này là do ruộng đất vẫn còn manh mún, mỗi hộ lại canh tác một loại cây trồng khác nhau nên rất khó tạo ra sản phẩm có sự đồng đều về kích cỡ để thu hút DN vào liên kết sản xuất. Vì thế, anh đã nảy ra ý tưởng thuê đất rộng để canh tác. Khi anh đặt vấn đề, bà con trong thôn đều đồng tình ủng hộ, bàn giao ruộng và phấn khởi làm thuê cho anh. Hiện anh đang kết hợp cùng với một viện nghiên cứu tại Hà Nội sản xuất lúa giống mới. Mục tiêu nhằm luân canh cây trồng, giữ  độ phì cho đất, tiêu diệt mầm bệnh tồn lưu.

Mong muốn làm giàu trên đồng đất quê hương, sau hơn 7 năm học nghề trồng quất cảnh tại làng Quảng Bá (Hà Nội), anh Trần Văn Thịnh, thôn Nam Phú, xã Xuân Phú (huyện Yên Dũng) thuê gần 1 mẫu ruộng của người dân ở thôn trồng hơn 1.000 cây quất thế. Dịp tết vừa qua, mặt hàng này có giá bình quân hơn 500 nghìn đồng/chậu giúp anh Thịnh thu lãi gần 300 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng màu thông thường.

Quất đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ, nếu không có kỹ thuật thì cây khó cho dáng đẹp, quả đúng dịp tết. Nhận thấy, trong tỉnh ít mô hình trồng quất thế nên anh Thịnh chọn trồng quất cảnh để tạo sự khác biệt. Anh đang khảo sát tại một số địa bàn để mở rộng quy mô sản xuất, phục vụ nhu cầu trưng quất tết của người dân.

Theo Sở NN-PTNT Bắc Giang, mấy năm gần đây, toàn tỉnh xuất hiện hàng trăm mô hình thuê đất, mượn ruộng để làm nông; quy mô từ gần một mẫu cho đến hàng chục ha. Trong đó, bên thuê có cả cá nhân, DN và hợp tác xã.

Bắc Giang: Hiệu quả cao từ mô hình thuê đất nông nghiệp

Thực tế cho thấy, sau khi thuê, mượn ruộng, chủ sử dụng đều tổ chức trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, tạo việc làm tại chỗ cho lao động trung niên ở nông thôn. Nhiều nơi đã hình thành mô hình nông nghiệp công nghệ cao trồng rau, màu với các thiết bị hiện đại, lợi nhuận đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 3 lần so với giá trị thu nhập bình quân trên đơn vị đất canh tác của tỉnh.

Đơn cử như HTX Sản xuất nông nghiệp CNC xã Trí Yên (Yên Dũng) hay Cty CP Nông nghiệp T.Ư thuê đất tại phường Đa Mai (TP Bắc Giang); trồng chuối trên diện tích 12ha tại xã Hợp Thịnh (huyện Hiệp Hòa) của Cty TNHH Thuận Tâm Thành (Hưng Yên).  

Nhận định của cơ quan chuyên môn, thuê đất, mượn ruộng sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho rằng, mấy năm gần đây, nhiều cán bộ, người dân tiếc đồng đất bỏ trống trong vụ đông nên mượn ruộng để trồng màu. Điều này đã khắc phục tình trạng bỏ cỏ, lãng phí đất song chỉ theo tính chất mùa vụ, không ổn định.

"Quan điểm của ngành là khuyến khích mô hình thuê ruộng, có hợp đồng dài hạn để bảo đảm quyền lợi đôi bên; ưu tiên thu hút DN lớn, đầu tư CNC vào nông nghiệp", ông Tùng cho biết.

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng