Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Bến Tre: Nhà vườn đua nhau trồng kiểng để...bán lá

Gần đây nhiều nhà vườn ở Bến tre đang đua nhau trồng cây kiểng để bán lá.

la-cay-canh
Ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách đánh giá những năm gần đây, các loại cảnh lấy lá tiêu thụ khá ổn định. Do dùng để trang trí kèm với hoa tươi nên cảnh lá có thể bán được quanh năm, trồng ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. "Hiện trên địa bàn huyện đang có khoảng 4,7 triệu cây giống và hoa kiểng, trong đó có khoảng một triệu cây kiểng dùng để bán lá”, vị này thông tin.

Ông Nguyễn Văn Liệt, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách - một trong những nhà vườn khởi xướng phong trào cây cảnh bán là trên địa bàn xã cho biết trước đây có một số thương lái đến vườn đặt thẳng vấn đề muốn mua lá của một số loại cây cảnh với giá cao, số lượng nhiều.

Theo tính toán của ông Liệt, trung bình mỗi năm, vườn măng cụt, sầu riêng của gia đình thu được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính tiền mua phân bón, thuốc), nhưng nhờ trồng thêm các loại cây cảnh bán lá nên thu nhập đã tăng thêm khoảng 20 triệu đồng một năm. Tầm một tháng rưỡi, ông Liệt thu hoạch lá bán một lần, thu về khoảng 3 triệu đồng.

Theo nhiều nhà vườn ở Chợ Lách, các loại cây bán lá nhìn chung dễ trồng và cho thu nhập khá ổn định. Hiện, lá cây cau vàng có giá cao nhất, dao động từ 300.000 - 500.000 đồng một lá tùy kích cỡ, phát tài sọc 100 đồng một lá, dạ lan thanh 250 đồng một lá…

Bà Nguyễn Thị Bích, một trong hơn 10 thương lái chuyên thu mua lá cây kiểng ở ấp Tân Tây (xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách) cho biết: “Trung bình mỗi ngày, tôi thu mua từ 6.000 đến 10.000 lá cau vàng để đem đi bán lại cho các cơ sở, cửa hàng ở TP HCM rồi chuyển ra Hà Nội và một số tỉnh khác. Hiện, lá cây kiểng đang được giá, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết giá thường tăng rất cao”.

Ông Dương Văn Huyền - Chủ nhiệm Hợp tác xã Cây giống và hoa kiểng Cái Mơn cho biết do có đầu ra thuận lợi, ít sâu bệnh, lại nhẹ công chăm sóc nên nhiều hội viên trong hợp tác xã cũng tham gia trồng cảnh bán lá, có hộ thu nhập tới 20 triệu đồng một tháng. Cứ đến ngày thu hoạch là thương lái đến cắt lá, cho lên xe tải chở đi.

 

Nguồn: Dân Việt

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng