Cá chép thổ cẩm nguồn gốc từ Nhật Bản được một nông dân Bắc Giang nuôi thành công, thu tiền tỷ

Thứ 2, 05/02/2024 | 08:44 GMT+7

Ông Dương Văn Huy, sinh năm 1973 ở thôn Mười Lăm - Mười Sáu, xã Yên Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) là chủ mô hình nuôi cá koi (cá chép thập cẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản) quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, ông Huy nuôi các loại cá thương phẩm như chép, mè, rô phi, sau đó, việc chăn nuôi gặp khó khăn hơn do chi phí đầu tư lớn, giá cá có thời điểm thấp.

Vì thế, năm 2019, ông chuyển sang nuôi thử nghiệm cá koi, thấy hiệu quả, năm 2022, gia đình quyết định mở rộng quy mô với tổng diện tích hơn 1 ha, mỗi năm nuôi 1 lứa.

nuoi ca

Ông Dương Văn Huy (bên phải) thu hoạch cá koi (loại cá chép thổ cẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản). Mô hình nuôi cá koi Nhật Bản của ông Huy tại thôn Mười Lăm - Mười Sáu, xã Yên Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Ông nói: “Đời sống ngày càng nâng cao nên nhiều người có sở thích nuôi cá koi làm cảnh. Loài cá này dễ chăm sóc, phòng bệnh. Để cá phát triển khỏe mạnh, rõ họa tiết, màu sắc tươi sáng, môi trường ao nuôi là yếu tố quyết định. Tôi thường sử dụng các chế phẩm sinh học để giữ môi trường nước ao sạch sẽ, hạn chế mầm bệnh”.

Ngoài ra, ông còn đầu tư hệ thống cho ăn tự động, quạt nước; thiết kế các lồng để nuôi cá thuận lợi cho việc chăm sóc, quản lý, thu hoạch; thả bèo tây giúp chống rét và tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho vật nuôi.

Theo ông Huy, cái khó nhất trong việc nuôi loài cá chép thổ cẩm này là tìm được thị trường tiêu thụ. Nhờ chủ động quảng bá, giới thiệu trên mạng xã hội, kết hợp với những người kinh doanh cây cảnh, thiết kế hòn non bộ nên đàn cá của gia đình ông có đầu ra tương đối ổn định, khách hàng ở cả trong và ngoài tỉnh.

Từ tháng 12/2023 đến nay, gia đình ông thu hơn 2 tấn cá cá chép thổ cẩm, dự kiến thu tiếp đến tháng 6/2024, sản lượng ước đạt 6 tấn. Giá bán phụ thuộc vào cân nặng, màu sắc.

Cá nhỏ 2-3 lạng có giá 50 nghìn đồng/con; cá to 1,5-2 kg có giá 1-1,2 triệu đồng/con. Ông Huy ước tính vụ cá này cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 600-700 triệu đồng.

Ông Đỗ Huy Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang) cho biết thêm, mô hình nuôi cá koi của gia đình ông Huy có quy mô lớn nhất tỉnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nuôi cá koi Nhật Bản được xem là mô hình sản xuất mới trên địa bàn, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản. Tuy nhiên, đây là giống cá mới nên người dân cần tham khảo, nghiên cứu kỹ về kỹ thuật, điều kiện tự nhiên trước khi nuôi để tránh rủi ro.

Yến Anh (Báo Bắc Giang)

Nông dân làm giàu