Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Cá rô phi đơn tính có sinh sản được không

Có nhiều người thắc mắc đã là cá rô phi đơn tính sao lại còn sinh sản được. Vậy muốn biết rõ hơn vì sao thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

    Cứ cho là bạn đã mua giống cá rô phi đơn tính ở các cơ sở đáng tin cậy thì khi nuôi cá thịt, hiện tượng cá rô phi vẫn đẻ là chuyện bình thường.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật sản xuất cá rô phi đơn tính giống

Cá rô phi đơn tính có sinh sản được không

    Lý do chủ yếu là vì phương pháp này chỉ đảm bảo đạt tỷ lệ cá đực xấp xỉ 95% do quá trình thao tác vẫn còn một số khâu kỹ thuật của quy trình công nghệ chưa đảm bảo.

    Ví dụ, để có lượng cá bột đồng đều về quy cách và giai đoạn phát triển trước khi đưa vào xử lý hoocmôn là việc không đơn giản. Sau khi thu trứng cá rô phi, người kỹ thuật viên phải phân chia chính xác chúng thành 4 nhóm tương ứng với 4 pha phát triển khác nhau theo màu sắc để có biện pháp xử lý riêng. Đây là việc mà không phải bất kỳ kỹ thuật viên nào cũng làm được.

     Phần lớn cá bột đã hấp phụ nhiếu hoocmôn chuyển giới tính hơn mức yêu cầu đủ để chuyển giới tính nhưng tập tính ăn, cạnh tranh, tổn thương, bệnh tật và những yếu tố khác về môi trường cũng như về di truyền có thể ngăn cản một số cá hấp phụ thức ăn đã xử lý hoocmôn. Chính vì thế đã gây ra tỉ lệ cá đực không phải là 100%.

     Tỉ lệ cá cái còn xót lại thường là 1 - 5%. Một số ít trong những cá cái này sẽ bị vô sinh, số còn lại vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Vì vậy ở điều kiện khí hậu ấm áp, nhiệt độ nước trung bình ban ngày là 250c, chỉ sau 3 tháng chúng có thể đẻ. Đàn cá rô phi con mà bạn thấy trong ao nuôi cá rô phô đơn tính là lẽ đó. Tất nhiên, số lượng cá rô phi con này không đáng là bao so với lượng cá thịt mau lớn mà bạn đã thu hoạch được nhờ nuôi cá rô phi đơn tính!

    Một điển cần lưu ý bạn ở đây là cá rô phi đơn tính đực sẽ tăng trọng nhanh hơn cá rô phi cá chỉ từ tháng thứ tư trở đi. Những cá rô phi đơn tính đực sản xuất theo công nghệ này chỉ nên nuôi thành cá thịt phục vụ cho các thị trường đặc biệt cần có cá cỡ lớn từ 400g trở lên, mà không nên thấy cá to tiếc rẻ giữ chúng lại làm cá bố mẹ cho vụ sau.

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng