Nên tôi quyết định tự mày mò, học hỏi công thức của các bác nhiều kinh nghiệm để tự làm cám cho dàn chim ở nhà ăn, sau một thời gian hiện công thức làm cám đến nay tôi thấy đã ổn: Chim nhanh vào lửa, màu lông lưng nâu sậm, đít, tách đỏ tươi như chim trời,chim thay lông rất nhanh chỉ trong 1 đến 2 tháng là hoàn thanh xong hoàn toàn bộ lông. Chim thay lông vẫn chơi đều, ko mất lửa, dù phần lớn trong số chim là thay trút rất nhiều lông trong 1 thời gian rất ngắn. Phân ra đẹp,khuôn, ko khô quá (chim bị táo, cám khó tiêu), cũng ko ướt quá (chim bị đi ngoài). Khắc phục đc tình trạng hóc lông, sâu lông chỉ sau 1 mùa thay lông.
Những chim đc chăm sóc tương đối tốt khi đến mùa thay lông vào cám theo công thức này thì chỉ 5 đến 7 hôm thì sẽ bắt đầu rụng lông, những chim chăm kém sau khi vào cám thì sẽ mất từ 10 đến 20 hôm để tích trữ dinh dưỡng và năng lượng cho việc thay lông, sau đó sẽ bắt đầu thay.
Công thức và cách làm cám cho chào mào thay lông
1. Công thức:
Châu chấu cánh tươi: 1kg ( là loại đạm thiên nhiên gần gũi nhất với Chào Mào, giúp chim thay lông nhanh, và có bộ lông nâu đen như ngoài thiên nhiên)
- Đậu xanh: 500g
- Đậu tương : 500g
- Lạc: 500g
- Trứng gà: 20 quả
- Mật ong: 1 cốc nhỏ
- Phấn hoa: 1 cốc nhỏ
- Tôm đồng tươi loại càng nhỏ càng tốt : 500g
- Cà Rốt : 200g
- Vỏ trứng: 10 vỏ
- Khoáng Classica dành cho yến, chào mào: 1 gói
2. Cách thức chế biến
- Lạc rang chín, giã nhỏ, ép bớt dầu để cám để đc lâu và ko bị hôi.
- Đậu tương ngâm qua đêm, xát vỏ, cho vào nồi cơm điện nấu chín.
- Châu Chấu cấp đông cho chết, rồi rửa sạch, hấp để châu chấu chuyển màu vàng nhạt là chín.
- Trứng luộc chín bóc lấy lòng đỏ.
- Cà rốt cắt nhỏ, ép lấy nước.
- Tôm rửa sạch, rang cho chín đỏ là đc.
- 2 viên dầu gấc Vinaga