Nguyên liệu làm mứt cà rốt:
– 1 kg cà rốt
– 600g đường
– Nước vôi trong
– Đường vani
Dụng cụ làm mứt cà rốt:
– Xoong hoặc chảo đế dày
– Đũa trộn
– Dao
Cách làm mứt cà rốt đơn giản tại nhà
– Rửa cà rốt rồi nạo sạch vỏ, thái cà rốt thành những miếng hình bông hoa hoặc hình tròn, dày khoảng 0,7 cm rồi ngâm cà rốt với nước vôi trong khoảng 3 giờ cho cà rốt cứng hơn.
– Sau khi ngâm nước vôi, các bạn vớt cà rốt ra rồi rửa cà rốt với nước sạch vài lần.
– Đun sôi một nồi nước ( nếu bạn muốn mứt đẹp hơn có thể cho thêm chút phèn chua vào nước) đun nước sôi rồi đổ cà rốt vào trần qua trong vài phút sau đó đổ cà rốt ra, xả với nước lạnh rồi để ráo.
– Trộn đều đường với cà rốt rồi đậy cà rốt lại, để khoảng 2-3 tiếng cho ngấm đường, đường tan hết thành nước thì đem cà rốt đi sên
– Cho cả cà rốt và nước đường vào một chiếc xoong hoặc chảo đáy dày. Đun với lửa trung bình khi còn nhiều nước, quá trình này bạn không cần đảo mứt quá liên tục đâu, thỉnh thoảng đảo mứt, đun đến khi nước bắt đầu cạn, đường hơi sệt, keo lại thì hạ nhỏ lửa, đả liên tục, cẩn thận để mứt không bị cháy
– Khi đường bắt đầu kết tinh thì thêm vani vào, hạ lửa xuống mức thấp nhất, nếu lửa bếp nhà bạn vẫn to có thể kê chảo lên một miếng kim loại để đun. Đảo mứt liên tục thêm khoảng 10 phút cho đường kết tinh hết, các miếng mứt khô, không còn dính và nhau thì tắt bếp
– Trải mứt ra mặt phẳng cho mứt khô, nguội rồi cho mứt vào hộp kín để bảo quản
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt cà rốt này!
Tổng hợp