Cách xử lý khi chó rụng lông

Lông chó rụng có thể ở nền nhà, ở trên ghế, nằm trong tấm chăn bông, giường chiếu, ít thì không khó chịu, chứ nhiều thì khó chịu vô cùng. Nên xử lý chuyện rụng lông ở chó là điều cấp thiết, vừa đảm bảo cuộc sống của người trong gia đình, vừa đảm bảo sức khỏe của chó, nếu chó rụng lông quá nhiều, đó không chỉ là vấn đề bình thường nữa, mà đó là một căn bệnh rụng lông ở chó, cần được xử lý.

Rụng lông ở chó chia ra 2 trường hợp như sau:

1 - Rụng lông ít, đều toàn thân, không nhìn thấy rõ sự thay đổi ở lông: Thì đây là trường hợp rụng lông rất bình thường, chó nào cũng rụng, gần như ngoại hình, lông chó vẫn phát triển sau khi rụng. Nên chúng ta có thể thoải mái yên tâm về vấn đề này, chỉ cần siêng năng quét nhà, tắm rửa cho chó, hút lông, chải lông cho chó là được, vì chó nào cũng rụng, chỉ có chó không có lông mới không rụng. Và rụng theo chu kỳ, có vài tháng sẽ rụng ít và vài tháng sẽ rụng nhiều.

>>> Xem thêm: Làm giàu từ nuôi chó Phốc Sóc

Cách xử lý khi chó rụng lông

2 - Rụng lông ít nhiều, nhưng rụng trụi, rụng từng mảng, thấy rõ sự thay đổi ở lông và da: Đây là tình trạng rụng lông khác so với trường hợp trên, chó rụng lông để tại từng mảng, rụng hết lông trên da, đi kèm các biểu hiện như mệt mõi, ghẻ lỡ, hay các bệnh khác như nôn mửa, biết ăn, da dẻ sần sùi...thì chúng ta sẽ biết ngay là chó đã bị bệnh, có thể bệnh về da hoặc bênh bên trong cơ thể. Một số nguyên nhân có thể gây ra như sau:

Nhiễm ký sinh trùng, bọ chét, giun sán, ghẻ

Thừa hoocmone cortisol hay còn gọi là bệnh Cushing, gây biếng ăn, mệt mõi, phình bụng, ốm và rụng lông do thiếu các chất dinh dưỡng.

Chó không được vệ sinh, nơi ở bẩn thỉu, đây cũng là nguyên nhân chính khiến chó bị rụng lông nhiều

Do thời tiết không hợp với cơ địa của chó, ví dụ chó ở xứ lạnh, nhưng về Việt Nam ở cũng sẽ gặp nhiều vấn đề.

Do thiếu dinh dưỡng, việc thiếu dinh dưỡng sẽ khiến chó rụng lông gấp nhiều lần so với bình thường.

Cách chữa trị và xử lý chứng rụng lông ở chó

Nếu bạn muốn chó hết rụng lông, thì có hai trường hợp như sau:

1 - Rụng lông ít, đều toàn thân, không nhìn thấy rõ sự thay đổi ở lông: Thì chỉ cần tắm rửa sạch sẽ cho chó, vệ sinh chuồng trại, thường xuyên chải lông, bổ sung dinh dưỡng cho chó, chọn loại chó phù hợp với môi trường mà bạn đang sống, đừng vì sở thích mà làm hại đến chó của mình.

2 - Rụng lông ít nhiều, nhưng rụng trụi, rụng từng mảng, thấy rõ sự thay đổi ở lông và da: Với trường hợp này, ngoài các vấn đề đã đề cập đến ở trường hợp một, thì chúng ta cần phải tiêm chủng cho chó khỏi các loại bệnh, mua thức ăn bổ sung dinh dưỡng chuyên dụng, nếu tình trạng phức tạp, mang đến thú ý chuyên chó mèo để được hướng dẫn xử lý, cấp những loại thuốc đặc dụng, đặc trị khi chuẩn đoán chính xác nguyên nhân rụng lông ở chó của bạn.