Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Củ cải Hồng Phát bonsai chưng Tết đang gây sốt

Với màu đỏ bắt mắt, lớp vỏ ngoài căng mịn, củ cải đỏ được trồng vào chậu làm bonsai mini đang gây sốt tại thị trường miền Tây vào Tết năm nay. Chủ nhân của sản phẩm độc lạ này là anh Nguyễn Tuấn Tú (ngụ ở Xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

Vốn là con nhà nòi xứ kiểng Chợ Lách, từ nhỏ anh Tú đã thích trồng rau, và tạo hình kiểng bonsai; đồng thời ấp ủ ý tưởng cho ra đời một sản phẩm mới phục vụ thị trường Tết với tiêu chí không chỉ đẹp, mang lại may mắn mà còn lạ và độc.

>>>Xem thêm: Kỹ thuật trồng cúc vạn thọ cho hoa nở đúng Tết

 Củ cải Hồng Phát bonsai chưng Tết đang gây sốt

Vào năm 2015, trong một lần đi mua hạt giống, anh Tú đã vô tình phát hiện giống củ cải đỏ khồng lồ. Như nhặt được vàng, chàng thanh niên này đã bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời những chậu củ cải bosai mini vô cùng lạ mắt. Anh đặt tên cho chúng là củ cải Hồng Phát, tượng trưng cho sự viên mãn, may mắn những ngày đầu năm.

Giống củ cải mà anh chọn tạo hình bonsai là loại củ cải đường của Nga, với đặc trưng lớp vỏ màu đỏ, củ khá to, bẹ và gân lá có màu đỏ bắt mắt. Đây là một loại cây ưa khí hậu lạnh, có giá trị dinh dưỡng cao. Thông thường sau khi gieo hạt khoảng 1 tháng là củ cải có thể ăn được, nhưng với mục đích để làm kiểng, anh Tú đã “nuôi” củ cải trong thời gian 2 tháng, tích cực chăm bón và tỉa lá cho tới khi củ cải đạt kích thước lớn nhất từ 400-600gr thì vào chậu và khắc chữ.

 Củ cải Hồng Phát bonsai chưng Tết đang gây sốt

Để trồng được loại củ cải to và đẹp chưng Tết, đòi hỏi người trồng phải tốn nhiều công sức, nhất là khâu chăm sóc để có được màu sắc bắt mắt và hình dáng củ độc lạ nhất. 

Theo anh Tú, bước đầu tiên là ta ươm hạt, sau khi hạt đã lên mầm thì cho ra khay trồng. Khi cây phát triển có 6 lá thì cho xuống chậu. Khi trồng cây ở chậu, mình cần phải giữ độ ẩm thích hợp, 2 tuần đầu tiên khi xuống cây thì cần dưỡng lá và rễ, các tuần sau bắt đầu dưỡng củ".

Nói về những khó khăn của ngày đầu, anh Tú chia sẻ: "Ban đầu do không biết cách ươm hạt nên 1 bịch 20 hạt chỉ lên được vài ba cây, ốm nhách và dài thòng lại dễ gãy. Thời điểm cây mới lên 2-3 lá, sáng mình đã tưới và đinh ninh cây sẽ không héo, thế nhưng trưa nắng vừa đi công việc về thì cây con héo queo, chết hết".

Vốn là một loại rau củ dân giả, nhưng qua bàn tay và óc sáng tạo của anh Tú chúng đã được thổi hồn để trở thành những chậu kiểng bonsai mini vô cùng lạ mắt.

“Lúc đầu cái loại của mình cũng giống như loại rau củ ngoài chợ thôi, sản xuất từ chậu nhựa bình thường, tôi muốn nâng tầm lên nên làm cho nó bắt mắt bằng cách thay chậu đẹp, khắc chữ có ý nghĩa. Ngoài ra, đây là loại rau củ mình phải thổi hồn vào cho nó giống như cây kiểng nên phải tạo dáng” - anh Tú bộc bạch.

Mỗi chậu củ cải Hồng Phát bonsai có giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng, tùy thuộc vào kích thước củ lớn hay nhỏ, và luôn trong tình trạng hút hàng

Chia sẻ

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng