Đặc điểm và cách chế biến cá nhệch

Thứ 3, 20/03/2018 | 11:00 GMT+7

Cá Nhệch là loại cá có da trơn giống như con lươn, nhưng to hơn. Vì có da trơn nên cá Nhệch khá là khó bắt. Thịt cá Nhệch ít xương, dễ chế biến thành nhiều món như lẩu cá Nhệch, cháo cá Nhệch nhưng đặc sắc nhất vẫn là món gỏi cá Nhệch.

Cá Nhệch sinh sống ở các vùng đầm phá ven bờ, ruộng lúa, vùng của sông… Cá Nhệch rất khỏe và hung dữ nên nó có thể sống được ở cả nơi nước mặn và nước ngọt. Cá Nhệch có hình dạng giống con lươn, hay con rắn, da lại trơn nên muốn bắt nó chỉ có thể đặt bẫy hoặc dùng cây xiên để xiên.

>>> Xem thêm:  Đặc điểm của loài cá Nhệch  

Đặc điểm và cách chế biến cá nhệch

Chế biến cá nhệch:

Để chế biến cá Nhệch, đầu tiên phải làm sạch nhớt trên thân nó bằng cách xoa muối hạt lên lòng bàn tay rồi vuốt dọc theo da của nó, làm vài lần rồi rửa lại bằng nước muối là cá sẽ sạch nhớt. Sau khi đã hết nhớt thì tới công đoạn lột da, cách thực hiện cũng tương tự như lột da rắn vậy. Cắt một khoanh da ngay cổ cá Nhệch, cố định phần đầu rồi từ từ lột da cho đến hết đuôi, lúc đó phần thịt cá sẽ hiện ra. Da cá Nhệch khá dai và dày nên công đoạn lột da cũng tương đối dễ, chỉ cần kéo mạnh là cả phần da sẽ tuột ra. Sau đó cắt bỏ phần đầu cá và ruột cá, tách xương cá ra khỏi thịt cá rồi chế biến các món ăn. Lưu ý là trong quá trình sơ chế, để thịt cá trên khăn hoặc giấy thấm nước để thịt cá luôn khô ráo, tránh bị tanh.

Các món chế biến từ cá nhệch:

Cá Nhệch chế biến được nhiều món như cá Nhệch nướng, nấu cháo cá Nhệch, lẩu cá Nhệch… Nhưng món đặc sắc nhất lại là món gỏi cá Nhệch. Để cá Nhệch tươi, không bị tanh để ăn gỏi ngon hơn thì quá trình sơ chế phải làm nhanh và khéo léo. Cá Nhệch tươi làm sạch nhớt bằng cách cho nguyên con ngâm vào trong nước tro hoặc nước vôi, sau đó chà muối bằng tay rồi vuốt cho đến khi sạch nhớt, rửa lại lần nữa bằng nước muối. Sau đó mổ bụng, bỏ đi phần đầu, ruột và phần đuôi. Cách lột da cá Nhệch cũng giống như lột da rắn, cố định phần trên rồi lột từ từ xuống tới đuôi. Tiếp theo là dùng dao bén khéo léo lọc phần thịt ra, cắt mỏng.

Lưu ý: giữ thịt cá khô ráo trong quá trình sơ chế để tránh bị tanh.

Bóp thịt cá Nhệch thái mỏng cùng với chanh rồi cho vào tô để ướp gia vị. Gỏi cá Nhệch có thể ăn với nhiều loại rau tùy theo mỗi vùng miền. Thường là rau hung, tía tô, lá chanh, bạc hà…Da cá Nhệch chiên giòn lên ăn cũng rất ngon. Ngoài ra, xương cá Nhệch cũng có thể giã nhuyễn để nấu chẻo.

Đối với món gỏi cá Nhệch thì người ăn sẽ cảm nhận được vị chát của rau, vị hơi béo của chẻo ( từ xương cá Nhệch), vị ngọt và dai của thịt cá và hương vị thơm nồng của gia vị. Nhấm nháp cùng với chén rượu nữa thì thật là tuyệt.

Chia sẻ

Thủy sản nước lợ - Mặn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

29 view | Thứ 3, 16/07/2024 | 08:49 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta

48 view | Thứ 6, 05/07/2024 | 09:47 GMT+7

Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc
Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc

120 view | Thứ 3, 25/06/2024 | 08:47 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

101 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

132 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7


TOP VIEW