Hiệu quả kinh tế từ trồng cây gấc: tăng thị lực, cản ung thư

Thứ 7, 05/10/2019 | 14:32 GMT+7

Cây gấc hiện nay không chỉ có khả năng giúp tăng cường thị lực, ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư,… mà còn có giá trị xuất khẩu, vì lẽ đó mà hiện nay có rất nhiều bà con quan tâm đến cách làm giàu từ trồng gấc

Đặc điểm

Lá: nhẵn, thùy hình chân vịt phân ra từ 3 đến 5 dẻ, dài 8-18 cm.

Hoa có 2 loại: hoa cái và đực. Màu sắc: vàng nhạt

Quả: hình tròn, màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15-20 cm. Vỏ quả có gai. Trong mỗi quả thường có 6 múi. Thịt gấc màu đỏ cam. Hạt màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía.

>>> Xem thêm: Cựu vận động viên quyền anh U30 làm giàu từ trồng gấc

Hiệu quả kinh tế từ trồng cây gấc

Hoa: trổ hoa mùa hè sang thu, đến mùa đông thì chín.

Mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được 1 mùa, vào khoảng tháng 12 hay tháng 1.

Cách làm giàu từ trồng gấc như thế nào

Để làm giàu từ trồng gấc thì tiêu chí quyết định đó chính là việc chọn giống

Nên chọn giống gấc tốt, loại quả đỏ tươi khi chín, trọng lượng quả đạt 1-1.5 kg, những quả này có lượng tinh dầu khá cao nên được các cơ sở thu mua chế biến dầu gấc ưa chuộng.

Lấy 1 đoạn dây dài khoảng 40 – 50 cm, có thể cuộn lại như cách trồng sắn dây, hoặc tận dụng có thể trồng giâm như cây khoai lang.

Xới đất lên cho tươi xốp, rồi đào thành nhiều hố, bón lót phân chuồng vào mỗi hố rồi cho giống gấc vào hố, lấp đất lại, để hở miện hố khoảng 2-3 đốt để gấc đâm chồi.

Thường xuyên tưới ẩm đất, khi nào mầm gấc chồi lên, đóng cọc sâu gần mỗi chồi gấc để gấc có thể leo lên cọc, rồi dần dần dẫn hướng đi của dây gấc lên dàn leo.

Một số gấc chăm sóc tốt và cân đối cần diện tích leo dàn khoảng 5-6 m2.

Nếu không có sân trống nhiều thì cũng có thể tận dụng bờ rào để trồng gấc

Lợi nhuận mà gấc mang lại

Gấc không kén đất và chỉ cần một khoảng đất nhỏ đã có thể trồng được một gốc, một gốc có tuổi thọ 15 – 20 năm. Tuy việc đầu tư trồng gấc rất ít nhưng hiệu quả mà gấc mang lại rất cao, chẳng những dùng để chữa trị bệnh (giúp tăng cường thị lực, ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư, mụn nhọt, chữa chai chân,..) mà còn dùng để kinh doanh.

Ở một số khu vực lân cận Thành phố Hồ Chí Minh, bà con nông dân rất quan tâm đến việc làm giàu từ trồng gấc, 1kg gấc có giá thu mua khoảng 2-2.5 ngàn đồng trả cho người trồng, mà một gốc gấc cho thu hoạch 15-20 quả, vì thế, việc kinh doanh gấc còn mang lại lợi nhuận gấp đôi việc trồng lúa

Chia sẻ

Trồng trọt

Trồng trọt


TOP VIEW