Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Hướng dẫn cách ấp ấu trùng artemia nhanh tại nhà

Cùng với trùng cỏ, ấu trùng artermia được xem là "cứu cánh" giúp các nhà lai tạo nuôi dưỡng cá betta bột thành công và phát triển các đàn cá của mình...

Hướng dẫn cách ấp ấu trùng artemia nhanh tại nhà

Artemia là ấu trùng thường được dùng ấp để nuôi cá bột trên 10 ngày tuổi. Để chăm sóc các chú cá cảnh, chúng ta thường phải ấp ấu trùng artmia nở và nuôi cá con. Ấu trùng artemia là nguồn thức ăn tươi sống và bổ dưỡng cho cá betta bột. Loại thức ăn này được sử dụng rộng rãi chủ yếu là vì những tiện nghi và lợi ích mà chúng mang lại.
- Tùy theo lượng ấu trùng tôm cá mà lựa chọn lượng trứng cần ấp để làm thức ăn; thông thường cứ 1 gram trứng artemia thì cho ấp nở trong một lít nước biển. Nếu không có nước biển thì lấy 30 gram muối hột (không có i-ốt) hòa tan vào 1 lít nước để ấp trứng.
- Kế đó bỏ trứng artemia vào nước muối khuấy đều và cho máy xục khí sục liên tục. Sau 24 giờ, trứng artemia nở ra ấu trùng và được thu hoạch để làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá.
- Cách thu hoạch ấu trùng artemia: tắt máy xục khí rồi dùng vợt vớt bỏ phần xác nổi phía trên (vỏ trứng). Phần chìm là ấu trùng artemia được lọc ra cho cá ăn.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi artemia trên ruộng muối

Hướng dẫn chi tiết cách ấp artmia thành công tỉ lệ cao tại nhà:

Ấp artemia rất đơn giản. Bất cứ dụng cụ nào có hình nón đều có thể dùng để ấp artemia. Đồ vật thông thường như chai nước suối 2 lít là một dụng cụ ấp lý tưởng. Nếu bạn thích ấp theo kiểu hi-tech thì trên mạng cũng có bán loại bồn ấp trong suốt hình nón dung tích khoảng 3.5 lít. Nhiều tiệm bán dụng cụ ấp hiệu Sally là một đế cao su cứng mà một chai nước suối 2 lít có thể cắm ngược lên đó [Hình 7]. Xin nhắc lại là hầu như mọi vật dụng đều có thể sử dụng được nhưng nên dùng loại có đáy hình nón để nước được xục đều và không có điểm chết. Ống xục khí nên gắn ở điểm thấp nhất của bồn ấp và như vậy là mọi thứ đã hoàn tất.[Hình 8]

Một hộp trứng artemia với bồn ấp bằng chai nước suối 2 lít gắn trên đế cao su hiệu Sally. Bồn ấp kiểu này rất phổ biến. Hộp trứng có thể trữ lạnh và sử dụng dần từ 6 tháng đến 1 năm tuỳ nhu cầu. 

Sơ đồ mô tả bồn ấp đơn giản làm bằng bình nước suối 2 lít.

Sử dụng nước muối để ấp artemia. Wilkerson (1998) khuyên sử dụng loại muối hột rẻ tiền với độ mặn thấp. Hòa 2 muỗng trà muối hột với 2 lít nước máy (đã hả chlor). Khi muối tan hết, xục khí khoảng 1 giờ rồi thêm vào gần ¼ muỗng trà trứng artemia. Xục khí đầy đủ sẽ làm tỷ lệ nở cao và ấu trùng mạnh khỏe. Không nên sử dụng đầu xục khí (airstone) mà nên dùng ống nhựa cứng gắn vào đáy của bồn ấp. Đừng ngại xục khí mạnh. Bọt khí có thể làm nước xáo động mạnh. Khi trứng đã trương nước, chúng có thể bị các bọt khí đem theo lên mặt nước và bay ra ngoài vì vậy nên giảm cường độ xục khí đi một ít. Đảm bảo rằng bồn xục khí của bạn được chiếu sáng trong ngày đầu tiên và trong từ 16-20 giờ kế tiếp bạn có thể thấy ấu trùng artemia xuất hiện. Ấu trùng mới nở rất bổ dưỡng và có thể đem nuôi cá con ngay. Túi dinh dưỡng ở ổ bụng làm cho ấu trùng có màu vàng. Nhân thể, nếu bạn nuôi cá hề bột (clownfish) bạn phải nuôi chúng bằng ấu trùng mới nở dưới 30 giờ vì nếu để lâu hơn thì ấu trùng lớn quá cá con không ăn nổi. Nếu bạn để sau 24 giờ thì ngày hôm sau túi dinh dưỡng đã được tiêu thụ hết; ấu trùng bắt đầu ăn và có thể được nuôi thúc bằng thức ăn có chứa thành phần dinh dưỡng đặc biệt.

Thu hoạch ấu trùng

Khi thu hoạch, chỉ đơn giản ngừng xục khí và để khoảng 10 phút cho tất cả lắng xuống. Vỏ trứng nổi lên mặt nước còn ấu trùng mới nở cùng với trứng hư chìm xuống đáy. Bởi vì ấu trùng bị ánh sáng hấp dẫn nên chúng ta sử dụng một đèn pin chiếu vào khoảng giữa bồn ấp để tập trung chúng vào đấy rồi dùng ống siphon hút ra ngoài, hay trong các bồn ấp thương mại, người ta có thể xả van phía đáy bồn để lấy trứng hư ra rồi lại xả tiếp để lấy ấu trùng qua bồn chứa khác. Một cách nữa để thu hoạch artemia là dùng vợt (lỗ rất nhỏ) vớt bỏ hết vỏ trứng trên bề mặt. Sau đó dùng ống siphon nhỏ gắn với ống nhựa (đường kính khoảng 3 mm) để hút ấu trùng artemia ra và đem nuôi cá con.
- Cách tự làm lọ ấp artemia tại nhà như hình vẽ minh họa ở trên rất dễ, bạn nào thực hiện thì chụp vài tấm hình minh họa để người khác dễ tưởng tượng.
- Bạn nào biết chỗ mua lưới lọc artemia ở đâu và cách thực hiện ra sao thì hãy hướng dẫn mọi người phần coment phía dưới luôn nhé

Tổng hợp

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng