Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'

Thứ 5, 02/05/2024 | 08:23 GMT+7

Loài cá này thuộc họ da trơn, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chắc thịt, ít xương dăm, chế biến được nhiều món ngon, được nhiều người ưa chuộng.

>>> Kỹ thuật nuôi cá trê vàng đem lại hiệu quả kinh tế cao

ca tre

Cá trê vàng giàu dinh dưỡng và được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Vốn được xem là loại cá có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên cá trê thường được các bà nội trợ biến tấu thành nhiều món ăn ngon cho gia đình như món cá trê nướng mắm gừng, kho tiêu, kho gừng, kho nghệ, kho rau răm, canh chua cá trê,gỏi xoài, om mẻ, chiên giòn chấm mắm gừng...

Theo Nhân dân, cá trê vàng là một loài cá da trơn thuộc họ cá trê. Cá trê vàng ăn các loài côn trùng thủy sinh, tôm non và cá nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó có thể ăn cám, thức ăn thừa, thức ăn nuôi cá.

Cá trê vàng sinh sống ở vùng đáy, đầm lầy, kênh mương, đồng lúa, các con sông... Trong tự nhiên nếu nước bốc hơi vào mùa khô, cá có thể nằm chôn trong đất một thời gian dài.

Hiện, người dân tỉnh Ðồng Tháp đã nhân giống thành công loại cá trê vàng và đưa vào nuôi đại trà. Ông Nguyễn Văn Giàu ở xã Phú Ðiền, huyện Tháp Mười đã nuôi thành công giống cá này và cho thu nhập cao.

Ông Giàu cho biết, với hơn 1.000 m2 ao, nuôi cá trê vàng chi phí nhiều nhất là thức ăn, mua thức ăn công nghiệp cho cá trê hơn 60 triệu đồng, nuôi bốn tháng rưỡi, cá có trọng lượng sáu con/kg, thương lái mua tại ao với giá 55 nghìn đồng/kg, thu hoạch gần ba tấn cá, sau khi trừ chi phí lãi hơn 70 triệu đồng.

Còn tại hộ ông Lê Văn Bé, ở khóm Tân Thạnh, phường 2, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật và mạnh dạn thực hiện thí điểm mô hình nuôi cá trên diện tích mặt nước 1.500 m2, thả 600 kg cá giống. Sau hơn bốn tháng nuôi, cá đạt trọng lượng khoảng bảy con/kg, thu hoạch được hơn tám tấn, với giá bán từ hơn 50.000 đồng/kg trở lên, sau khi trừ đi chi phí đầu tư, gia đình ông thu về lợi nhuận gần 80 triệu đồng.

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản có nhiều biến động như hiện nay, vấn đề người nuôi chủ động tìm hiểu, chuyển đổi đối tượng nuôi phù hợp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là đối với những hộ nuôi ít vốn, diện tích ao nhỏ không thích hợp để nuôi cá tra thương phẩm, nếu chuyển sang nuôi cá trê vàng sẽ là một chọn lựa hợp lý.

Theo Bắc Giang, là một trong những hộ nuôi trồng thủy sản có quy mô nhỏ ở thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang, anh Thân Văn Hưng cho biết, đầu tháng 5 năm 2023, gia đình anh được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thành phố lựa chọn thí điểm mô hình nuôi cá trê vàng với diện tích mặt nước 2.000m2 thả 16 nghìn con cá giống.

Cũng tại Hải Dương, nông dân nuôi cá trê vàng theo hướng VietGAP cho lãi 216 triệu đồng, Theo đó, 3 hộ dân ở các xã Hưng Long, Tân Quang (Ninh Giang) và Nhật Tân (Gia Lộc), tổng diện tích 2 ha với 600.000 con cá trê giống cho lợi nhuận cao hơn từ 86-161 triệu đồng/ha so với mô hình nuôi một số loại cá truyền thống, theo Hải Dương .

Quy trình nuôi cá trê vàng:

Diện tích ao nuôi cá trê vàng thích hợp từ 500 đến 1.000 m2. Mực nước dao động từ 1,6 đến 1,8 m. Ao nuôi bố trí gần nguồn cung cấp nước, chủ động được khâu cấp, thoát nước. Ðáy ao ít bùn, bờ ao vững chắc. Cải tạo ao nuôi bằng cách tát cạn ao, bón vôi 10 kg/100 m2.

Phơi đáy ao từ ba đến bốn ngày, sau đó cấp nước vào qua lưới lọc. Sử dụng bột đậu nành hay bột cá để bón với liều lượng từ 2 đến 3 kg/100 m2 nhằm gây nuôi thức ăn tự nhiên. Cá giống thả nuôi phải đồng đều, kích cỡ từ 5 đến 10 cm, không xây xát, dị hình. Mật độ thả từ 15 đến 20 con/m2. Nên thả cá vào lúc trời mát.

Sử dụng thức ăn công nghiệp có bổ sung thức ăn tự chế từ phụ phế phẩm nông nghiệp như tấm, cám, phụ phế phẩm của nhà máy chế biến thủy sản, phế phẩm từ lò mổ gia súc, các loại tôm tép, cua, ốc, cá tạp...

Tùy theo các giai đoạn phát triển, lượng thức ăn hằng ngày cho cá trê vàng dao động từ 5 đến 7% trọng lượng cá trong ao. Hàm lượng chất đạm cần thiết để duy trì cá phát triển tốt ở tháng thứ nhất từ 28 đến 30%, tháng thứ hai là 24 đến 26% và tháng thứ ba là 18 đến 20%. Mỗi ngày cho cá ăn hai lần.

 

(T/H)

Chia sẻ

Nông dân làm giàu

Giá Thanh long tăng gấp rưỡi
Giá Thanh long tăng gấp rưỡi

88 view | Thứ 7, 04/05/2024 | 10:47 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột

267 view | Thứ 6, 19/04/2024 | 08:10 GMT+7

Giá cao su sẽ biến động mạnh thời gian tới
Giá cao su sẽ biến động mạnh thời gian tới

376 view | Thứ 3, 16/04/2024 | 08:41 GMT+7

Kỹ thuật nuôi chồn hương chi phí thấp, lợi nhuận cao
Kỹ thuật nuôi chồn hương chi phí thấp, lợi nhuận cao

398 view | Thứ 5, 11/04/2024 | 08:20 GMT+7

Nông dân làm giàu


TOP VIEW