Kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu tươi tốt

Thứ 3, 09/07/2019 | 11:21 GMT+7

Tiêu được trồng ở nước ta từ rất lâu đời ở những năm 90 của thế kỷ trước tiêu được xem là cây trồng có giá trị xuất khẩu cao. Sau đây là Kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu tươi tốt

Phân bón

Thực trạng canh tác cây trồng nói chung và cây tiêu nói riêng của đa số bà con nông dân hiện nay là sử dụng phân hoá học quá nhiều canh tác không đảm bảo độ phì nhiêu cho đất. Qua nhiều năm đất trở nên chai cứng, thoái hoá mất cân đối về dinh dưỡng nguồn bệnh tồn lưu trong đất.

>>> Xem thêm: Giá hồ tiêu đạt mức cao nhất là 47.000 đồng/kg

Kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu tươi tốt

Muốn lặp lại sự cân bằng sinh thái cho đất cần phải có quá trình cải tạo kiên nhẫn và lâu dài. Theo nghiên cứu hầu hết người dân trồng tiêu hiện nay đều sử dụng hàm lượng phân vô cơ cao hơn khuyến cáo và chưa chú ý đến việc sử dụng phân hữu cơ.

Theo nghiên cứu nơi nào sử dụng nhiều phân hữu cơ bao gồm phân xanh và thân lá thực vật thì xuất hiện ít sâu bệnh hơn ngoài ra còn giúp tăng cường độ phì nhiêu cho đất và nâng cao hiệu quả sử dụng phân vô cơ.

  • Đối với đất đỏ: bón 200g urê + 320g lân + 150g cloruakali cho một trụ/năm
  • Đối với đất xám: bón 320g ure + 450g lân + 200g cloruakali cho một trụ/năm
  • Phân chuồng hoai, bón 10 – 15 tấn, kết hợp 2 tấn phân hữu cơ, vi sinh và khoảng 500kg vôi bột cho 1ha/năm. Tất cả các phân này chúng ta chia ra làm bốn lần bón trong năm.

Phòng trừ sâu bệnh

Việc phát triển cây hồ tiêu một cách ồ ạt trồng tiêu đại trà tiềm ẩn nhiều rủi do do tiêu được trồng trên những nơi không phù hợp hoạc chưa được xử lý tuyến trùng rễ. Đặc biệt trong mùa mưa độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu hại tấn công như thán thư, tảo rong, rệp sáp hại thân lá hại rễ… Nhưng đối với người trồng tiêu đáng lo ngại nhất là bệnh chết nhanh và bệnh chết chậm vì hai bệnh này gây ra tổn thất không nhỏ thiệt hại lớn về kinh tế.

Nguy hiểm là vậy nhưng không ít nông dân không nắm được các biểu hiện của bệnh để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Để phát hiện các biểu hiện bệnh để can thiệp kịp thời bà con nên thường xuyên thăm nom vườn cây.

Bệnh chết nhanh: nếu cây tiêu đang xanh tốt mà xuất hiện lá vàng rũ, cây tiêu héo rất nhanh các đốt thân cũng biến màu thâm đen và rụng. Hiện tượng rụng lá thường xuất hiện từ ngọn trở xuống. Bệnh xâm nhập vào cây tiêu làm thối cổ rễ và thối đen rễ, bệnh phát triển rất nhanh từ khi phát hiện lá tiêu hơi rũ xuống đến khi lá rụng chỉ 5 – 7 ngày và đến khi tiêu chết chỉ 1 đến 2 tuần.

Bệnh chết chậm: cây tiêu kém phát triển, sinh trưởng chậm khác với biểu hiện của bệnh chết nhanh. Bệnh chết chậm có biểu hiện rụng lá từ gốc lên, phần gốc thân xuất hiện các gốc nâu đen vết bệnh lan rộng làm thối vỏ gốc, rễ bị thâm đen từ khi có biểu hiện bệnh đến khi cây chết có thể kéo dài đến 1 năm. Bệnh chết chậm có thể làm chết 1 – 2 dây hoặc cả nọc tiêu bệnh thường xuất hiện ở các vườn tiêu đất chua, ẩm ướt, bị đọng nước và bón ít phân hữu cơ.

Theo khuyến cáo để phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu bà con cần quan sát thường xuyên vườn cây để có biện pháp phòng trừ linh hoạt theo nguyên tắc 4 đúng. Nếu cây tiêu bị lá úa vàng vết thối ở rễ đã nặng thì việc sử dụng thuốc lúc này không đem lại hiệu quả.

Khi cây tiêu bị bệnh thì việc chữa bệnh trở nên khó khăn vì bộ rễ cây tiêu khá mẫn cảm, do đó việc chăm sóc cây tiêu, quản lý dinh dưỡng, dịch hại, tiêu nước, dọn vệ sinh thông thoáng sạch sẽ cho vườn tiêu cần được thực hiện đúng quy trình, đúng khuyến cáo của các nhà chuyên môn. Có như vậy cây tiêu mới phát triển bền vững bên cạnh đó cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ cân đối trung vi lượng cũng như các loại phân bón hữu cơ tránh gây ra hiện tượng loạn dưỡng làm bệnh hại trên cây tiêu càng trở nên phức tạp.

Vào mùa mưa phải sử dụng các loại thuốc hoá học hoặc sinh học có tác dụng phòng trừ tuyến trùng mạnh để phun một lần và phun nhắc lại sau 15 ngày sẽ rất hiệu quả. Xen kẽ giữa những lần đổ thuốc này phải phun thuốc phòng trừ các loại nấm.

Khi cây bị tổn thương rễ do tuyến trùng hoặc nấm việc phun các loại phân bón lá là rất quan trọng giúp cây bổ sung kịp thời các yếu tố vi lượng để chống chọi với sâu bệnh.

Chia sẻ

Trồng trọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

5 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

68 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

78 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả

134 view | Thứ 2, 20/05/2024 | 09:25 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

95 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

259 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

146 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Giá Thanh long tăng gấp rưỡi
Giá Thanh long tăng gấp rưỡi

185 view | Thứ 7, 04/05/2024 | 10:47 GMT+7


TOP VIEW