Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật nuôi chim Yểng

Chim yểng là một trong năm giống chim biết nói tiếng người , được nhiều người thích nuôi nhất. Bốn loại kia là chim sáo, chim cưỡng, chim quạ và chim két.

Không những ở thôn quê, ở vùng ven rừng, mà ngày cả ở thành thị người ta cũng thích nuôi chim yểng . Nếu khéo dạy , nhồng sẻ nói được những câu ngắn có ý nghĩa như : chào khách , gọi tên người nhà.....Giọng nói tiếng người của yểng rất rõ , y hệt tiếng người , ai đi ngang vô tình có thể bị lầm lẫn luôn á.

Yểng thích sống ở vùng cao nguyên, nơi có rừng, có suối, nó thích lân la đến các rãy để phá hoại vườn ớt của con người.

Trảng Bom,Lộc Ninh , Bù Đăng, Bù Đóp...là quê hương của loài chim yểng .Ở những vùng này nhiều nhà nuôi một con chim yểng treo trước cửa để nghe nó "nói gió" hay bắt chước người bán hàng rong....rao hàng..............nghe rất vui tai .
A . Hình Dáng : Chim yểng có thân mình to như con chim Cu Ngói, toàn thân lông màu đen ánh , cổ có một khoang da màu vàng rực kéo lên gần tới ót. Mỏ chim yểng đỏ như trái ớt chín , chân màu vàng . Bề dài thân minh khoảng 18 đến 20 phân.

B . Thức ăn : Chim yểng thích ăn chuối, cơm trộn ớt .Mỗi bữa , người ta trộn nữa chén cơm với ớt đâm nhỏ càng nhiều càng tốt cho chim yểng ăn .Ớt càng cay , nó ăn càng thích khẩu.Trong những mùa không có ớt tươi thì người ta trộn cơm với ớt khô cho chim nhồng ăn tạm . Thỉnh thoảng ta cho nó ăn thêm chuối.

C . Chuồng : Nuôi chim yểng phải dùng chuồng lớn , bề cạnh khoảng 60 đến 80 phân . Chuồng nên đặt chổ cao ráo hoặc treo cao khỏi mặt đất và tránh nơi có gió lùa. Chim yểng rất sợ gió, nó dể chết vì trúng gió .Hơn nữa, so với các chim khác, tuổi thọ của chim yểng củng không dài . Vì vậy người ta thích nuôi yểng con , để còn nghe nó nói chuyện được chín mười năm , khỏi bỏ công tập luyện.
D . Dạy Chim yểng Nói : Miệng mồm con chim yểng rất ồn ào.Mới nuôi vài tháng quen người , quen lồng, nó bắt đầu " nói gió" càng ngày càng to , không thu giọng của người .Từ đó , ta băt đầu một tháng một lần lột lưỡi cho nó.

Chim yểng

Lột lưỡi là dùng móng tay dài khểu tróc lớp da dày đóng ở chót lưỡi ra .Nên khều từ phía dưới lưỡi.Khi lớp da như miếng vảy đó tróc ra thì lưỡi chim có thể bị đau, có thẻ chảy máu làm chim bỏ ăn vài ngày, nhưng điều đó không hề gì , các bạn đừng lo, chim không chết đâu mà ngại.

Nhờ lột lưỡi nên lưỡi mềm, giọng chim thanh ra , rỏ tiếng hơn. Nếu không lột lưỡi , chim yểng cũng nói được , nhưng giọng "đớ đớ" ra , nghe không rõ tiếng .

Khi chim yểng bít nói, biết bắt chước tiếng người thì ta dạy cho nó nói những câu lễ phép để nghe vui tai . Nhưng , điều đó ai cũng muốn mà không sao thực hiện được . vì là, khi nhà có chim yểng biết nói thì trẻ con lối xóm, hay bạn bè tụ tạp lai chung quanh lồng...rôi dạy cho nó những câu tầm bậy, chữi thể , nói tục...............hiihi, theo kinh nghiệm chim yểng nhà mình nuôi đã từng bị vậy.

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng