Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật thâm canh cây sầu riêng

Mô hình thâm canh cây sầu riêng được triển khai tại vườn sầu riêng 7 năm tuổi với diện tích 2 ha của hộ ông Nguyễn Tình, thôn Chi Chay

Đây cũng điểm trình diễn và tập huấn cho nông dân địa phương nắm bắt tiến bộ kỹ thuật mới vào SX. Trước khi triển khai, cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV đã tập huấn kỹ thuật SX cho 40 nông dân.  

>>> Xem thêm: Xử lý ra hoa sầu riêng trái vụ

Kỹ thuật thâm canh cây sầu riêng

Ông Nguyễn Tình cho biết, trước kia SX sầu riêng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, bón phân không hợp lý, nay thông qua mô hình ông đã nắm được cách bón phân bài bản cộng với việc chăm sóc thường xuyên nên vườn sầu riêng ít xảy ra sâu hại.

Tuy nhiên một số bệnh sầu riêng mắc phải là xì mủ, rầy phấn, nấm trái đã được xử lý nhanh chóng. Kết quả mô hình so sánh với vườn không áp dụng mô hình cho thấy, sầu riêng nhà ông Tình năng suất tăng gấp đôi, đạt 5 tấn trái/ha, doanh thu hơn 85 triệu đồng và lợi nhuận gần 80 triệu. Hơn nữa vườn sầu riêng nhà ông được giảm 2 lần phun thuốc trừ sâu so với vườn không áp dụng mô hình.

“Từ khi áp dụng quy trình kỹ thuật tôi chuyển sang sử dụng bón phân hữu cơ, phân đơn và vệ sinh, cắt cành tỉa tán tạo độ thông thoáng cho vườn. Vì vậy chắc chắn vụ mùa tới sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, ông Nguyễn Tình khẳng định.

Tại hội thảo tổng kết mô hình thâm canh sầu riêng, ông Nguyễn Văn Tiến, một nông dân cho biết: “Thông qua lớp học lý thuyết và tham quan mô hình sắp tới tôi sẽ áp dụng quy trình thâm này cho diện tích 1 ha sầu riêng của gia đình để tăng thu nhập”.

Ông Tô Thái Nuê, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Khánh Sơn cho biết, thực lãi mô hình gần 125 triệu đồng, với con số này quả là rất lớn, rất có ý nghĩa nếu chúng ta áp dụng đồng bộ trên diện tích toàn xã và toàn huyện. Sắp tới trạm sẽ tiếp tục tiến hành hướng dẫn nông dân thực hiện mô hình vận dụng theo chương trình IPM để giảm được 2 lần phun thuốc trừ sâu và 2 lần phun thuốc trừ bệnh/vụ.

Từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tạo sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đó mới là thành công lớn nhất của mô hình.

Chia sẻ

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng