Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật trồng cỏ voi và cỏ Sả nuôi bò

Nhắc đến việc trồng cỏ nuôi bò, nhiều người thường cho rằng đây là việc vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để có thể tạo ra nguyên liệu có năng suất cao, người thực hiện cần phải biết đến một số kỹ thuật vô cùng quan trọng. Dưới đây là một vài lưu ý trong số đó.

Kỹ thuật trồng cỏ voi và cỏ Sả nuôi bò

I. Trồng cỏ voi nuôi bò

Điều kiện đất trồng

Cỏ voi là một trong những loại cỏ phổ biến, có thể mọc ở bất cứ đâu cho dù đó là nơi đất cao, đất thấp hay cả những sườn đồi. Tuy nhiên, nếu muốn trồng cỏ voi cho năng suất cao, giúp việc nuôi bò thuận lợi, bạn nên lựa chọn nơi đất có nhiều chất mùn với độ ẩm cao.

Trước khi trồng cỏ, đất cần phải được cày bừa kỹ ở độ sâu 20-25cm cũng như dọn sạch cỏ xung quanh.

– Cách trồng:

Cỏ voi nuôi bò là loài sinh sản vô tính nên được trồng bằng thân. Khi chọn giống, bạn hãy chọn loại bánh tẻ, không non và không già quá. Sau đó, bạn hãy chặt vát cỏ thành hom có độ dài 20 – 25 cm/hom, mỗi hom đặt 3 – 5 mắt mầm.

Tuy nhiên, cỏ không nên trồng luôn sau khi chặt mà nên để vài hôm trong điều kiện râm mát rồi đem trồng là tốt nhất. Nếu để quá lâu, cỏ cũng khó có thể nẩy mầm. Bên cạnh đó, docỏ voi nuôi bò được trồng bằng hom nên khi thực hiện bạn hãy  để khoảng cách trồng 30 x 40 m, làm theo từng hàng để tiện chăm sóc về sau.

– Cách bón phân:

Cách bón phân cho cỏ voi nuôi bò cùng cần phải được chú ý. Tùy thuộc vào chất lượng đất mà bạn có thể lựa chọn phân bón sao cho phù hợp.

Thông thường, 1ha cỏ cần được bón khoảng 15 – 20 tấn phân chuồng, 250 -300 kg super lân, 100 – 200 kg KCL, 400 – 500 kg ure trong vòng một năm. Trong số này, bạn hãy dùng phân chuồng và super lân để bón lót. KCL và ure dùng cho bón thúc.

*Một vài lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Sau khi trồng cỏ voi nuôi bò được 10-15 ngày, bạn hãy kiểm tra tỉ lệ nảy mầm của cỏ để trồng dặm những nơi cỏ chết.

Sau mỗi lần thu hoạch bạn cần làm đất sạch sẽ để cỏ trồng tái sinh nhanh, cho năng suất cao. Trung bình một năm cỏ sẽ cho thu hoạch từ 6 – 10 lần, trong đó lần 1 từ 2-3 tháng kể từ ngày trồng, những lần sau sẽ từ 30- 40 ngày trong mùa mưa hoặc 60 ngày trong mùa nắng. Bạn nên thu hoạch cỏ khi được 1m là tốt nhất, nếu như để cỏ giá quá, thành phần giá trị dinh dưỡng sẽ kém đi. Tuy nhiên nếu cỏ còn non quá, bò ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy.

II. Trồng cỏ Sả nuôi bò

-  Điều kiện đất trồng:

Cỏ sả nuôi bò có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau bởi khả năng chịu hạn khá tốt. Tuy nhiên, loại đất tốt nhất vẫn là đất cát có độ sâu 15 – 20 cm.

– Cách trồng:

Để trồng cỏ sả nuôi bò, đầu tiên bạn cũng cần làm sạch đất, loại trừ cỏ dại. Sau đó, bạn có thể lựa chọn hình thức trồng cỏ bằng tép hoặc bằng hạt.

Hiện nay, hình thức trồng bằng tép là được ưa chuộng hơn cả bởi khả năng sinh trưởng nhanh. Với hình thức này, bạn cần nguồn giống với 2 -2,5 tấn/ha; trồng thành hàng cách nhau 40 – 60 cm, sâu 15 cm; lấp đất dày 10 cm, để hở phần ngọn. Với hình thức trồng bằng hạt sẽ cần từ 10 – 15 kg/ha và gieo hạt như bình thường.

– Cách bón phân:

Cách bón phân cỏ sả nuôi bò tương tự như cỏ voi và bạn có thể cân nhắc lượng phân sao cho phù hợp.

*Một vài lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Bạn hãy kiểm tra thường xuyên để biết được tốc độ phát triển của cỏ. Thông thường, cỏ sả có thể được thu hoạch sau 2 tháng trồng bằng tép và từ 2,5 – 3 tháng đối với trồng bằng hạt.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng