Kỹ thuật trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết

Thứ 3, 20/02/2024 | 15:17 GMT+7

Là một trong những loài hoa sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, nhất chi mai thường được sử dụng trang trí nhà cửa mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sau Tết, để cây có thể phát triển và ra hoa rực rỡ vào cuối năm sau bạn cần tham khảo cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau đây nhé.

cay chi mai

Cách trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai sau Tết. Ảnh minh họa

Chuẩn bị đất trồng thay thế

Để cây có thể phát triển tốt nhất đất trồng nhất chi mai cần phải đảm bảo độ thông thoáng. Do rễ của cây nhất chi mai khá nhỏ và yếu, nên khi trồng trong đất chật rễ sẽ bị tù, như vậy chúng sẽ không phát triển tốt được.

Bạn có thể lấy đất ruộng phơi khô rồi đập nhỏ sau đó lấy hạt nhỏ chừng 3 – 5mm để trồng cây. Nếu muốn tăng độ dinh dưỡng cho cây, cần trộn thêm phân chuồng ủ hoai.

cay chi mai 1

Kỹ thuật trồng lại và chăm sóc cây nhất chi mai

Để chuẩn bị trồng lại cây nhất chi mai sau Tết, đối với những cây bày trong nhà cần mang ra ngoài trời từ 5 -7 ngày cho cây quen với thời tiết, tuy nhiên cần để cây chỗ có mái che, bóng mát, tránh để cây bị nắng chiếu thẳng sẽ không tốt cho cây.

Để trồng lại cây bạn cần nhấc bỏ cây ra khỏi chậu cũ, rũ bớt đất ở rễ và kiểm tra lại bộ rễ. Cắt bỏ những rễ bị dập hỏng và thối mục.

Đối với cây trồng lại ngoài vườn, cần trồng cây ở vị trí cao tránh bị ngập úng. Trồng cây nơi có vừa đủ nắng và ánh sáng, đào hố cho bầu cây xuống và lấp phần đất đã chuẩn bị sẵn, vun luống trồng cho cây để cây phát triển tốt nhất.

Đối với những cây đã trồng sẵn trong chậu, cần chuẩn bị chậu mới có độ to thoải mái cho cây, sau đó trồng vào chậu mới, lấp đất ngập phần dễ là được.

Sau khi trồng lại cây cần tưới đẫm nước cho cây lần đầu. Cần tránh nắng trực tiếp cho cây trong 1 tuần đầu.

cay chi mai 2

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa thược dược ra hoa đúng dịp Tết

Sau đó, vào tháng 2 khi hoa đã nở xong là thời điểm tốt có thể cắt tỉa để giữ dáng cho cây vào năm sau. Tuy nhiên, thời điểm này thời tiết thay đổi khá thất thường, nên bạn cần quan sát màu sắc của lá cây, khi lá chuyển sang màu xanh đậm là có thể cắt tỉa được. Tùy vào hình dạng và kích thước của mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông - cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi.

Để chăm sóc cho cây nhất chi mai thì nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của cây. Do loại cây này rất ưa nước nhưng lại không thể chịu được ngập úng. Nên trong quá trình chăm sóc phải tránh tình trạng đất bị ẩm ướt thường xuyên.

Tuy nhiên, cũng không thể để đất ở tình trạng quá khô, như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bạn cần phải kiểm tra độ ẩm trong đất thường xuyên để cung cấp nước kịp thời cho cây. Nên tưới nước 2-3 lần mỗi tuần. Lượng nước trong mỗi lần tưới không nên quá nhiều hoặc quá ít. Chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ để làm ấm đất là được.

cay chi mai 3

Do nhất chi mai là loại cây thích hợp với nước giải nên khi chăm sóc bạn có thể sử dụng nước pha loãng nước giải cùng với nước sạch theo tỷ lệ 1:20 và tưới cho cây mỗi tuần 1 lần. Hãy lưu ý rằng chỉ nên tưới nước cho cây khi trời mát và không được tưới nước vào thời điểm nắng gắt.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt bạn nên dùng thêm những loại nước tưới không lên men khác. Bên cạnh đó, đậu giã nhuyễn cùng là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng cho cây rất tốt. Bạn chỉ nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tránh dùng phân bón hóa học vì nó có thể gây ra tình trạng chảy nhựa cây vào mùa hè.

Để cây có tạo hình đẹp vào khoảng đầu tháng 7 âm lịch cần cần tiến hành tỉa bớt những lá đã già. Lưu ý, không nên cắt tỉa cây vào giai đoạn giữa tháng 7, vì đây là thời điểm miền Bắc hay có sương muối, điều này sẽ khiến cho lá non bị quăn, cây yếu ớt. Cần tránh cắt tỉa quá sớm sẽ khiến cây nhanh ra hoa và cành chóng già.

Bên cạnh đó, để hoa nhất chi mai có thể nở đúng dịp Tết đến Xuân về bạn nên tiến hành tuốt lá cho cây. Thông thường, thời điểm thích hợp nhất để tuốt lá cho cây chính là khoảng thời gian từ cuối tháng 10 âm lịch đến trước tết khoảng 50 - 60 ngày.

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa của nhất chi mai. Nếu gió nồm thổi sớm, nên tuốt lá muộn hơn. Vì gió nồm thổi sẽ làm cho những chậu nhất chi mai bật chồi xanh thẫm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng hoa thủy tiên chơi tết

cay chi mai 4

Phòng bệnh cho cây nhất chi mai

Nhất chi mai là một loại cây rất ít xuất hiện sâu bệnh nhưng có một vấn đề thường xuyên xuất hiện chính là phần thân cây bị chảy nhựa. Hiện tượng này xảy ra là do cây đã bị thừa nước và ngập úng hoặc do sương muối trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn không thực hiện việc che chắn cho cây thì nó luôn xuất hiện tình trạng này.

Khi phần thân của cây bị chảy nhựa nhiều thì sẽ làm cho cây dễ bị nấm và một số loại bệnh có hại khác. Do đó, khi gặp trình trạng cây chảy nhựa bạn cần phải xem xét lại lượng nước đã cung cấp cho cây trong thời gian chăm sóc. Dựa vào đó để điều chỉnh lượng nước phù hợp với sự phát triển của cây nhất chi mai.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng hợp chất vôi + lưu huỳnh pha loãng để phun hoặc diệt nấm như Ridomil. Chỉ cần vài lần thực hiện như vậy, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ được nấm bệnh, giúp cây phát triển thật tốt.

 

Chia sẻ

Sinh vật cảnh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết

1134 view | Thứ 6, 23/02/2024 | 08:45 GMT+7

Kỹ thuật trồng hoa thược dược ra hoa đúng dịp Tết
Kỹ thuật trồng hoa thược dược ra hoa đúng dịp Tết

1081 view | Thứ 2, 08/01/2024 | 09:21 GMT+7

Hướng dẫn cách trồng hoa thủy tiên chơi tết
Hướng dẫn cách trồng hoa thủy tiên chơi tết

349 view | Thứ 6, 29/12/2023 | 09:03 GMT+7

Kỹ thuật nuôi chim sẻ sinh sản
Kỹ thuật nuôi chim sẻ sinh sản

353 view | Thứ 6, 24/11/2023 | 16:46 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

29 view | Thứ 3, 16/07/2024 | 08:49 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoan ta

48 view | Thứ 6, 05/07/2024 | 09:47 GMT+7

Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc
Con vật từng bán đắt như vàng nay vừa nuôi vừa khóc

120 view | Thứ 3, 25/06/2024 | 08:47 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

101 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

132 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7


TOP VIEW