Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đỏ

Đậu đỏ vốn là một trong những loại đậu cho giá trị dinh dưỡng rất cao và được dùng phổ biến rất nhiều để thực hiện các món ăn. Ngoài ra chúng còn có công dụng làm thuốc từ đó mà thương lái ngày nay thường mua chúng với giá khá cao cho các loại đậu đỏ chất lượng.

1. Chọn giống 

Phải chọn giống có năng suất cao, thân to, lá rộng, quả nằm trên mặt lá, hạt to, hình trụ màu xanh đậm, bóng. Khả năng chống chịu bệnh cao, có thể gieo trồng quanh năm.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đậu Hà Lan

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đỏ

2. Làm đất trồng 

– Đất trồng đậu đỏ yêu cầu phải làm tơi xốp nên cày bừa kỹ và làm sạch cỏ. Cây đậu đỏ không chịu ngập úng, tùy địa thế mà chọn biện pháp làm đất như là đánh luống hoặc tỉa lan. Nhưng nên gieo đậu đỏ theo hàng để thuận tiện cho việc chăm sóc. Ở các chân đất không bằng phẳng nên chú ý làm rãnh thoát nước.

3. Gieo hạt 

– Hạt đậu đỏ nảy mầm khỏe nếu đảm bảo được 2 yếu tố nhiệt và ẩm. Để đảm bảo đầy đủ nhiệt cho hạt nảy mầm. Đậu đỏ có thể gieo sạ theo hàng, gieo hốc. Tùy theo phương thức gieo mà lượng giống thay đổi.

4. Phân bón và chăm sóc 

 – Đậu đỏ là cây trồng chịu hạn tốt, trồng vào mùa khô chỉ tưới 2-3 lần/tuần. Sử dụng cây tưới phun để tưới cho đậu xanh vừa tiết kiệm nước và tránh bật gốc làm ảnh hưởng đến phát triển sinh trưởng của cây. 

5. Thu hoạch 

– Đậu đỏ trồng được khoảng 45 – 50 ngày bắt đầu cho thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ hái những quả chín chuyển màu nâu, nên thu trái vào buổi chiều, tránh thu vào buổi trưa những quả chín khô sẽ bị bung ra làm tỷ lệ hao hụt cao.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH
MỌI NGƯỜI QUAN TÂM

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng