Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt chỉ thiên cho năng suất cao

Thứ 7, 27/04/2024 | 09:54 GMT+7

Ớt chỉ thiên dễ trồng, có thể thu hoạch trong thời gian ngắn và đặc biệt mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận cao nhất, ngoài việc chọn đúng giống tốt, bà con cũng cần nắm được những kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên như sau.

>>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột

cay ot chi thien 5

Ớt chỉ thiên là loại ớt được trồng phổ biến ở nước ta ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Giống ớt này dễ trồng, có thể thu hoạch trong thời gian ngắn và đặc biệt mang lại giá trị kinh tế cao.

Thời vụ

Để đạt sản lượng cao, ít sâu bệnh và ảnh hưởng bởi thời tiết cũng như tưới tiêu, chống úng, bà con cần lưu ý thời vụ trồng sau đây:

Ở miền Bắc có thể 1 năm làm 3 vụ ớt chỉ thiên:

Vụ sớm: Gieo vào tháng 8 – 9, thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 1 dl.

Vụ chính: Gieo vào tháng 10 – 11 thu hoạch bắt đầu 2 – 3 dl.

Vụ hè thu: Gieo vào tháng 4 – 5 thu hoạch vào tháng 8 – 9 dl.

Ở miền Trung: Do tháng 9 – 10 dương lịch hàng năm là mùa mưa bão nên bà con thường tập trung vào vụ chính gieo tháng 10 – 11, thu hoạch từ 1 – 2 dương lịch. Nếu năm nào thời tiết thuận lợi, ít mưa bão có thể trồng được cả 3 vụ.

Ở miền Nam: Tháng 8 đến tháng 11 dương lịch là mùa nước nổi miền Tây, ớt chỉ thiên được trồng vào vụ chính gieo tháng 10, thu tháng 2 dương lịch và vụ hè thu gieo tháng 4, thu tháng 8.

ky thuat trong ot chi thien (4)

Chọn giống

Việc lựa chọn giống rất quan trọng để đảm bảo cây đạt được kết quả tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp hạt giống khác nhau, bạn nên mua ở nơi uy tín, hạt mẩy, không ẩm mốc.

Bà con nên chọn các giống ớt chỉ thiên NS 507, NS 555, NS 508. Đây là giống ớt được trồng nhiều với năng suất cao, cây sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu được thời tiết và sâu bệnh hại.

Xử lý hạt ớt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng, hong khô dưới ánh nắng mặt trời.

Chuẩn bị đất trồng

Là loại cây trồng không quá kén chọn, tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất bà con cần chuẩn bị loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, có độ pH phù hợp không quá chua hay quá mặn cũng như đảm bảo đất phải tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng đất bị nén chặt gây khó khăn cho việc thoát nước.

Để phòng tránh các bệnh nấm và hỗ trợ cây trong việc phá vỡ các chất tồn dư như thuốc bảo vệ thực vật trong đất, bà con nên bổ sung từ 150 đến 250kg Ben sol V trên mỗi hecta khi bón lót.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên thực hiện việc cày bừa đất tơi xốp, sạch cỏ và thoát nước tốt. Có thể thực hiện bằng cách lên luống với chiều rộng 1m, cao 20-30cm, cày xới sâu 20-25cm và mương thoát nước rộng 40cm, sử dụng màng phủ để bảo vệ đất.

ky thuat trong ot chi thien 6

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt chỉ thiên

Để đảm bảo cây ớt chỉ thiên có thể mọc đều và đồng loạt, bà con cần ngâm ủ hạt giống để kích thích hạt ớt chỉ thiên nảy mầm. Sau đó đem hạt giống gieo vào đất. Sau khi gieo, bạn hãy phủ một lớp rơm mỏng hoặc trấu mỏng lên trên và tưới nước nhẹ nhàng.

Bà con nên trồng ớt nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời và tưới đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối để đảm bảo cung cấp độ ẩm tối thiểu cho cây. Vào mùa mưa, để tránh tình trạng cây bị ngập úng, thối rễ, bà con nên đảm bảo hệ thống thoát nước tốt nhất cho cây.

Trong việc canh tác ớt chỉ thiên, bón phân đóng một vai trò không thể phủ nhận trong việc thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh, tăng cường kích thước và năng suất của trái. Có ba thời điểm quan trọng mà bà con không nên bỏ qua khi bón phân cho ớt chỉ thiên đó là: Khoảng 1 tuần sau khi trồng cây, ngay trước khi cây bắt đầu ra hoa và sau mỗi đợt thu hoạch ớt.

Phân Ben sol V là lựa chọn tối ưu để bổ sung các yếu tố vi lượng cần thiết, giúp cây phát triển mạnh mẽ và hồi phục sau thu hoạch. Đặc biệt, khi cây bắt đầu đậu trái và sau khi thu hoạch, nên bón từ 0,5 đến 1 kg Ben sol V cho mỗi cây sẽ hỗ trợ tối đa cho quá trình phục hồi và phát triển của cây.

huong dan trong ot chi thien nang suat cao nhat 2

Ngoài ra, bà con cũng có thể kết hợp sử dụng phân đơn hoặc phân NPK cùng với phân Ben sol V trong các đợt bón lót và bón thúc, để đem lại năng suất tốt nhất cho cây.

Ngoài ra, bà con cần làm cỏ kết hợp tỉa lá già, lá bị sâu bệnh hại. Cây bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế sâu bệnh phát triển gây hại.

Đồng thời, thời gian làm giàn cần thực hiện sớm, sau trồng 35 – 40 ngày tiến hành làm giàn. Nên làm giàn kiểu chữ A hoặc làm giàn hàng rào, dùng dây mềm buộc cây lên giàn.

Bà con cũng nên thường xuyên tỉa bỏ lá già ở gốc và lá bệnh để tạo độ thông thoáng cho cây, hạn chế nơi cư trú của sâu bệnh hại. Cần tỉa bỏ bớt nhánh vô hiệu, nhánh nhỏ, lá già, lá gốc, lá bệnh để hạn chế sâu bệnh hại.

benh gay hai cho ot

Phòng sâu bệnh hại cho ớt chỉ thiên

Bọ trĩ, bọ phấn trắng: Phát hiện kịp thời và xử lý sớm.

Sâu xanh đục trái: Sâu hại búp non, nụ hoa, đụt thủng quả.

Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá, cây con.

Sâu xanh da láng: Hình dạng rất giống sâu xanh nhưng nhỏ hơn. Chúng cũng ăn cả ớt, hành,… và kháng thuốc rất mạnh.

Bệnh thán thư ớt (còn gọi là bệnh đốm trái – nổ trái): Vết bệnh thán thư có hình bầu dục hoặc hình thoi, màu nâu đen hoặc màu vàng trắng. Gây thối chồi non, chết cây con, thối quả, cây bệnh ít quả, kém năng suất.

Bệnh đốm trắng lá: Gây bệnh cho lá bánh tẻ đến lá già. Bệnh làm cho lá rụng sớm, giảm năng suất, trái nhỏ.

word image 2196 1

Thu hoạch

Cây ớt chỉ thiên có chu kỳ sinh trưởng từ 90-120 ngày, sau đó có thể thu hoạch quả. Quả ớt chỉ thiên có màu xanh khi chưa chín và chuyển sang màu đỏ khi chín.

Bạn có thể thu hoạch quả khi chưa chín để dùng làm gia vị hoặc để khô. Nếu muốn thu hoạch quả chín để ăn sống hoặc bán, bạn cần chọn những quả có màu đỏ tươi, không bị nứt hoặc bị sâu bệnh.

Bạn nên thu hoạch quả vào buổi sáng hoặc chiều, tránh để quả nắng quá lâu sẽ làm mất độ tươi và giảm chất lượng.

 

Chia sẻ

Trồng trọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hột

267 view | Thứ 6, 19/04/2024 | 08:10 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mạch môn
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mạch môn

211 view | Thứ 3, 26/03/2024 | 09:15 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chay cho năng suất cao
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chay cho năng suất cao

213 view | Thứ 4, 20/03/2024 | 08:58 GMT+7

Kỹ thuật trồng cây ca cao mang lại hiệu quả kinh tế cao
Kỹ thuật trồng cây ca cao mang lại hiệu quả kinh tế cao

174 view | Thứ 5, 14/03/2024 | 09:19 GMT+7

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

5 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

43 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Giá Thanh long tăng gấp rưỡi
Giá Thanh long tăng gấp rưỡi

88 view | Thứ 7, 04/05/2024 | 10:47 GMT+7

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'
Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'

351 view | Thứ 5, 02/05/2024 | 08:23 GMT+7

Trồng trọt


TOP VIEW