Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vả

Cây vả hay còn gọi là cây vả mật là loại quả đặc trưng của vùng núi Tây Bắc và miền Trung nước ta. Quả vả không chỉ là một món ăn ngon, độc đáo trong ẩm thực Việt mà còn được sử dụng trong y học như một dược liệu để chữa rất nhiều loại bệnh. Sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vả mời bà con tham khảo.

>>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung mỹ

qua sung va bo da day

Đặc điểm của cây vả

Với đặc điểm hình thái gần giống như quả sung nhưng lớp cùi của quả sung mỏng và chát hơn. Quả vả có kích thước trung bình khoảng từ 3-5cm và có chiều dày khoảng 1,5-2cm. Bề mặt vỏ ngoài có màu xanh và phần ruột bên trong có một lớp cơm màu trắng. Khi ăn không có vị chat như sung mà ngọt ngọt bùi bùi khá hấp dẫn.

Cây vả thuộc loại cây thân gỗ lâu năm có cành gỗ to và nếu trồng ở vùng lạnh thì thường rụng lá vào mùa đông. Cây vả cao khoảng 10 – 12m tán lá xòe rộng. Đường kính khoảng 30 – 40cm. Cành của cây vả nhiều, to, thô, mỗi cành lại được phân ra nhiều nhánh con. Cành gốc cong xuống tán xòe rộng ngọn cây cao thành lùm, trông xa như một chiếc ô che nắng.

Lá cây vả có hình tim nhưng hơi dài, phiến lá to, rộng. Đường gân chính từ cuống đến đỉnh lá và các đường gân chéo nổi rõ, cuống lá dài chừng 1 – 2cm. Lá non màu xanh nhạt, lá già thường đậm hơn, trên bề mặt lá thường nổi các u nhọt nhỏ tự nhiên không phải do sâu bệnh.

Hoa vả mọc theo chùm chi chít từ gốc thân cây đến ngọn kể cả các cành nhánh nhỏ. Hoa có hình phễu, đáy thót, đỉnh cụt mang màu trắng, hoa nở vào tháng Giêng và kéo dài đến tháng Hai âm lịch.

Khi hoa bung cánh nở cũng là lúc quả xuất hiện. Quả vả to và hơi bẹp đường kính có thể đến 4cm quả to nhất có thể hơn, vỏ quả có lông mềm và thay đổi theo chu kỳ phát triển của quả. Quả màu xanh nhạt khi chín đổi màu đỏ thẫm.

cay va 2

Thời vụ trồng cây vả

Cây vả có thể trồng được quanh năm tuy nhiên nên tránh trồng vào mùa đông vì thời tiết lạnh cây kém phát triển. Thời điểm thích hợp nhất để trồng vả là vào mùa mưa tức tháng 5-6 hàng năm. Thời gian này, do lượng mưa hết sức dồi dào nên sẽ không mất nhiều công sức chăm bón.

Chuẩn bị môi trường và đất trồng

Cây vả thích hợp trồng ở những nơi có lượng ánh sáng trung bình. Chính vì thế mà những nơi có cường độ ánh sáng mạnh cây hay bị héo lá và chậm lớn. Cây vả cũng không kén đất. Bạn có thể trồng chúng ở nhiều nơi tuy nhiên đất cần phải thật tơi xốp và không bị khô hạn như đất cát, đất thịt vv. Trước khi trồng nên bón lót cho đất bằng phân chuồng hoại mục rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước khi trồng.

trai va

Chọn giống

Cây vả hiện nay được trồng và nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt. Với hạt giống bạn nên mua tại nơi bán cây vả giống uy tín sẽ đảm bảo tỷ lệ nảy mầm được cao nhất. Hạt sau khi mua về bạn nên phơi khô trước khi bảo quản.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vả

Hạt giống sau khi được mua về trước tiên tiến hành ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng để hạt trương nở to và mềm. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt giống vào trong khay hạt giống đã chuẩn bị sẵn trước đó. Cuối cùng, ta sẽ tưới nước giữ ẩm cho hạt. Hạt sẽ nảy mầm khoảng một tuần sau đó.

Sau khi hạt nảy mầm, ta tiếp tục giữ ẩm và lượng ánh sáng thích hợp để cây con phát triển nhanh chóng. Khoảng sau một tháng, cây con cao 40-60cm, bạn có thể cấy cây con ra trồng tại sân vườn.

Là loại cây có nhu cầu nước khá cao, trong khoảng thời gian đầu, bạn cần phải tưới đủ lượng nước cho cây vả. Thời điểm khô hạn, người trồng nên tưới lượng nước nhiều hơn. Còn vào mùa mưa, các bạn nên xới đất để tránh đất bị ngập úng. Cây vả có yêu cầu lượng ánh sáng ở mức trung bình. Ánh sáng quá gay gắt cây sẽ phát triển kém.

Nên bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho đất giúp cây vả mau lớn và mau ra quả. Loại phân bón cũng không cần quá cầu kì chỉ cần là loại phân chuồng hoai mục bón định kì 2 lần 1 năm là đủ.

Hoặc có thể dùng các loại phân như: Phân đa – trung – vi lượng, lân N-P-K bón theo chu kỳ 3 – 4 tháng 1 lần.

Nếu muốn cây ra quả sớm phải tuốt bỏ lá gốc hoặc khoanh gốc vào khoảng tháng 11 âm lịch và phải ngừng tưới nước. Sau khi ra đợt mầm mới bắt đầu phục hồi cây trở lại.

 

qua va 2

 

Thu hoạch

Sau khi trồng đến năm thứ 3 cây vả bắt đầu cho quả bói. Khi quả chín sẽ có màu đỏ thẫm có vị ngọt mát. Bắt đầu thu hái quả xanh từ tháng 6 trở đi, tháng 11 – 12 quả chín.

Nếu chăm sóc tốt thì năm sau qua sẽ ra nhiều hơn năm trước. Cây vả sống khỏe mạnh phát triển tốt thì có thể cho thu hoạch quả lên đến cả chục năm. Qủa vả thành phẩm khi thu hoạch sẽ có độ lớn vừa phải không quá già cũng như quá non./.

>>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mận hiệu quả nhất

 

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng