Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản làm tăng năng suất măng tre

Ở mọi miền nước ta đâu đâu cũng có tre. Tuy nhiên, cách trồng tre như thế nào để thu hoạch được lượng măng tre nhiều nhất thì chúng ta xem bài viết sau:

Các chuyên gia lâm nghiệp đánh giá rất cao vai trò của tre, trúc trong cơ cấu rừng. Nó làm tăng độ xốp, tăng khả năng thấm nước của đất, giảm xói mòn trong mùa mưa nhưng lại tăng dòng chảy kiệt trong mùa khô. Tre được trồng ven sông, ven suối, dọc chân đê để tăng khả năng bám giữ đất, chống xói lở...

Xem thêm: >>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà rốt đạt chất lượng cao

Măng tre 

Tre, trúc có thân tròn, rỗng, nhẹ, cho sợi dài, dẻo, dễ uốn và có thể chẻ thành nan. Vì vậy, nó là nguyên liệu để làm ra hàng loạt dụng cụ và đồ dùng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Nó còn mở ra ngành đan lát mây tre, tạo việc làm cho vô số làng xã và chúng ta có thêm các mặt hàng xuất khẩu. Tre, nứa còn là nguồn nguyên liệu cho các nhà máy giấy.

Đặc biệt, tre, nứa được ưu ái vì nó cung cấp cho chúng ta nguồn thực phẩm đặc sắc, đó là măng. Măng tre, măng nứa, măng vầu... được bà con nông dân thu hoạch quanh năm. Nó là thực phẩm thường xuyên ở miền núi và là thực phẩm cao cấp ở miền xuôi.

Từ khi kinh tế thị trường bùng nổ, mặt hàng măng được tung ra trên khắp thế giới. Người ta không chỉ đi vào rừng thu măng mà còn nghĩ tới việc trồng măng. Chính vì vậy mà nhiều loại giống được bình chọn. Ta nhập hàng loạt giống từ Đài Loan, Trung Quốc. Tre Điền trúc, Mạnh tông, Bát độ... được trồng ở khắp nơi. Chúng cho rất nhiều măng, măng của chúng vừa lớn lại vừa ngon. Ta có thể trồng chúng từ củ hoặc từ cành hom (nên liên hệ với các đơn vị chuyên làm giống để mua).

Ở miền Bắc, nên trồng từ tháng 2-3. Còn ở miền Nam, nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-6). Mật độ trồng nên khoảng 400 cây/ha (cự ly 5x5m). Nên đào hố rộng (60x60x60cm) để trồng. Trồng tre chỉ 2-3 năm là đã có thể khai thác măng. Tới năm thứ 4 là thu hoạch tốt. Bình thường cũng thu được 30-50 tấn măng/ha/năm. Nếu măng Bát độ trồng ở nơi đất tốt thì còn có thể đạt tới 100 tấn/ha/năm. Giá măng càng ngày càng cao. Rõ ràng trồng tre lấy măng cũng là một hướng đi nhiều triển vọng.

Để tre cho măng đều, ta cũng cần quan tâm và chăm sóc cho chúng. Ít nhất, mỗi năm phải xới xáo và làm cỏ cho chúng 4-5 lần. Nên ủ gốc bằng rơm khô hay lá cây khô và phải bón phân cho chúng. Ngoài lượng phân lót khi mới trồng, hàng năm ta phải bón thêm cho cây từ 2-3 lần. Lượng bón cho một bụi tre khoảng 10kg phân chuồng hoai, 0,2kg đạm urê, 0,1kg phân kali và 0,1kg phân supe lân. Vào những ngày quá khô hạn, ta cố gắng bố trí tưới được cho chúng thì rất tốt.

Chúng ta có thể thu hoạch măng từ tháng 4 cho tới tận tháng 9-10, nhưng chủ yếu là từ tháng 6-8. Vào chính vụ, có khi phải thu liên tục, 1-2 ngày/lần vì măng lên rất nhanh.

T.H

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng