Giới thiệu về phương pháp trồng khoai lang leo giàn
Trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong nông nghiệp tại Dương Lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã nghiên cứu và thực hiện thành công hình thức canh tác nông nghiệp mới lạ trồng khoai lang leo giàn.
Tại đây, gốc của các cây khoai lang được đặt trong một bồn nước có chứa các thành phần vi sinh, dinh dưỡng đảm bảo cho cây phát triển. Phần thân và ngọn cây được đưa lên giàn giống như bầu và mướp. Khi cây trưởng thành, những đốt thân to khỏe sẽ được chọn để ươm cho mọc rễ và đặt vào những bồn sứ treo lơ lửng trên không. Từ đó, củ khoai sẽ mọc ra, phát triển và nằm trong các bồn sứ đó.
Khi cây leo kín giàn cũng là lúc bộ rễ ở các nhánh mọc ra và phát triển. Lúc đó, bạn đặt những chùm rễ vừa mọc ra vào trong bồn hoặc chậu dung dịch thủy canh có chứa các thành phần vi sinh, dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ hoặc chậu bằng cao su dẻo để tiện lợi cho việc treo giàn.
Lúc thu hoạch, thay vì phải cắt bỏ thân khoai và cuốc đất đào củ, một việc mất khá nhiều thời gian và công sức, thì với cách này, bạn chỉ cần hạ bồn và cắt lấy củ. Không chỉ vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục giữ phần thân và tiếp tục ươm rễ, chăm sóc và thu hoạch đợt tiếp theo. Mỗi gốc khoai lang như vậy có tuổi thọ trung bình từ 3 đến 5 năm và cho năng suất cực kì ấn tượng lên đến khoảng 1 tấn củ.
Với phương pháp trồng khoai lang thủy canh tiên tiến, rễ cây hấp thụ tối đa dung dịch thủy canh và nước đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển, do đó củ khoai chắc và ngọt hơn nhiều. Hơn nữa, sản lượng khoai thu được lại luôn cao hơn phương pháp canh tác thông thường khoảng 40-50%.