Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Lựa chọn công ty phân bón uy tín

Để có được một mùa màng bội thu, việc lựa chọn sản phẩm phân bón là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn mua phân bón với chất lượng tốt? Công ty phân bón nào uy tín? là điều mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua phân bón mà có thể các bạn đang quan tâm.

Phân bón

>>> Đưa nông dân sang Hàn Quốc học cách trồng lúa sạch

1. Lựa chọn công ty phân bón có thương hiệu

Chắc chắn một công ty phân bón có thương hiệu sẽ là lựa chọn mà các bạn nên cân nhắc. Thực tế, qua nhiều năm phát triển, những công ty này đã tạo ra được uy tín nhất định trong lòng người sử dụng. Trong khi đó, những công ty cung cấp nguồn sản phẩm kém uy tín thường không thể tồn tại được trong thời gian lâu dài

2. Xin ý kiến tư vấn từ người khác

Nếu là người không có nhiều kiến thức về các công ty phân bón, các bạn có thể xin tư vấn từ những người xung quanh, những hộ gia đình đã sử dụng được những sản phẩm mang đến hiệu quả cao cũng như được bán với mức giá phải chăng. Để có được thông tin đa chiều, các bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều người khác nhau.

3. Cách nhận biết phân bón kém chất lượng

Sau khi lựa chọn được công ty phân bón, các bạn hãy tìm hiểu một số thông tin trong việc phân biệt phân bón tốt và kém chất lượng để có thể tự mình kiểm tra sản phẩm mỗi khi đi mua. Nếu lựa chọn được sản phẩm tốt, các bạn có thể tin tưởng và lựa chọn địa chỉ này lâu dài. Ngược lại, nếu gặp phải sản phẩm kém chất lượng, các bạn có thể cảnh báo cho những người xung quanh cùng biết.

Mặc dù cách phân biệt phân bón tốt và kém chất lượng khá khó nhưng vẫn có thể phân biệt phân thật phân giả bằng cảm quan. Dưới đây là cách phân biệt một số loại phân cơ bản.

Với phân Ka-li clo-rua (KCl): Xét về yếu tố màu sắc, phân Ka-li clo-rua (KCl) tốt là loại có màu đỏ hồng, hồng nhạt, đỏ tím và màu tRắng. Do là một trong những loại phân có chứa Ka-li phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nên nhiều hãng sản xuất đã bắt tay vào sản xuất Ka-li clo-rua (KCl) kém chất lượng để thu lãi cao. Với những loại phân này, màu sắc vẫn làm màu đỏ đặc trưng của Kali, nhưng thành phần lại chỉ có từ 10-30 % là ô-xit Ka-li, còn lại là phân SA, phẩm màu, bột sét đỏ và có thể là muối ăn cùng một số thành phần khác. Khi mua hàng, bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin ghi trên bao bì. Nếu không thấy rõ hàm lượng K2O chiếm 60% thì đều là hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, bạn còn có thể thử chất lượng phân bón bằng cách sử dụng một chiếc cố nhỏ có đựng nước lọc. Sau đó, bạn hãy thả khoảng chừng 3-5gr sản phẩm vào trong cốc. Nếu thấy một phần sản phẩm chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước cũng như khi khoắng đều, dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt, không vẩn đục là phân tốt.

Với Phân Ka-li sunfat (K2SO4): Hiện nay, có rất nhiều công ty phân bón nhập khẩu và phân phối phân Ka-li sunfat (K2SO4). Do sở hữu màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột nên Ka-li sunfat rất dễ bị trộn lẫn với bột đá vôi, bột vôi sống, bột đất sét trắng.

Để phân biệt Ka-li sunfat chất lượng tốt, bạn cũng cho sản phẩm vào nước như trên. Nếuthấy Ka-li sunfat tan hết trong nước, dung dịch có màu trong suốt là được. Ngược lại, nếu sản phẩm không tan hết, để lại cặn lắng là phân không tốt.

Với phân U-rê: Hiện nay trên thị trường có hai loại phân U-rê chính là loại hạt trong và hạt đục. Với loại thứ nhất, cách nhận biết phân tốt là có màu trắng trong, dạng hạt tròn, trên bao bì có ghi rõ ràng nguồn gốc nhập khẩu. Với loại thứ hai, phân có dạng hạt to, cứng, màu trắng đục như sữa.

Về các loại phân hỗn hợp NPK nói chung, cách tốt nhất là bạn hãy lựa chọn những công ty phân bón lớn, có uy tín trên thị trường, mua tại các đại lý bán hàng chính thức của các công ty đó để có được sản phẩm tốt nhất.

Với một vài thông tin cơ bản nêu trên, hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm lựa chọn công ty phân bón uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng tốt góp phần tạo ra những vụ mùa bội thu.

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

Kỹ thuật nuôi trồng