Kỹ thuật chọn ngan con
- Nguyên tắc là chọn ngan nở đúng ngày (ngày thứ 34 và 35), khỏe mạnh, lông bông, mắt sáng, nhanh nhẹn, có màu sắc lông tơ đặc trưng của giống. Loại bỏ hết các con có khuyết tật: khoèo chân, hở rốn, bết lông, khô chân, quá nhỏ,…
Chuẩn bị chuồng nuôi, vật tư cần thiết
>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi ngan đẻ trứng và phòng bệnh ở ngan
Chuồng nuôi
- Trong mô hình chăn nuôi ngan, Trước khi đưa ngan vào nuôi, chuồng cần được vệ sinh, khử trùng chu đáo bằng formalin (Formol) 0,05% và được quét vôi trước 3-5 ngày, cần được sưởi ấm 4-5 giờ. Nơi nuôi cần đảm bảo khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.
Vật tư cần thiết
- Cót quây: Nhất thiết trong những ngày đầu phải quây ngan trong các quây cót có chiều dài 4,5m, chiều cao 0,5m, với 70-100 ngan/quây.
- Bóng điện: Sử dụng bóng 100W để thắp sáng và sưởi ấm. Mùa đông 2 bóng/quây; mùa hè 1 bóng/quây. Thời gian thắp sáng 24/24 giờ trong 2 tuần đầu. Các tuần sau 20 giờ/ngày.
- Khay ăn: có thể bằng tôn, rộng 40cm, cao 2m, dài 60cm đảm bảo cho 25-30 ngan con/khay.
- Máng uống: Đảm bảo cung cấp nước sạch cho 25-30 ngan/máng.
Các điều kiện nuôi dưỡng
Nhiệt độ:
- Được cấp bằng nguồn từ lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo nhiệt trong quây: Tuần 1 là 32-350C, tuần 3 là 28-300C, tuần 2 là 30-320C, tuần 4 là 26-280C.
Mật độ:
- Trong giai đoạn 29-84 ngày tuổi: 7-10 con/m2, giai đoạn 1-28 ngày tuổi: 25 con/m2.
Thức ăn
- Với nuôi thâm canh: ở những tuần đầu thức ăn bảo đảm năng lượng trao đổi 18-19% protein thô, 2750 – 2800kcal/kg. Tỷ lệ phối trộn nên 30% thóc tẻ bỏ trấu ( gạo lật) và 70% thức ăn tinh hỗn hợp dạng viên cho ngan giai đoạn 1-28 ngày tuổi.
- Với nuôi bán chăn thả: có thể sử dụng các loại thức ăn như nuôi thâm canh, tuy nhiên có thể sử dụng các loại nguyên liệu sẵn có của địa phương như đỗ tương rang chín, giun, khô đỗ tương, gạo ở giai đoạn nhỏ và thóc tẻ ở các tuần tuổi lớn hơn.