Người đầu tiên ở miền Tây mở trang trại nuôi chim công

Thứ 2, 25/12/2023 | 09:12 GMT+7

Anh Trần Văn Toản ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ là người đầu tiên ở miền Tây mở trang trại nuôi chim công cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

>> Nuôi con siêu đẻ, 9X kiếm gần 200 triệu đồng/tháng

chim cong

Hàng năm trang trại của anh Toản cung cấp ra thị trường hàng trăm con giống, đối với chim công giống má vàng 1 tháng tuổi có giá từ 7 – 8 triệu đồng/cặp, giống chim công Silver – Black 1 tháng tuổi có giá từ 10 – 12 triệu đồng/cặp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cách đây hơn 10 năm, anh Toản bắt đầu hành trình khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà đông tảo và đạt được nhiều thành công.

Sau đó anh đã thành lập trang trại Văn Toản, với diện tích 1.000 m2 để chăn nuôi, chuyên cung cấp con giống và gà thương phẩm, gà kiểng.

Nhưng chỉ sau vài năm, giống gà đông tảo bắt đầu được nuôi tràn lan, giá giảm mạnh, ít người tiêu thụ dẫn đến thua lỗ nhiều nên anh cũng không còn mặn mà với giống gà này.

Năm 2017, tình cờ khi lên mạng tìm hiểu về một số giống vật nuôi mới lạ, đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh bị cuốn hút với loài chim công hoang dã có bộ lông sặc sỡ, múa đẹp, lại dễ nuôi, thị trường tại Cần Thơ lại rất khan hiếm.

Anh Toản cho biết: Chim công được xem là con vật nuôi phong thủy mang đến sự may mắn và hòa khí cho gia đình gia chủ, nên được các trang trại, người có thu nhập cao, ổn định, rất ưa chuộng và mua về làm cảnh, là loài vật nuôi ưa thích của các khu du lịch sinh thái.

Sau khi tìm hiểu kỹ về loài vật nuôi này, cộng với kinh nghiệm sẵn có khi nuôi gà đông tảo, nên anh nhanh chóng bắt tay vào xây dựng chuồng trại và nhập 2 cặp chim công bố mẹ với giá 20 triệu đồng/cặp.

Chỉ sau một thời gian ngắn chim công sinh sản từ 25 - 27 trứng, anh đem ấp bằng máy và tỷ lệ nở thành công đạt 85%.

Nuôi chim công, càng nuôi anh lại càng đam mê với loài chim quý hiếm này, bởi sự cuốn hút mỗi ngày chúng có nhiều động tác xòe cánh, khoe lông đầy màu sắc rực rỡ không cưỡng lại được trước vẻ đẹp của loài chim này.

chim cong 2

Hiện tại, anh Toản có 10 cặp chim công bố mẹ và 60 con chim công từ 7 – 9 tháng tuổi, chủ lực là 2 giống chim công má vàng và giống chim công Silver – Black được nhập từ Thái Lan về nuôi. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

>>> Xem thêm: Thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi chim Công Ấn Độ

Hiện tại, anh có 10 cặp chim công bố mẹ và 60 con chim công từ 7 – 9 tháng tuổi, chủ lực là 2 giống chim công má vàng và giống chim công Silver – Black được nhập từ Thái Lan về nuôi.

Hàng năm trang trại của anh cung cấp ra thị trường hàng trăm con giống. Đối với chim công giống má vàng 1 tháng tuổi có giá từ 7 – 8 triệu đồng đồng/cặp (có đầy đủ giấy tờ đầy đủ được ngành Kiểm lâm cấp phép), giống chim công Silver – Black 1 tháng tuổi có giá từ 10 – 12 triệu đồng/cặp.

Anh Toản chia sẻ thêm, nuôi chim công khá đơn giản giống như nuôi gà. Do chim công có nguồn gốc hoang dã nên dễ sống và có sức đề kháng tốt, thích nghi với môi trường nhân tạo.

Nuôi chim công ít tốn công chăm sóc, lại cho ăn uống rất dễ, ít dịch bệnh. Chim công là loài ăn tạp nên chủ yếu thức ăn là rau xanh, sâu, lúa, bắp, thức ăn… Có thể cho chim công ăn tự do trong chuồng, chim công lại ăn rất ít, lượng thức ăn chỉ bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Đặc biệt, nuôi chim công cần lưu ý về nước uống cho chim công phải đảm bảo thật sạch và được thay mới hàng ngày nhằm để hạn chế bị bệnh về đường ruột.

Việc xây dựng chuồng trại nuôi công đơn giản, ít tốn chi phí, chỉ cần đảm bảo được tiêu chuẩn sạch, thoáng và khô ráo để các cá thể công luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật. Chuồng được rào bằng lưới B40, lợp nóc chuồng bằng mái lá để che mưa, nắng.

Tùy vào số lượng chim công nuôi dưỡng, độ rộng hẹp của chuồng có thể khác nhau, một chuồng có thể nuôi từ 4 – 6 cá thể chim trưởng thành, hoặc 10 – 15 cá thể từ 6 - 12 tháng tuổi.

chim cong 1

Chim công từ 3 – 4 năm tuổi trở lên lông đuôi có những đốm đồng tiền to óng ánh, lông đuôi dài hơn so với công 2 năm tuổi trở xuống. Chính vì vậy loài chim công có số tuổi càng cao thì sẽ càng đẹp và càng có giá. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

>>> Xem thêm: Lựa chọn chuồng nuôi chim công 

Chim công Silver – Black sau 2 năm nuôi đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản. Mỗi năm chỉ cho sinh sản 1 lần, mỗi lần từ 15 – 18 trứng. Tuy nhiên, phải từ năm thứ 3, thứ 4 trở đi khả năng sinh sản của chim mới ổn định và cho tỷ lệ ấp nở đạt hiệu quả cao hơn.

Anh Toản cho biết thêm, trị bệnh cho chim công giống như việc phòng và trị bệnh cho gia cầm, có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh của gia cầm đang bán tại các tiệm thuốc thú y để để điều trị cho chim.

Chim công từ 3 - 4 năm tuổi trở lên lông đuôi có những đốm đồng tiền to óng ánh, lông đuôi dài hơn so với công 2 năm tuổi trở xuống. Chính vì vậy loài chim công có số tuổi càng cao thì sẽ càng đẹp và càng có giá.

 

(Theo Nongnghiep.vn)

Chia sẻ

Nông dân làm giàu

Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'
Nuôi đuông cọ '1 vốn 9 lời'

292 view | Thứ 4, 15/05/2024 | 10:45 GMT+7

Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm
Trồng sầu riêng nghịch vụ, kiếm tiền tỷ mỗi năm

172 view | Thứ 2, 13/05/2024 | 09:30 GMT+7

Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'
Kiếm bộn tiền nhờ nuôi con 'chôn trong đất vẫn sống'

548 view | Thứ 5, 02/05/2024 | 08:23 GMT+7

Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao
Giá lợn hơi sẽ tiếp tục đứng ở mức cao

8 view | Thứ 6, 21/06/2024 | 08:39 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

37 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

94 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

105 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

120 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7


TOP VIEW