Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Những chú chó tinh nhuệ của lực lượng cảnh sát

Chú chó becgie lồng lên, lôi vị chỉ huy về phía lòng hồ cạn trơ đáy rồi ra sức cào mặt đất. Hàng chục tấn thuốc nổ giấu ở dưới lớp lá cây dần hiện ra

Sau một ngày theo dõi, các trinh sát Công an tỉnh Đồng Nai bắt được nghi can trong đường dây buôn bán chất nổ lớn nhất khu vực phía Nam đang triệt phá. Tuy nhiên, sau nhiều giờ truy vấn, người này một mực không khai bất kỳ tình tiết nào liên quan nghi vấn hàng chục tấn thuốc nổ TNT đang được ông ta cất giấu.

Xác định tang vật chỉ trong khu trang trại của người này, nhiều cảnh sát được huy động đến tìm kiếm với sự hỗ trợ của các chú chó nghiệp vụ.

Chonghiepvu2-5490-1408544279.jpg

Chó nghiệp vụ tham gia tuần tra trên đường. Ảnh: Quốc Thắng.

Thời điểm đó, năm 2004, kiểm tra kỹ trang trại rộng 5.000 m2 ở tỉnh Đồng Nai nhưng cảnh sát không tìm thấy gì. Khi đến một hồ nước rộng đã cạn khô đáy, bất chợt chú chó becgie nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát cơ động kéo chỉ huy về phía lòng hồ đã cạn trơ đáy rồi ra sức cào cấu mặt đất. Sau khi đào sâu dưới lớp lá cây che phủ, hàng chục tấn thuốc nổ dần dần lộ diện.

Sự việc đã diễn ra 10 năm nhưng thượng uý Phạm Văn Nam, Phó đội trưởng Đội Quản lý và Sử dụng chó nghiệp vụ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP HCM vẫn không thể quên cảnh tượng hôm đó. "Trong chuyên án này, lực lượng chó nghiệp vụ đã góp công lớn phá án”, thượng uý Nam cho hay.

Ngoài việc tham gia các vụ án lớn, chó nghiệp vụ còn được huy động trong những lần đột kích các quán bar, vũ trường vi phạm ở TP HCM. Cuối năm 2013, cảnh sát kiểm tra quán bar sang trọng bậc nhất ở trung tâm Sài Gòn, nhiều người cố tháo chạy, vùng vẫy, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Nhưng khi thấy những chú chó becgie to lớn ở ngoài cửa, họ mới chịu bó gối ngồi yên, ánh mắt lờ đờ lộ vẻ khiếp sợ. Cũng trong đêm đó, hàng loạt gói hàng trắng, viên lắc… giấu trong kẹt bàn ghế hay đế giày của các dân chơi đều bị cảnh khuyển lôi ra sau một hồi lùng sục.

 Chó nghiệp vụ cũng luôn có mặt trong những vụ cứu hộ cứu nạn đặc biệt nghiêm trọng. Tám năm trước, hai nhịp cầu Cần Thơ bất ngờ đổ sập, đè hàng chục công nhân đang thi công. Số người chết được ghi nhận rất nhiều, người bị thương cũng còn bên dưới đống đất đá khổng lồ. Công tác cứu hộ cứu nạn được ưu tiên hàng đầu. Chó nghiệp vụ của Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP HCM được đưa đến hiện trường.

Đại uý Võ Minh Châu kể, đêm đó trời mưa tầm tã. Những khối bê tông, dầm sắt khổng lồ nặng hàng nghìn tấn cắm sâu xuống đất trong khi trên đầu là những mảng bê tông vỡ nham nhở, đung đưa trực chờ đổ xuống. Át tiếng mưa là những tiếng gào khóc thảm thiết, khàn đặc của người thân các nạn nhân. Suốt đêm đó đại uý Châu cùng các đồng đội bám theo không rời những chú chó. Từng ngóc ngách, từng đống đổ nát được các cảnh khuyển lùng sục không ngừng.

“Xác nạn nhân bị vùi quá sâu dưới những khối bê tông nên chó rất khó đánh hơi. Chúng cứ đi qua đi lại, ngập ngừng muốn ra hiệu nhưng lại thôi. Cả đêm đó chúng tôi tìm được khoảng 10 thi thể thì được lệnh dừng tìm kiếm bởi hiện trường quá nguy hiểm", đại uý Châu nói.

Đội quản lý và sử dụng chó nghiệp vụ, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP HCM, hiện huấn luyện hàng trăm chú chó. Mỗi cảnh khuyển được tuyển chọn dựa vào đặc tính, khả năng để được tập luyện vào các nghiệp vụ khác nhau như trấn áp tội phạm, chống bạo loạn, giám định nguồn hơi để phục vụ công tác rà soát thuốc nổ, ma tuý, tìm kiếm tang vật, cứu hộ, cứu nạn…

"Huấn luyện chúng rất khó khăn. Chúng bướng bỉnh lắm nên anh em phải hiểu ý, dụ dỗ bằng thức ăn, đồ chơi để tạo sự thân thiện rồi mới hướng dẫn làm theo lời mình", đại úy Châu nói về kinh nghiệm 10 năm huấn luyện cảnh khuyển. Hiện anh phụ trách một chú becgie nhập về từ Belarus, cao gần một mét và nặng 36 kg chuyên đánh hơi thuốc nổ.

Chia sẻ

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng