Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt trong nông nghiệp

Những tuyến đường nông thôn mới

Với sự triển khai mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những tuyến đường “nắng bụi, mưa lầy” ở huyện Trảng Bom đã nhanh chóng “lột xác” thành “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Đó là những tuyến đường được làm từ sức dân, sự đồng thuận giữa dân với chính quyền. Để tạo được sự đồng thuận này nhờ một phần đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở. Họ là những “cầu nối” đưa ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương và “xắn tay” cùng người dân làm nên những con đường sáng - xanh - sạch - đẹp, một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

>>> Xem thêm: Những nghề làm giàu ở nông thôn

Những tuyến đường nông thôn mới

* Cán bộ mặt trận nhiệt huyết

5 năm trước mỗi lần đi cơ sở, nghe người dân phản ảnh tình trạng đường sá đi lại khó khăn, bà Nguyễn Thị Bích Thu (nguyên Trưởng ban công tác Mặt trận ấp 7, xã Sông Trầu) lại trăn trở: “Dân ấp 7 còn nghèo, lấy tiền đâu để mua đá, đất, xi măng làm đường? Không có tiền, chẳng lẽ phải chịu thua?”

Bà Thu đã đem điều mình suy tư bàn với Ban điều hành, Chi bộ ấp 7 để cùng tìm ra giải pháp. Dân ấp 7 không có tiền mua vật liệu thì mỗi nhà góp một ít đá, đất, công lao động, phương tiện (xe máy cày) để tu sửa đường. Đường nào hư nhiều thì huy động tổng lực của ấp, đề xuất hỗ trợ kinh phí từ xã, bỏ nhiều công, đổ nhiều đá, làm rãnh thoát nước 2 bên đường. Đường hư ít thì tự dân cư trong tổ, xóm đứng ra sửa chữa. Cuối cùng, ấp 7 (xã Sông Trầu) cũng lo xong chuyện tu bổ đường làng, ngõ xóm, xóa những con đường lầy lội, gồ ghề.

Ở ấp Lộc Hòa (xã Tây Hòa) vốn có bề dày thành tích 17 năm liên tục giữ vững danh hiệu ấp văn hóa; Huân chương Lao động hạng ba (năm 2011); bằng khen, giấy khen của Trung ương, tỉnh, huyện, xã về các phong trào thi đua… Để đạt được thành tích đó, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Lộc Hòa Hà Đăng Bùi cho biết, cán bộ, đảng viên ấp luôn biết lo cho dân và quyền làm chủ của người dân luôn được tôn trọng, phát huy trong tất cả các phong trào.

Ông Bùi cho hay, ấp Lộc Hòa hiện đã bê tông và xi măng hóa các tuyến giao thông nông thôn nội bộ và đường liên ấp đạt trên 98%. Để đạt được điều này, ngoài tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ xã, huyện, tỉnh, cán bộ, đảng viên, nhân dân và giáo xứ trong ấp cùng bỏ tiền, công lao động ra làm.

Mỗi tuyến đường ở ấp Lộc Hòa được đầu tư từ 100% sức dân hay theo phương thức dân góp 20%, 80% ngân sách nhà nước hỗ trợ, người dân đều được bàn bạc, giám sát công trình. Đường làm xong, ban vận động công khai tài chính tất cả chi phí đầu tư để mọi người biết. Chính vì vậy, khi công trình được đưa vào sử dụng, mọi người đều hồ hởi đón nhận và tự hào khi mình được góp công, vật chất và tiếng nói.

* Nỗ lực làm đẹp các tuyến đường

Ông Lê Huy Phương, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trảng Bom cho biết, việc xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp được xem là nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Đến nay, toàn huyện có 380/647 tuyến đường tự quản đạt 4 tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Để triển khai việc xây dựng các tuyến đường này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trảng Bom đã phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức đi kiểm tra thực tế để hướng dẫn, đôn đốc cơ sở thực hiện đúng quy định.

Theo phản ánh của MTTQ một số xã ở huyện Trảng Bom, việc xây dựng các tuyến đường đạt 4 tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp theo chỉ đạo của Mặt trận cấp trên, đối với những ấp, khu phố có điều kiện kinh tế phát triển, gần khu dân cư tập trung, dịch vụ rất thuận lợi và dễ thực hiện vì người dân ở đây có điều kiện kinh tế tốt hơn, sẵn sàng đóng góp khi được vận động. Tuy nhiên đối với những ấp, vùng thuần nông, dân cư sinh sống không tập trung thì rất khó thực hiện vì sức dân hạn chế, kinh phí địa phương thì eo hẹp.

 Ông Hoàng Văn Tuyên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Minh bộc bạch,  toàn xã hiện có 35/45 tuyến đường đạt 4 tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Khu Sông Mây thuộc ấp Tân Bắc điều kiện kinh tế còn khó khăn so với các nơi khác  nên nhiều tuyến đường chỉ đạt 3 hoặc 2 tiêu chí. Do đó, MTTQ xã tiếp tục phối hợp với hệ thống chính trị xã, ấp tranh thủ mọi nguồn lực, vận động nhân dân từng bước xây dựng các tuyến đường còn lại hoàn thành đạt 4 tiêu chí.

Bà Trần Thị Quỳnh, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt nam huyện Trảng Bom nhận định, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hệ thống MTTQ từ huyện đến xã, ấp, khu phố luôn gắn kết với hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong việc phát động, vận động, tập hợp mọi nguồn lực, nhân dân hành động. Trong đó, vai trò của cán bộ Mặt trận ấp, khu phố luôn được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao vì tính gương mẫu, đi đầu, nhiệt huyết, trách nhiệm trong quá trình thực hiện chương trình, cùng địa phương tháo gỡ khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với sự quyết tâm, quyết liệt của hệ thống Mặt trận trong việc vận động nhân dân xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp sẽ góp phần rất lớn cùng với hệ thống chính trị, chính quyền trong việc thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện Trảng Bom.

Chia sẻ
NỘI DUNG CHÍNH

Cộng đồng Yêu nông nghiệp

Chia sẻ các kinh nghiệm trong Kỹ thuật chăn nuôi, Trồng trọt trực tuyến.

@ Kỹ thuật nuôi trồng