Nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô, một nông dân Quảng Trị tiết kiệm chi phí mà lợi nhuận lại tốt hơn hẳn

Thứ 2, 02/10/2023 | 08:22 GMT+7

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô phi của anh Trần Ngọc Điệp, nông dân xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào một buổi đã xế chiều. Khi nhắc đến làng Hà Trung không ai là không biết đến người thanh niên cán bộ xã đầy nhiệt huyết và chăm chỉ này.

>>> Xem thêm: Tổng hợp kỹ thuật nuôi ếch từ A-Z

Anh Điệp là một thanh niên năng động ham học hỏi, tìm tòi cái mới, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và lựa chọn các mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết địa phương.

Tố chất này đã giúp anh Trần Ngọc Điệp ở thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị thành công với mô hình nuôi ếch trong lồng lưới trên mặt ao kết hợp nuôi cá rô phi dưới ao đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Ban đầu anh thử nghiệm nuôi với 10.000 con ếch giống trong 8 lồng nuôi ếch trên ao nuôi cá của gia đình.

Trong quá trình nuôi để nâng cao được năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi ếch, anh Điệp không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi, đặc tính từ những mô hình nuôi ếch thành công và tham khảo các nguồn tài liệu trên mạng internet, tham gia các lớp tập huấn…với kiến thức có được anh áp dụng vào thực tế tại gia đình.

Đàn ếch của gia đình anh Điệp phát triển nhanh, ít bị hao hụt, tỷ lệ sống cao đạt trên 85%… sau thời gian nuôi 2 tháng 10 ngày, đàn ếch có trọng lượng từ 250 - 270 gam/con, sau khi trừ chi phí, lãi được 50 triệu đồng.

Thấy nuôi ếch chi phí thấp, công chăm sóc không nhiều, ít rủi ro, nên anh Điệp quyết định mở rộng mô hình nuôi ếch lên 2 vạn con kết hợp với nuôi cá rô phi.

Sau hơn 2 tháng nuôi anh Điệp thu được từ 4 – 6 tấn ếch thịt, với giá bán cho thương lái tại chỗ từ 55 - 60 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Điệp thu lãi từ 100 - 150 triệu từ nuôi ếch thịt.

Mô hình nuôi ếch trong lòng lưới kết hợp nuôi cá rô phi của anh Trần Ngọc Điệp, nông dân xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

>>> Xem thêm: Quy trình kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính

Để có được thành công từ mô hình nuôi ếch kết hợp với nuôi cá rô phi, anh Điệp cho biêt “Nuôi ếch thương phẩm không khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát.
Ếch nuôi thương phẩm từ 2 đến 3 tháng sẽ cho thu hoạch và đạt trọng lượng từ 3 - 5 con/kg.

Muốn thành công, đòi hỏi người nuôi phải biết đặc tính sinh học và cách phát hiện, phòng trị một số bệnh thường gặp của ếch như bệnh lở loét đỏ chân, đường tiêu hóa, mù mắt và cổ quẹo.

Do đó, tốt nhất thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình phát triển của ếch, không để nguồn nước trong ao nuôi bị ô nhiễm, tăng cường các khoáng chất đề kháng và cân đối lượng thức ăn hợp lý, tránh lãng phí, gây ô nhiễm môi trường”.

Mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá là một mô hình khá mới xuất hiện trong những năm gần đây, làm đa dạng thêm hình thức nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, mô hình dễ thực hiện.

Mô hình nuôi kết hợp ếch với cá trên cùng một ao còn đem lại lợi nhuận cao, thời gian quay vòng nhanh, rất phù hợp với cơ sở nuôi có ít đất sản xuất; giảm ô nhiễm môi trường do tận dụng được thức ăn dư thừa trong mô hình nuôi ếch.

Chất thải từ ếch và da của ếch sau khi lột làm thức ăn cho cá rô phi giúp giảm từ 20 - 30% lượng thức ăn sử dụng để nuôi cá.

Việc tiết kiệm chi phí thức ăn cho cá càng có ý nghĩa khi giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao. Cá rô phi cũng sẽ góp phần vệ sinh đáy ao, cải tạo nguồn nước, hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Thành công của mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá rô phi của gia đình anh Trần Ngọc Điệp thực sự đã mở hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi góp phần tăng thu nhập kinh tế cho người chăn nuôi.

Từ hiệu quả của mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá của gia đình anh Điệp mang lại, nhiều người dân trên địa bàn huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã tìm đến tham quan, tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi ếch của anh.

Đây thực sự là mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định và mở ra một hướng đi mới, góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân địa phương.

 

Theo Dân Việt

Chia sẻ

Nông dân làm giàu

Nông dân làm giàu


TOP VIEW