Phòng trị một số bệnh thường gặp khi nuôi cá Koi

Thứ 5, 11/07/2019 | 10:26 GMT+7

Hiện nay có rất nhiều loại bệnh xảy ra với cá Koi. Có những bệnh lây lan kéo dài tạo thành dịch bệnh khiến cá chết hàng loại. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do cách chăm sóc của chúng ta chưa đúng cách. Bởi thế, bạn cần phải biết cách chăm sóc và bảo vệ cá.

Bệnh đốm trắng (White spot disease):

Bệnh đốm trắng hay chính là nấm trắng ở cá Koi là một trong những biểu hiện thường gặp nhất, khi đó nấm trắng sẽ ăn các tế bào và dịch dưới da và dần sẽ làm cá chết, vì vậy cần xử lý bệnh kịp thời.

>>> Xem thêm: Cách nuôi và chăm sóc cá Koi

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh nấm trắng xuất hiện khi độ ẩm không khí cao, nhiệt độ môi trường thấp hoặc hồ cá bẩn khiến nấm trắng sinh trưởng và xâm nhập cá Koi.

Biểu hiện bệnh: Trên da cá Koi sẽ xuất hiện các đốm trắng sùi lên khiến cá Koi bơi lờ đờ và biếng ăn.

ách xử lý: Khi thấy cá xuất hiện dấu hiệu của bệnh đốm trắng cần bắt cá ra bể riêng hoặc chậu rồi nhỏ xanh methylen (3- 5 giọt) hoặc dùng thuốc chuyên trị nấm có bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó cần cho sủi khí nước bể cá và dùng sưởi tăng nhiệt độ (ở mức 30 – 32 độ C). Khi cá đã khỏi bệnh mới đưa trở lại bể cá lớn.

Cách phòng bệnh đốm trắng: Cần đảm bảo nguồn nước trong hồ luôn sạch sẽ bằng cách cải tạo hệ thống lọc nước để nguồn nước luôn sạch. Nguồn nước cấp cho bể cá cũng phải đảm bảo sạch sẽ, cá mới mua về nên khử bệnh trước khi cho vào bể.

Bệnh sùi (Pinecone Disease)

Dấu hiện bệnh: Thân cá sưng lên, vảy xù, mắt lồi, cá ăn ít, bơi chậm.

Cách xử lý: Vớt các bị bệnh ra chậu riêng rồi cho cá tắm với nước muối (nồng độ 3 – 5kg/m3) tắm trong khoảng 5 – 10 phút kết hợp với sục khí nhiều lần. Tắm cho cá liên tục từ 5 – 7 ngày cho đến khi tình trạng bệnh cải thiện.

Thối đuôi hoặc vây (Treating tail rot):

Dấu hiệu bệnh: Đuôi hoặc vây của con cá bị bệnh sẽ có hiện tượng rách tả tơi, thối rữa, cá bơi lờ đờ, ăn ít. Bệnh cần được xử lý nhanh để tránh nguy cơ tử vong.

Cách xử lý: Vớt cá bị bệnh ra khỏi bể và nuôi bể, chậu riêng. Dùng thuốc trị bệnh thối đuôi cá (có thể mua ở hàng cá cảnh hoặc cửa hàng thuốc thú y, sử dụng thuốc theo hướng dẫn).

Vớt các con cá khác ra và tiến hành dọn bể, nên rửa bể cá bằng nước nóng, lau ngóc ngách bể, không nên dùng nước máy để rửa. Ngâm các phụ kiện trong nước nóng khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa sạch. Sau đó tiến hành thay toàn bộ nước cho bể cá (nước đã khử clo hoặc sử dụng nước lọc).

Kiểm tra độ PH trong bể trước khi thả cá vào. Nếu độ PH chưa đảm bảo bạn có thể cho thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm vào nước để diệt vi khuẩn. Tăng thêm oxy cho cá bằng cách tạo dòng nước chảy xuống hồ hoặc lắp thêm máy sục khí. Nên cho các ăn với một lượng vừa phải, đúng bữa.

Thối miệng (Mouth Rot).

Bệnh thối miệng ở cá Koi hay chính là lở miệng trông giống như bệnh nấm, nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Columnaris – một loại vi khuẩn hình que gram âm gây ra, vi khuẩn này thường trú ngụ khu vực miệng cá, bên trong miệng cá. Thường thì khi cá có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ bị mắc bệnh này.

Biểu hiện bệnh: Vùng xung quanh miệng cá sùi lên trông giống như cục bông thường có màu nâu vàng, trắng, trắng xám kèm theo các vệt đỏ ở phần đầu hoặc ở vây, mang.

Cách xử lý:

Dùng thuốc Melachite green (không dùng cho cá con), Melafix hay kháng sinh (Spectrogram, Furanace hay Sulfa) để bôi cho cá.

Không nên tăng nhiệt độ nước sẽ làm vi khuẩn bùng lên, bệnh nặng hơn. Lưu ý để phòng bệnh thì cần tránh để nước hồ tăng đột ngột, đảm bảo nước sạch sẽ, không cho cá ăn dư thừa, không nuôi cá quá nhiều, cần thường xuyên vệ sinh bể cá.

Kí sinh trùng

Có một số loại ký sinh trùng gây bệnh cho cá Koi, tùy từng loại ký sinh trùng mà phân ra các bệnh: bệnh rận cá, bệnh trùng bánh xe, bệnh sán lá, bệnh trùng mỏ neo…

Biểu hiện bệnh: Biểu hiện chung của bệnh kí sinh trùng là da cá ra nhiều nhớt, dịch nhờn, da bị phá hủy, viêm loét.

Cách xử lý: Vớt cá riêng ra chậu rồi cho thuốc tím vào, nồng độ khoảng 100g/m3, cho cá tắm trong khoảng 1 giờ. Cách ngày tắm 1 lần, tắm liên tiếp trong khoảng 2 tuần và theo dõi bệnh. Ngoài dùng thuốc tím ra thì có thể dùng Formalin, phèn xanh (CuSO4), Potassium dichromate (K2Cr2O3), Hadaclean. Sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cần thay nước toàn bộ bể, vệ sinh bể cá.

Chia sẻ

Cá cảnh

Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản
Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm sò đơn giản

5 view | Thứ 6, 14/06/2024 | 09:07 GMT+7

Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ
Hướng dẫn trồng mộc nhĩ trên thân cây gỗ

68 view | Thứ 6, 07/06/2024 | 08:25 GMT+7

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

78 view | Thứ 7, 01/06/2024 | 09:19 GMT+7

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu thịt

95 view | Thứ 3, 28/05/2024 | 16:33 GMT+7

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài sai quả

134 view | Thứ 2, 20/05/2024 | 09:25 GMT+7


TOP VIEW