1. Làm đất
– Đất thích hợp nhất là đất có thành phần cơ giới là thịt nhẹ chủ động tưới, dễ thoát nước.
– Cày sâu 25 – 30 cm, bừa kỹ và nhặt sạch cỏ dại trước khi lên luống rạch hàng.
>>> xem thêm: Kỹ thuật trồng lạc vụ thu đông
2. Thời vụ gieo
– Vụ xuân: 10/02 – 15/02, vụ thu, thu đông: 20/7 – 15/9.
3. Phân bón
* Lượng bón/sào 360 m2:
– Phân hữu cơ: 2 – 3 tạ/sào.
– Đạm ure: 4 – 6 kg/ sào.
– Lân super: 25 – 30 kg/sào.
– Kaly: 5 – 6 kg/sào.
– Vôi bột: 20 – 25 kg/sào.
* Cách bón:
– Vôi bột bón lót 1/2 trước khi rạch hàng, 1/2 còn lại bón vào lúc vun gốc.
– Toàn bộ lượng phân hoá học được trộn đều và bón lót vào hàng đã rạch sẵn (hàng rạch sâu 10 – 15 cm ), phân chuồng bón sau cùng, sau khi bón phân lấp một lớp đất dày 2 – 3 cm để hạt gieo không bị tiếp xúc trực tiếp vào phân.
4. Kích thước luống và mật độ gieo
– Luống rộng 1,3 m (cả rãnh), sau khi lên luống hoàn chỉnh đảm bảo mặt luống rộng 1,0 m.
– Gieo thành 3 hàng dọc theo chiều dài luống. Khoảng cách hàng cách hàng 30 cm và hốc cách hốc 15 cm gieo 1 hạt/hốc. Đất bãi bằng phẳng có thể trồng thành băng rộng 2 – 3 m, sau đó rạch hàng gieo, giữa các băng nên có rãnh thoát nước. Hạt lạc sau khi gieo được phủ 1 lớp đất che phủ, đất phải đảm bảo đủ ẩm sau khi gieo (đặc biệt với vụ xuân).
5. Chăm sóc
– Xới lần 1 (phá váng): Khi cây có 2 – 3 lá thật (sau mọc 10 – 12 ngày).